ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ เผยสาเหตุ ทำไมอาหาร 5 ประเภท ไม่ควรอุ่นด้วยไมโครเวฟ บางอย่างหลายคนคาดไม่ถึง
หากคุณเลือกอุ่นอาหาร สิ่งหนึ่งที่ทุกคนนึกถึงเป็นอย่างแรก คือ ไมโครเวฟ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการได้มาเตือนถึงสาเหตุ และอาหารที่ควรเลี่ยงการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟในชั่วโมงเร่งด่วน บางอย่างอาจทำให้หลายคนประหลาดใจ
ตามข้อมูลจากมหาวิทยาลัยรัฐมิชิแกน เผยว่า ไมโครเวฟมักให้ความร้อนไม่ทั่วถึง ทำให้เกิด "จุดเย็น" ซึ่งอาจทำให้แบคทีเรียที่เป็นอันตรายรอดอยู่ได้ในระหว่างการอุ่น นอกจากนี้ อาหารที่อุ่นในไมโครเวฟอาจเสียรสชาติ แห้ง หรือสุกเกินไปได้อีกด้วย
อแมนดา โฮลทเซอร์ นักโภชนาการจากเมืองนัทลีย์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ แนะอาหารที่ไม่ควรอุ่นด้วยไมโครเวฟ
1.ไข่ต้ม ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารแนะนำให้นำออกมาวางให้หายเย็น แทนที่จะนำไปอุ่น โดยการอุ่นไข่ต้มในไมโครเวฟจะทำให้เกิดไอน้ำและความดันในไข่ขาว ซึ่งอาจทำให้ไข่ระเบิดเมื่อหั่น หรือการระเบิดนี้อาจเกิดขึ้นได้ในไมโครเวฟ บนจาน หรือแม้แต่ในปากของคุณเมื่อกัดไข่ก็เป็นได้
2.อาหารที่มีวิตามินซีสูง อย่าง บร็อคโคลี่ พริกหยวก เบอร์รี่ และผักใบเขียว เนื่องจากาวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้และไวต่อความร้อนมาก เมื่อถูกความร้อน วิตามินซีจะสลายตัวและถูกทำลาย จึงไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำ
3.ไก่ จากมุมมองด้านความปลอดภัยของอาหาร การอุ่นไก่มักจะปลอดภัยอย่างแน่นอน กลับกันจากมุมมองการควบคุมคุณภาพ ไม่แนะนำให้อุ่นไก่ซ้ำ โดยเธออธิบายว่า เมื่อนำไก่มาอุ่นซ้ำ ไขมันในเนื้อไก่จะเกิดการออกซิไดซ์ ส่งผลต่อรสชาติและเนื้อสัมผัสที่แปลกไปอีกด้วย
4.อาหารทะเล โดยเฉพาะอาหารประเภท ปลา เนื่องจากความร้อนสูงจากไมโครเวฟสามารถทำให้ความชื้นในปลาระเหยออกไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้เนื้อปลาแห้งและเหนียวได้
5.สเต็ก การอุ่นสเต็กอีกครั้งอาจทำให้เนื้อสเต็กสูญเสียเนื้อสัมผัสและรสชาติ เนื่องจากความร้อนที่มากเกินไปอาจทำให้เนื้อสเต็กนั้นแห้งและเหนียวได้อีกด้วย
ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์
ทำไมอาหาร 5 ประเภท ไม่ควรอุ่นด้วยไมโครเวฟ
หากคุณเลือกอุ่นอาหาร สิ่งหนึ่งที่ทุกคนนึกถึงเป็นอย่างแรก คือ ไมโครเวฟ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการได้มาเตือนถึงสาเหตุ และอาหารที่ควรเลี่ยงการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟในชั่วโมงเร่งด่วน บางอย่างอาจทำให้หลายคนประหลาดใจ
ตามข้อมูลจากมหาวิทยาลัยรัฐมิชิแกน เผยว่า ไมโครเวฟมักให้ความร้อนไม่ทั่วถึง ทำให้เกิด "จุดเย็น" ซึ่งอาจทำให้แบคทีเรียที่เป็นอันตรายรอดอยู่ได้ในระหว่างการอุ่น นอกจากนี้ อาหารที่อุ่นในไมโครเวฟอาจเสียรสชาติ แห้ง หรือสุกเกินไปได้อีกด้วย
อแมนดา โฮลทเซอร์ นักโภชนาการจากเมืองนัทลีย์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ แนะอาหารที่ไม่ควรอุ่นด้วยไมโครเวฟ
1.ไข่ต้ม ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารแนะนำให้นำออกมาวางให้หายเย็น แทนที่จะนำไปอุ่น โดยการอุ่นไข่ต้มในไมโครเวฟจะทำให้เกิดไอน้ำและความดันในไข่ขาว ซึ่งอาจทำให้ไข่ระเบิดเมื่อหั่น หรือการระเบิดนี้อาจเกิดขึ้นได้ในไมโครเวฟ บนจาน หรือแม้แต่ในปากของคุณเมื่อกัดไข่ก็เป็นได้
2.อาหารที่มีวิตามินซีสูง อย่าง บร็อคโคลี่ พริกหยวก เบอร์รี่ และผักใบเขียว เนื่องจากาวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้และไวต่อความร้อนมาก เมื่อถูกความร้อน วิตามินซีจะสลายตัวและถูกทำลาย จึงไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำ
3.ไก่ จากมุมมองด้านความปลอดภัยของอาหาร การอุ่นไก่มักจะปลอดภัยอย่างแน่นอน กลับกันจากมุมมองการควบคุมคุณภาพ ไม่แนะนำให้อุ่นไก่ซ้ำ โดยเธออธิบายว่า เมื่อนำไก่มาอุ่นซ้ำ ไขมันในเนื้อไก่จะเกิดการออกซิไดซ์ ส่งผลต่อรสชาติและเนื้อสัมผัสที่แปลกไปอีกด้วย
4.อาหารทะเล โดยเฉพาะอาหารประเภท ปลา เนื่องจากความร้อนสูงจากไมโครเวฟสามารถทำให้ความชื้นในปลาระเหยออกไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้เนื้อปลาแห้งและเหนียวได้
5.สเต็ก การอุ่นสเต็กอีกครั้งอาจทำให้เนื้อสเต็กสูญเสียเนื้อสัมผัสและรสชาติ เนื่องจากความร้อนที่มากเกินไปอาจทำให้เนื้อสเต็กนั้นแห้งและเหนียวได้อีกด้วย
ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์