ไก่นึ่งขมิ้น ข้าวเหนียวไก่นึ่งแบบคนเมือง

วันนี้วันดี วันเสาร์จะไปถวายอาหารครูบาอาจารย์ที่วัด วันนี้มีข้าวเหนียว ไก่นึ่ง แล้วก็เค้กครีมแปะหน้าด้วยสตรอเบอรี่ เรามาทำไก่นึ่งกันครับ ไก่นึ่งแบบคนเมือง

คนเมืองในที่นี้ไม่ใช่คนที่อยู่ในกรุงเทพหรือในตัวเมืองนะครับ แต่หมายถึงคนล้านนา คนเชียงใหม่ที่เราเรียกตัวของเราว่าคนเมืองหรือคนเมียง ผมไม่ใช่คนเชียงใหม่ แต่ลูกชายผมเกิดและเติบโตที่นี่ เป็นคนเมืองร้อยเปอเซ็นต์

นึ่งไก่ก็ต้องใช้ไก่นะครับ ถ้าใช้เป็ดก็คงไม่ใช่ เลือกไก่เนื้อแบบธรรมดาหรือไก่สามสาย อย่าให้ถึงกับไก่บ้านไก่ชน จริงๆแล้วมันก็ได้แหละสูตรดั้งเดิมเค้าก็ใช้แบบนั้น แต่เคยลองแล้วมันค่อนข้างเหนียวกินยากต้องนึ่งกันนานมากกว่าจะได้

ค้นหาส่วนผสม ค้นกุกๆกักๆออกมาจากตะกร้า ดูซิว่าคนเมืองใส่อะหยังลงไปพ่อง

ขะมิ่น - ขมิ้น ถ้ามีให้เอาขมิ้นแท้กลิ่นหอมกว่าขมิ้นผง
ข่า - ข่า
จั๊กไค - ตะไคร้
ใบหม่ากูด - ใบมะกรูด
หอมแดง - หอมแดง
หอมขาว หอมเตียม - กระเทียม
พริกแห้ง - พริกแห้ง
รากหอมป้อม - รากผักชี
ก่าปิ๊ - กะปิ
น้ำป๋า - น้ำปลา 
เห้ด - เห็ด วันนี้เป็นเห็ดนางฟ้าภูฐาน

ซอยใบมะกรูดเป็นเส้นๆไม่ต้องละเอียดนัก ส่วนผสมที่เหลือ เอาใส่ครกโขลกให้หยาบๆ เติมกะปิ โขลกให้เข้ากันดี เหยาะน้ำปลาลงไป ล้างไก่ให้สะอาด คลุกกับเครื่องแกงนี้ให้ทั่วแล้วหมักไว้ เห็ดก็ใส่ด้วยกันนี้เลยครับ

เอาใส่ซึ้งนึ่งแล้วก็รอ นึ่งข้าวเหนียวไปพลางๆ ซักพักกลิ่นหอมตลบอบอวลก็จะโชยออกมาเป็นสัญญาณว่าไก่เริ่มสุก เปิดดูให้แน่ใจ เลือกชิ้นที่ดีๆเอาไว้ถวายพระ ที่เหลือก็เป็นเรื่องการยังอัตตภาพให้เป็นไปของโยม

อ้อ ลืมบอกไปนิดหน่อยครับ การนึ่งให้รองชั้นกลางใส่ชามเปล่าๆลงไปด้วย น้ำจากการนึ่งไก่จะเป็นไอและหยดกลับลงมาไหลผ่านไก่และเครื่องปรุงลงไปอยู่ในชาม น้ำส่วนนี้มีรสชาติดีและกลิ่นหอมหวลมาก ลวกเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะรสอะไรก็แล้วแต่แหละที่ท่านชอบกิน พักไว้แห้งๆไม่ต้องใส่เครื่องปรุง

จกข้าวเหนียวกินกับไก่เคี้ยวตุ้ยๆ เอาเส้นบะหมี่ใส่จานเป็นคำๆ ตักน้ำนึ่งราดให้ชุ่มๆ ตักใส่ปากเคี้ยวตุ้ยๆอีกเหมือนกัน

วนไปที่ข้าวเหนียวและไก่นึ่งอีก ขยับไปหาเส้นหมี่ราดน้ำนึ่งบ้าง เสี่ยงช้อนกระทบจานดังแผ่วๆแต่ต่อเนื่องยาวนาน เสียงพูดคุยได้ยินกันน้อยมาก

อา...

แล้วความหิวก็ผ่านไป เราพร้อมสำหรับวันนี้วันดีๆที่มาถึง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่