เปิดลิสต์อาหารเสี่ยงมะเร็ง เผยอาหารค้างคืนอุ่นซ้ำเพิ่มปัจจัยเสี่ยงหรือไม่ ?

เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย
https://www.pptvhd36.com/health/food/6485#

อาหารเสี่ยงมะเร็ง
 
เนื้อแดงที่ปรุงด้วยความร้อนสูง 
 
เนื้อแดงไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ หรือเนื้อแพะ ที่ถูกปรุงในความร้อนสูงจนเกรียมแบบปิ้งย่าง หรือปรุงในความร้อนสูงแบบต้ม จะก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งที่มีชื่อว่าHCA (Heterocyclic Amine)
 
มีการศึกษาพบว่าอาหารที่ถูกปรุงสุกโดยให้ความร้อนสัมผัสโดยตรงกับอาหาร ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งที่มีชื่อว่า PAH ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นเมื่อไขมันในเนื้อสัตว์หยดลงไปโดนถ่าน แล้วเกิดควันที่เป็นสารก่อมะเร็งลอยกลับมาเกาะอยู่บนเนื้อสัตว์ หากทานเข้าไปมากๆ หรือทานบ่อยๆ ก็จะสะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งสารชนิดนี้คือสารชนิดเดียวกันกับที่พบในควันท่อไอเสียรถยนต์ หรือควันบุหรี่ นั่นเอง อีกทั้งแทบจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่า การไปกินปิ้งย่างนั้น ต้องการไขมันฉ่ำละลายในปาก หรือแม้แต่มันหมูที่ถูกประกบด้วยหนังหมูย่างกรุบกรอบ ความอร่อยจนยากจะห้ามใจเหล่านี้นี่แหละที่เป็นสาเหตุของความเสี่ยงโรคมะเร็ง เนื่องจากไขมันในสัตว์เนื้อแดงจะเป็นไขมันอิ่มตัว ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับการก่อตัวของมะเร็ง เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
 
อาหารแปรรูป
 
ผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปจากเนื้อสัตว์ เช่น  เบคอน ไส้กรอก แหนม ลูกชิ้น หมูยอ และกุนเชียงมักจะมี ไนโตรซามีน และ โปตัสเซียมไนเตรต เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารก่อมะเร็ง
 
อาหารแห้ง
 
เมล็ดธัญพืช พริกแห้ง กระเทียม หัวหอม ข้าวโพดแห้ง หรือขนมปัง ที่กินถูก สดใหม่ ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง กลับกันหากถูกเก็บไว้นานเกินไปในอากาศร้อนชื้น อาจเกิดเชื้อราที่ผลิตสาร อฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ซึ่งหากสะสมมากๆ อาจก่อให้เกิดมะเร็งตับได้
 
อาหารดิบ
 
เมนูยอดนิยม อย่าง ลาบก้อย ปลาน้ำจืดดิบ อาจมีพยาธิใบไม้ตับชนิด Opisthorchis viverrini ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของมะเร็งท่อน้ำดีได้ ฉะนั้นเลือกกินแต่ปรุงสุกจะช่วยหลีกเลี่ยงได้
 
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 
อย่างที่ทราบกันดีว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งในช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งอื่นๆอีกหลายชนิด

อาหารค้างคืนกลับมาอุ่นซ้ำเสี่ยงมะเร็งหรือไม่?

กรมการแพทย์ กล่าวว่าการรับประทานอาหารค้างคืนและกลับมาอุ่นซ้ำไม่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคมะเร็ง แต่อันตรายอาจเกิดจากการเก็บรักษาที่ไม่ถูกวิธี เช่น เก็บในตู้เย็นที่มีความเย็นไม่เพียงพอทำให้มีเชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโตจนสร้างสารพิษขึ้นมา เมื่อทานอาหารเหล่านั้นเข้าไปก็จะมีผลต่อระบบทางเดินอาหารได้ อาหารที่ทำทิ้งไว้นานและมีการอุ่นซ้ำซากอาจทำให้คุณค่าทางโภชนาการ ลดลง รวมถึงมีรสชาติเปลี่ยนไป และยืนยันว่าการอุ่นอาหารซ้ำๆด้วยไมโครเวฟ ไม่ทำให้เกิดโอกาสเสี่ยงต่อการป่วยโรคมะเร็งเท่ากับทอดด้วยน้ำมันทอดซ้ำ หรือการปิ้งย่างจนไหม้เกรียม

เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีการอุ่นซ้ำบ่อยๆ ซึ่งจะมีโอกาสทำให้คุณค่าด้านโภชนาการลดลง ประชาชนจึงควรเลือกซื้อหรือปรุงอาหารแต่แค่พอกินในแต่ะละมื้อ เพราะอาหารที่ปรุงสุกใหม่ คุณค่าทางโภชนาการจะมีมากกว่าอาหารที่ผ่านการอุ่นหลายๆ ครั้ง

ทั้งนี้ยังมีอาหารอีกหลายประเภทที่อาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งเร็งได้ ให้รับประทานอาหารที่หลากหลาย และหลีกเลี่ยงอาหารที่ทราบว่าเป็นสาเหตุของมะเร็งเหล่านี้ดังที่แนะนำในข้างต้น หรือกินแต่พอดี ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด และ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้สุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรงอยู่เสมอ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์บริการสาธารณสุข 11 และ สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่