ซุปเนื้อวัว



วันนี้จะชวนเพื่อนๆมาทำซุปเนื้อทานกันครับ พร้อมแล้วเตรียมเครื่องปรุงกันเลย

เนื้อวัว
มันฝรั่ง
แครอท
หอมหัวใหญ่
มะเขือเทศ
คึ่นช่าย
กระเทียม รากผักชี พริกไทย
หอมแดง
ซ๊อสฝาเขียว
พริกขี้หนู
มะนาว
น้ำปลา

เครื่องปรุงครบเรียบร้อยเริ่มลงมือกันเลยครับ
หั่นเนื้อเป็นชิ้นลูกเต๋า

ตั้งหม้อใส่น้ำและดอกเกลือเริ่มต้มน้ำ


น้ำร้อนแล้วใส่เนื้อลงไปเคี่ยวคอยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใส




เมื่อน้ำไม่มีฟองแล้วใส่พริกไทยกระทียมรากผักชีที่ตำละเอียดลงไป (ที่ไม่ใส่ตอนแรกเพราะเวลาช้อนฟองออกเราจะช้อนส่วนผสมพวกนี้ติดออกไปด้วย)


ลดไฟให้อ่อนมากๆเคี่ยวเนื้อต่อไปให้นุ่ม ช่วงนี้จะใช้เวลานานเรามาเตรียมล้างหั่นผักไว้ ปอกแครอทหั่นเป็นแว่นหนาๆ ปอกหอมใหญ่ผ่าเป็นเสี้ยวใหญ่นิดนึง ปอกมันฝรั่งผ่าเตรียมไว้ ล้างคึ่นช่ายแช่น้ำไว้ ผ่ามะเขือเทศเป็นเสี้ยว หอมแดงปอกแล้วซอยผึ่งแดดไว้ให้แห้งรอเอามาเจียวโรยหน้า


เติมซ๊อสฝาเขียวลงในหม้อเพิ่มรสชาติและความหอม เมื่อเนื้อเริ่มเปื่อยดีเอามะเขือเทศ หอมใหญ่ แครอท ที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป

เอาหอมแดงที่ซอยตากแดดไว้มาเจียวให้กรอบสำหรับโรยหน้า


ใส่มันฝรั่งที่หั่นไว้ลงไปต้มให้สุก

เมื่อทุกอย่างสุกเรียบร้อยหั่นคึ่นช่ายที่ล้างแล้วตามลงไปเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ปรุงรสทีละถ้วยตามใจชอบ ตำพริกขี้หนู บีบมะนาว ใส่น้ำปลาลงก้นถ้วย แล้วตักซุปราดลงไปชิมรสตามชอบครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่