[ชวนทำ] ขนมหม้อแกงถั่วลูกไก่



ลองซื้อถั่วลูกไก่มา เห็นว่ามีประโยชน์เลยลองเอามาทำเมนูขนมไทยง่ายๆอย่างขนมหม้อแกงถั่วดู

ส่วนประกอบ
1.ถั่วลูกไก่ดิบ 100 กรัม (แช่น้ำไว้ 1 คืน)
2.กะทิอบควันเทียน 250 มิลลิกรัม
3.น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1 ช้อนชา
6.ไข่ 3 ฟอง



วิธีทำ
1.นำถั่วลูกไก่ที่แช่นำไว้ มาต้มจนสุกและนิ่ม
2.นำถั่วที่ต้มแล้ว น้ำกะทิครึ่งกล่อง น้ำตาลทราย และเกลือ มาปั่นรวมกัน


3.ผสมไข่ กะทิที่เหลือ และน้ำตาลมะพร้าว คนจนน้ำตาลละลายทั้งหมด จากนั้นนำไปกรอง


4.ผสมส่วนผสมข้อ 2 กับ ข้อ 3 เข้าด้วยกัน


5.แบ่งส่วนผสมลงในถาดเตรียมอบที่อุณหภูมิ 170 องศา 45 นาที



เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขนมหม้อแกงถั่วลูกไก่ หอมหวานมัน




✅ประโยชน์ของถั่วลูกไก่
อุดมไปด้วยโปรตีน: ถั่วลูกไก่เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติหรือวีแกน

ใยอาหารสูง: ช่วยเสริมสร้างระบบย่อยอาหารและช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ: มีวิตามินบี, เหล็ก, แมงกานีส, และโฟเลต

ควบคุมน้ำตาลในเลือด: มีค่า GI ต่ำ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด

ช่วยลดคอเลสเตอรอล: ใยอาหารที่มีในถั่วลูกไก่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่