จู่ๆ ก็นึกอยากกินไอ้เจ้าเมนูนี้ขึ้นมา
"กอก้วย"
สมัยก่อนนกอีก๋อยเรียกว่าขนมผักกาด
แปลกนะดูตรงไหนเป็นขนมไปได้?
ไข่ก็ไส่ ผักก็ใส่ ถั่วงอกก็ใส่ นี่ถ้าใส่หมูสับลงไปด้วยล่ะก้อ..
แต่เชื่อไหมว่ากินอร่อย กินเพลิน อยู่ท้อง รสชาติเค็ม เปรี้ยว หวาน มัน นัว
ซึ่งร้านนี้เค้าปรุงรสชาติมากลมกล่อมดีแล้ว แต่ถ้าสายแซ่บก็แค่โรยพริกป่นเพิ่มลงไปหน่อยก็พอได้ซู้ดปาก
และที่ยืนหนึ่งมานานของพิษณุโลก
นี่เลย! กอก้วยเจ๊อ้อลูกเจ๊หมวย
(พิกัดใกล้ตลาดใต้)
จริงๆ ส่วนตัวก็ไม่ค่อยได้มีโอกาสเข้าไปหาซื้อกินในเมืองสักเท่าไหร่ แต่มาทีไรก็คิวยาวตลอด
และไม่อยากเชื่อเลยว่ากอก้วยทำมาจากหัวไชเท้าอ่ะ
ซึ่งบางสูตรที่เค้าว่าเป็นสูตรโบราณจริงๆ จะไม่ใส่หัวไชเท้าเลยนะ แต่จะใช้แป้งข้าวเจ้ากับแป้งอื่นๆ ผสมกัน
และนี่คือบทสัมภาษณ์ที่เค้าเล่าถึงกอก้วยเจ้าดังเจ้านี้
https://ch3plus.com/news/regional/teekao/213069
จบดื้อๆ แบบนี่แหละ
ไม่มีไรมาก แค่หิว
คิดถึงขนมผักกาด