ช่วงเทศกาลตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่หลายครอบครัวกำลังเตรียมซื้อเครื่องเซ่นไหว้ในวันจ่าย และเตรียมตั้งโต๊ะบูชาบรรพบุรุษด้วยอาหารมงคลทั้งของคาวหวานและผักผลไม้ เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีและเป็นวันรวมญาติ แน่นอนว่าอาหารไหว้เจ้าหลายรายการเต็มไปด้วยแป้งและน้ำตาล ไม่ว่าจะเป็นขนมเทียน ขนมเข่ง หมี่ซั่ว หมูสามชั้น ฯลฯ ดังนั้น การเลือกซื้อวัตถุดิบและอาหารนอกจากจะถูกต้องตามหลักประเพณีแล้ว ยังต้องคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย โรงพยาบาลยันฮีขอนำเสนอ อาหารสุขภาพดีรับปีใหม่จีน กินของไหว้อย่างไรไม่ให้อ้วน
เนื้อสัตว์ที่ใช้ในการเซ่นไหว้บรรพบุรุษของชาวไทยเชื้อสายจีนมีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นหมูเห็ดเป็ดไก่ไข่ ขอแนะนำให้ใช้เนื้อเป็ด เนื้อไก่ และเนื้อปลาทดแทนเนื้อหมูสามชั้นติดมัน หัวหมู ปลาหมึกแห้ง ซึ่งมีไขมันสูงและมีคอเลสเตอรอลมาก โดยเนื้อไก่และไข่ต้มมีโปรตีนสูง โดยเฉพาะช่วงอกไก่มีไขมันน้อย ส่วนเนื้อปลาย่อยง่ายและช่วยบำรุงสมอง กรรมวิธีต้มย่อมมีแคลอรี่น้อย เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพที่กำลังลดน้ำหนัก ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อสำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกาย
นอกจากนี้ ในเนื้อไก่ยังมีวิตามินบี วิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินเค ช่วยบำรุงเลือด กระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อในร่างกาย ด้านเนื้อปลามีไขมันดี โดยเฉพาะกรดโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงโรคไขมันในเลือดสูง คอเลสเตอรอลสูง หลอดเลือดหัวใจอุดตัน และช่วยลดการจับตัวของเกร็ดเลือดได้อีกด้วย
ต้มจับฉ่าย แปลว่าผักสิบชนิด เป็นเมนูที่ผสมผสานผักหลายชนิดรวมเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นผักกาดขาว กะหล่ำปลี คะน้า หัวไชเท้า กวางตุ้ง ขึ้นฉ่าย ผักโขม แครอท เห็ดหอม กระเทียม สามารถใส่เต้าหู้เข้าไปเพิ่มโปรตีน อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่จากผักใบเขียว แครอทมีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา หัวไชเท้าช่วยบรรเทาอาการท้องผูกท้องเฟ้อ ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย ส่วนเห็ดหอมช่วยบำรุงหัวใจและมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ผัดผักรวม ถือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่สามารถไหว้เจ้าได้ โดยใช้ไขมันไม่อิ่มตัวหรือน้ำมันพืชในการทอดทดแทนไขมันสัตว์อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง ควรผสมผสานผักหลากสีสันผัดรวมด้วยกันทั้งผักใบเขียว ผักสีแดง สีเหลือง สีส้ม สีม่วง และสีขาว สำหรับผักใบเขียว เช่น คะน้า กะหล่ำปลี บลอคเคอร์รี่ กะหล่ำดาว ฯลฯ อุดมไปด้วยกากใย ดีต่อระบบขับถ่ายและการย่อยอาหาร ขณะที่ผักสีส้มอย่างแครอท ช่วยบำรุงสายตา อุดมไปด้วยวิตามินเอ ส่วนผักสีเหลืองอย่างฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ฯลฯ มีสารเบต้าแคโรทีนและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ด้านผักสีม่วงอย่างมะเขือม่วง และกะหล่ำสีม่วง ดอกอัญชัน มีสารแอนโทไซยานินและวิตามินอี ช่วยปกป้องหลอดเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดได้ และพืชสีแดงอย่างบีทรูท มะเขือเทศ พริกหวานสีแดง ฯลฯ มีสารไลโคปีน และเบตาไซซีนที่ช่วยลดความเสี่ยงในการก่อมะเร็งต่อมลูกหมาก ลดการอุตดันของไขมันในเส้นเลือด กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
ส้มโชกุน เป็นผลไม้มงคลตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีน เชื่อว่าหากนำมาไหว้บรรพบุรุษจะทำให้เจริญรุ่งเรืองและมั่งคั่งร่ำรวย ประโยชน์ของส้มอุดมไปด้วยวิตามินซี มีกากใยสูง กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยลดอาการท้องผูก ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ทับทิม อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจ ช่วยชะลอวัย บำรุงสายตา ขับเกลือส่วนเกินออกจากร่างกาย ป้องกันการบวมน้ำของร่างกาย ลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง บรรเทาอาการหวัด ปรับสมดุลฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน ป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ บำรุงสุขภาพฟันให้แข็งแรง
แก้วมังกร
แก้วมังกร ผลไม้มงคลที่ชื่อเข้ากันกับปีมะเส็งหรือปีงูเล็ก ช่วยเสริมอำนาจบารมีและหน้าที่การงาน มีกากใยสูง จึงดีต่อระบบขับถ่าย ทั้งยังมีสารกลุ่มโอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ แก้อาการท้องผูกได้ดี ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดไม่ต้องใช้อินซูลินได้ ทั้งยังบรรเทาโรคโลหิตจาง เพิ่มธาตุเหล็ก และป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้อีกด้วย
แอปเปิ้ลแดง สีแดงถือเป็นสีแห่งความโชคดีตามคติของคนจีน ถือเป็นผลไม้มงคลที่เสริมดวงชะตาเรื่องสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย เป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ป้องกันท้องผูก กระตุ้นระบบขับถ่าย มีกรดมาลิกที่ช่วยลดคราบบริเวณผิวฟัน สารโพลีฟีนอลช่วยป้องกันการทำลายเนื้อเยื่อของเบต้าเซลล์ในตับอ่อน จึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน
สาลี่สีทอง หรือสาลี่หิมะ เป็นผลไม้ฉ่ำน้ำที่เชื่อว่าไหว้บรรพบุรุษแล้วจะทำให้เงินทองไหลมาเทมา กิจการเจริญรุ่งเรือง ประโยชน์ต่อสุขภาพคือช่วยฟอกกระเพาะอาหาร กระตุ้นความเฉื่อยชาของลำไส้ กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในระบบการย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด ป้องกันอาการท้องผูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ดี กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง
องุ่นแดง ไม่เพียงแต่เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งและโชคลาภตามความเชื่อของชาวจีนเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย โดยเฉพาะสารเรสเวราทรอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ บำรุงหัวใจ ช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส
ขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลยันฮี
#หมอกัลแบ่งปันสุขภาพดี
กินอาหารสุขภาพดีรับตรุษจีน
ช่วงเทศกาลตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่หลายครอบครัวกำลังเตรียมซื้อเครื่องเซ่นไหว้ในวันจ่าย และเตรียมตั้งโต๊ะบูชาบรรพบุรุษด้วยอาหารมงคลทั้งของคาวหวานและผักผลไม้ เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีและเป็นวันรวมญาติ แน่นอนว่าอาหารไหว้เจ้าหลายรายการเต็มไปด้วยแป้งและน้ำตาล ไม่ว่าจะเป็นขนมเทียน ขนมเข่ง หมี่ซั่ว หมูสามชั้น ฯลฯ ดังนั้น การเลือกซื้อวัตถุดิบและอาหารนอกจากจะถูกต้องตามหลักประเพณีแล้ว ยังต้องคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย โรงพยาบาลยันฮีขอนำเสนอ อาหารสุขภาพดีรับปีใหม่จีน กินของไหว้อย่างไรไม่ให้อ้วน
เนื้อสัตว์ที่ใช้ในการเซ่นไหว้บรรพบุรุษของชาวไทยเชื้อสายจีนมีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นหมูเห็ดเป็ดไก่ไข่ ขอแนะนำให้ใช้เนื้อเป็ด เนื้อไก่ และเนื้อปลาทดแทนเนื้อหมูสามชั้นติดมัน หัวหมู ปลาหมึกแห้ง ซึ่งมีไขมันสูงและมีคอเลสเตอรอลมาก โดยเนื้อไก่และไข่ต้มมีโปรตีนสูง โดยเฉพาะช่วงอกไก่มีไขมันน้อย ส่วนเนื้อปลาย่อยง่ายและช่วยบำรุงสมอง กรรมวิธีต้มย่อมมีแคลอรี่น้อย เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพที่กำลังลดน้ำหนัก ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อสำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกาย
นอกจากนี้ ในเนื้อไก่ยังมีวิตามินบี วิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินเค ช่วยบำรุงเลือด กระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อในร่างกาย ด้านเนื้อปลามีไขมันดี โดยเฉพาะกรดโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงโรคไขมันในเลือดสูง คอเลสเตอรอลสูง หลอดเลือดหัวใจอุดตัน และช่วยลดการจับตัวของเกร็ดเลือดได้อีกด้วย
ต้มจับฉ่าย แปลว่าผักสิบชนิด เป็นเมนูที่ผสมผสานผักหลายชนิดรวมเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นผักกาดขาว กะหล่ำปลี คะน้า หัวไชเท้า กวางตุ้ง ขึ้นฉ่าย ผักโขม แครอท เห็ดหอม กระเทียม สามารถใส่เต้าหู้เข้าไปเพิ่มโปรตีน อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่จากผักใบเขียว แครอทมีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา หัวไชเท้าช่วยบรรเทาอาการท้องผูกท้องเฟ้อ ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย ส่วนเห็ดหอมช่วยบำรุงหัวใจและมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ผัดผักรวม ถือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่สามารถไหว้เจ้าได้ โดยใช้ไขมันไม่อิ่มตัวหรือน้ำมันพืชในการทอดทดแทนไขมันสัตว์อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง ควรผสมผสานผักหลากสีสันผัดรวมด้วยกันทั้งผักใบเขียว ผักสีแดง สีเหลือง สีส้ม สีม่วง และสีขาว สำหรับผักใบเขียว เช่น คะน้า กะหล่ำปลี บลอคเคอร์รี่ กะหล่ำดาว ฯลฯ อุดมไปด้วยกากใย ดีต่อระบบขับถ่ายและการย่อยอาหาร ขณะที่ผักสีส้มอย่างแครอท ช่วยบำรุงสายตา อุดมไปด้วยวิตามินเอ ส่วนผักสีเหลืองอย่างฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ฯลฯ มีสารเบต้าแคโรทีนและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ด้านผักสีม่วงอย่างมะเขือม่วง และกะหล่ำสีม่วง ดอกอัญชัน มีสารแอนโทไซยานินและวิตามินอี ช่วยปกป้องหลอดเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดได้ และพืชสีแดงอย่างบีทรูท มะเขือเทศ พริกหวานสีแดง ฯลฯ มีสารไลโคปีน และเบตาไซซีนที่ช่วยลดความเสี่ยงในการก่อมะเร็งต่อมลูกหมาก ลดการอุตดันของไขมันในเส้นเลือด กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
ส้มโชกุน เป็นผลไม้มงคลตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีน เชื่อว่าหากนำมาไหว้บรรพบุรุษจะทำให้เจริญรุ่งเรืองและมั่งคั่งร่ำรวย ประโยชน์ของส้มอุดมไปด้วยวิตามินซี มีกากใยสูง กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยลดอาการท้องผูก ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ทับทิม อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจ ช่วยชะลอวัย บำรุงสายตา ขับเกลือส่วนเกินออกจากร่างกาย ป้องกันการบวมน้ำของร่างกาย ลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง บรรเทาอาการหวัด ปรับสมดุลฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน ป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ บำรุงสุขภาพฟันให้แข็งแรง
แก้วมังกร
แก้วมังกร ผลไม้มงคลที่ชื่อเข้ากันกับปีมะเส็งหรือปีงูเล็ก ช่วยเสริมอำนาจบารมีและหน้าที่การงาน มีกากใยสูง จึงดีต่อระบบขับถ่าย ทั้งยังมีสารกลุ่มโอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ แก้อาการท้องผูกได้ดี ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดไม่ต้องใช้อินซูลินได้ ทั้งยังบรรเทาโรคโลหิตจาง เพิ่มธาตุเหล็ก และป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้อีกด้วย
แอปเปิ้ลแดง สีแดงถือเป็นสีแห่งความโชคดีตามคติของคนจีน ถือเป็นผลไม้มงคลที่เสริมดวงชะตาเรื่องสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย เป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ป้องกันท้องผูก กระตุ้นระบบขับถ่าย มีกรดมาลิกที่ช่วยลดคราบบริเวณผิวฟัน สารโพลีฟีนอลช่วยป้องกันการทำลายเนื้อเยื่อของเบต้าเซลล์ในตับอ่อน จึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน
สาลี่สีทอง หรือสาลี่หิมะ เป็นผลไม้ฉ่ำน้ำที่เชื่อว่าไหว้บรรพบุรุษแล้วจะทำให้เงินทองไหลมาเทมา กิจการเจริญรุ่งเรือง ประโยชน์ต่อสุขภาพคือช่วยฟอกกระเพาะอาหาร กระตุ้นความเฉื่อยชาของลำไส้ กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในระบบการย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด ป้องกันอาการท้องผูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ดี กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง
องุ่นแดง ไม่เพียงแต่เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งและโชคลาภตามความเชื่อของชาวจีนเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย โดยเฉพาะสารเรสเวราทรอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ บำรุงหัวใจ ช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส
ขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลยันฮี
#หมอกัลแบ่งปันสุขภาพดี