โพสต์นี้เราจะมารีวิวการทำงานพาร์ทไทม์ที่เซเว่นนะคะ

• ก่อนอื่นเลยเราไม่เคยทำมาก่อน และอยากลองทำมาหลายครั้งมากๆ ช่วงปิดเทอมหลายเดือนก็ไม่ได้ปทำ เหตุผลหลักๆเลย คือ เรามักจะชอบไปสอบถามกับคนที่ทำอยู่แล้วก็คนที่เคยทำ คำตอบที่ได้กลับมาคือ อย่าไปทำเลยเหนื่อย ถ้าเงินหายเราต้องจ่าย จ่ายค่าเสื้อก็หมดค่าจ้างไปหลายวันแล้ว งานก็หนัก เลยเวลาก็ไม่ได้ OT เคยฟังเคยได้ยินมาแบบนั้นจนทำให้กลัวการทำงานเซเว่น แต่พอมาช่วงที่เรามีปัญหากับที่บ้านเราเลยไม่อยากอยู่บ้านช่วง ส-อ เลยเสี่ยงดวงไปส่งใบสมัคร ซึ่งตอนแรกก็คิดว่าเขาไม่รับแล้วเพราะผ่านไปเกือบ 2 สัปดาห์ไม่มีการติดต่อกลับมาตอนนั้นก็ถอดใจไปแล้ว แต่โชคเข้าข้างพี่ผู้จัดการโทรมาว่ารับเราเข้าทำงานนะ แล้วก็บอกการแต่งกายส่วนเสื้อก็ให้ไปเอาวันที่ทำงานวันแรกเลย เราด้วยความดีใจก็เริ่มทำเลย

• ไปถึงก็ได้เสื้อมา 1 ตัว ซึ่งผิดคาดเพราะเราคิดว่าจะต้องจ่ายค่าเสื้อ แต่เสื้อตัวแรกจะได้ฟรีทุกคน ส่วนถ้าใครอยากได้เพิ่มก็ต้องเสียเงินซึ่งเราทำแค่ 2 วันตัวเดียวก็พอแล้ว จากนั้นพี่ก็พาเริ่มงานเลย ซึ่งงานแรกที่เราได้ทำคือแคชเชียร์ ตอนแรกก็งงๆ แต่พี่ที่ทำงานทุกคนใจดีมาก ไม่รู้อะไรก็สามารถถามได้ตลอดแล้วพี่ก็เต็มใจสอนด้วย ซึ่งหลังจากที่พี่สอนเราไม่ถึง 5 นาทีพี่ก็ปล่อยให้เราลองทำเลย 2-3 ชั่วโมงแรกด้วยความที่ยังไม่เคยก็งงบ้างลืมบ้าง พอจำได้ทำคล่องปรื๋อเลย แถมสนุกมากด้วย เพราะเราชอบการขายของคิดเงิน • พอทำไปเรื่อยๆ พี่ก็จะให้เรานับเงินในเครื่องว่ามีเท่าไหร่ แล้วใส่ยอดลงไป จากนั้นใบเสร็จจะออกมาว่า เงินขาดเท่าไหร่ เงินเกินเท่าไหร่ ซึ่งครั้งแรกเราขาดไป 1 บาท พี่ก็บอกไม่เป็นไรเพราะเรามาทำต่อจากคนนั้นคนนี้ก็เลยไม่ว่ากัน

• สักพักพี่ก็ทำป้ายชื่อให้พร้อมกับรหัสการเข้าระบบ เวลาคิดเงินท้ายใบเสร็จก็จะออกมาเป็นชื่อเรา • หลังจากนั้นพี่ก็พยายามสอนการเวฟของ การปิ้งขนมปัง ซึ่งเวลาเราเข้าเซเว่นเราก็จะชอบยืนดูการทำ เลยเข้าใจง่าย (วันแรกที่ไปทำงานก็มีพี่ที่ทำงานถามว่าย้ายมาจากสาขาไหน เพราะเราทำงานคล่องมาก กระซิบว่าเราเคยช่วยยายขายของชำ ขายก๋วยเตี๋ยวอาหารตามสั่ง ยายขายอะไรเราก็จะทำได้ทั้งหมด ก็เลยจะเข้าใจง่ายมากๆ)

• การทำงานแคชเชียร์จะต้องเป็นคนที่มีใจรักในการบริการ ด้วยความที่เราเรียนการท่องเที่ยวและโรงแรมผ่านการฝึกงานโรงแรมเจอผู้คนมาแล้วก็เลยไม่ยากสำหรับเรา • เริ่มแรกที่ลูกค้าเดินเข้ามาเราก็ต้องทักทายยิ้มแย้ม ตอนคิดเงินก็ต้องถามมีออลเมมเบอร์มั้ย รับถุงมั้ย จ่ายเงินผ่านอะไร แล้วก็ขายของเพิ่มเช่นรับขนมจีบซาลาเปาเพิ่มมั้ย แรกๆอาจจะยังไม่ชิน พอพูดไปบ่อยๆจะคล่องเลย

• ในส่วนของวันแรกที่เราไปทำงาน พี่ให้เข้ากะบ่าย คือ บ่ายโมง ถึง 5 ทุ่ม พอถึง 4 ทุ่มครึ่ง พี่ก็จะให้เรานับเงินรวมยอด สรุปเงินขาด 4 บาท 55555 จะบ้า แต่พี่ไม่ว่าอะไรเพราะมันน้อยกว่าคนอื่นๆ พอปิดเครื่องเสร็จพี่ก็จะให้ไปจัดเรียงของพวกของปิ้งของอบ ขนมนม ใส่ลงไปในชั้น ตรงตู้แอร์เย็นมากจนมือชา พอทำเสร็จก็กลับบ้านได้เลยก่อนกลับพี่ก็จะค้นตัวก่อน

• จะบอกว่าวันแรกของการทำงาน ปวดหลังมากๆ ถามว่าเหนื่อยมั้ยเราตอบได้เลยว่ามันไม่เหนื่อย แต่ด้วยความที่ต้องอยู่หน้าแคชเชียร์เราจะต้องยืนอยู่ตลอดเวลาเลยทำให้ปวดหลังและปวดน่องขา แล้วปกติเป็นคนไม่ออกกำลังกายเลยด้วย แต่พี่ที่ทำงานแกบอกว่าแรกๆก็เป็นแบบนี้พอทำเรื่อยๆเราจะชินเอง 5555555 ส่วนเรื่องเวลากินข้าวของเราพี่ให้ 15-30 นาที เวลากินช้าวก็ต้องกินเพราะถ้าไม่กินแล้วจะไปกินเวลาอื่นไม่ได้เพราะลูกค้าจะเยอะแล้วจะไม่ทัน เพราะฉะนั้น เวลาที่พี่ให้ไปกินข้าวเราก็ต้องกินทุกครั้ง • เรื่องเงินเดือนจะตัดทุกๆ วันที่ 20 ของทุกเดือน เราก็ยังไม่ได้ถามว่าได้เท่าไหร่ แต่เราไปทำ 18-19 ก็เลยจะยังไม่ได้ ไว้รอคุยกับพี่ๆแล้วจะมาเล่าให้ฟังต่อนะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่