จากรอบก่อน ทำคุ๊กกี้หนแรก ตามสูตร k.Trinity ไป แล้ว ออกมาแข็งๆ ร่วนๆ
วันนี้ ตั้งสติ ใหม่ ลองทำอีกรอบ โดยปรับปรุงคือ
1. ตีเนยด้วย ความเร็วสูงขึ้น
2. เติมกลิ่น นมเนยไป ประมาณ ฝาขวดวินเนอร์เล็ก
3. ก่อนปั้น เอาไป ใส่ตู้เย็น แล้ว ตักโดยใช้ช้อนชา 1 ช้อนชา จ้วงแล้วแคะ แปะ เลยครับ
4. อบ โดยใช้ไฟบนล่าง แต่ปรับคือ ใส่ตะแกรงไว้ ช่องกลางเสมอ และมี ถาดดำ อยู่ ชั้นล่างสุด ตลอด
5. ทดสอบ เปิดพัดลม 1 ชุด ปิดพัดลม 1 ชุด
ออกมา หน้าตาสวยขึ้น แต่ยังผิวไหม้ๆ อยู่เลยครับ
ทบทวนสิ่งที่ทำ มาพลาดตรงไหน
ตอบอบ ใช้ไฟ 175 องศา + พัดลม อบไป ประมาณ 8 นาที ข้างในดูท่าไม่ดีเลยกลับถาด
แล้วดู จนเริ่มน้ำตาลๆ เอาออกมา ปรากฏทิ้งไว้ เข้มเกือบไหม้ ซะงั้นครับ
แถมถั่วเม็ดมะม่วง ที่อยู่บนๆ ก็แอบเหมือนจะไหม้ด้วยครับ
อีกรอบเลยปิดพัดลม ออกมาดีขึ้นนิดนึ
เลยคิดว่า ควรปรับปรุงพวกนี้ ดีไหมครับ
ไม่ใช้พัดลม โดย
หนทาง 1. อบไฟ บน-ล่าง 10 นาที แล้วปรับไฟล่าง อีก 5 นาที ตรวจเป็นระยะๆ
หนทาง 2. เอาถาดที่แถมมาออก แล้ว ที่ตู้เห็นใต้ขดลวด มี ถาดแบนๆ อยู่ เอามาแปะบนขดลวดแทน
แล้วอบ ไฟบนล่าง ใช้ตะแกรง ช่องล่าง 8 แล้วย้ายไปต่อ ด้านบน ดูหน้า ไปเรื่อยๆ
กำลังคิดว่าจะเอาวิธีที่ 1 แล้ว สังเกต เนื้อออกแห้งๆ เอาออก ดีไหมครับ
แต่มันก็ยังมีปัญหาชีวิตครับ คือ ยังดูไม่ค่อยเป็นครับว่า มันใกล้สุก หรือ ยังนะครับ
รบกวนขอคำแนะนำ หน่อยครับ
สงสัยว่าดู คุ๊กกี้ / เค๊ก จะสุก ควรเอาออกจากเตา ได้ยังไงบ้างครับ
วันนี้ ตั้งสติ ใหม่ ลองทำอีกรอบ โดยปรับปรุงคือ
1. ตีเนยด้วย ความเร็วสูงขึ้น
2. เติมกลิ่น นมเนยไป ประมาณ ฝาขวดวินเนอร์เล็ก
3. ก่อนปั้น เอาไป ใส่ตู้เย็น แล้ว ตักโดยใช้ช้อนชา 1 ช้อนชา จ้วงแล้วแคะ แปะ เลยครับ
4. อบ โดยใช้ไฟบนล่าง แต่ปรับคือ ใส่ตะแกรงไว้ ช่องกลางเสมอ และมี ถาดดำ อยู่ ชั้นล่างสุด ตลอด
5. ทดสอบ เปิดพัดลม 1 ชุด ปิดพัดลม 1 ชุด
ออกมา หน้าตาสวยขึ้น แต่ยังผิวไหม้ๆ อยู่เลยครับ
ทบทวนสิ่งที่ทำ มาพลาดตรงไหน
ตอบอบ ใช้ไฟ 175 องศา + พัดลม อบไป ประมาณ 8 นาที ข้างในดูท่าไม่ดีเลยกลับถาด
แล้วดู จนเริ่มน้ำตาลๆ เอาออกมา ปรากฏทิ้งไว้ เข้มเกือบไหม้ ซะงั้นครับ
แถมถั่วเม็ดมะม่วง ที่อยู่บนๆ ก็แอบเหมือนจะไหม้ด้วยครับ
อีกรอบเลยปิดพัดลม ออกมาดีขึ้นนิดนึ
เลยคิดว่า ควรปรับปรุงพวกนี้ ดีไหมครับ
ไม่ใช้พัดลม โดย
หนทาง 1. อบไฟ บน-ล่าง 10 นาที แล้วปรับไฟล่าง อีก 5 นาที ตรวจเป็นระยะๆ
หนทาง 2. เอาถาดที่แถมมาออก แล้ว ที่ตู้เห็นใต้ขดลวด มี ถาดแบนๆ อยู่ เอามาแปะบนขดลวดแทน
แล้วอบ ไฟบนล่าง ใช้ตะแกรง ช่องล่าง 8 แล้วย้ายไปต่อ ด้านบน ดูหน้า ไปเรื่อยๆ
กำลังคิดว่าจะเอาวิธีที่ 1 แล้ว สังเกต เนื้อออกแห้งๆ เอาออก ดีไหมครับ
แต่มันก็ยังมีปัญหาชีวิตครับ คือ ยังดูไม่ค่อยเป็นครับว่า มันใกล้สุก หรือ ยังนะครับ
รบกวนขอคำแนะนำ หน่อยครับ