10 ประโยชน์ของ “สับปะรด”

สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับการทานเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี

สับปะรดนอกจากจะมีรสชาติหวานซ่อนเปรี้ยว สดชื่น ชุ่มฉ่ำ แถมยังมีราคาไม่แพง สามารถซื้อทานได้ทุกวัน และ "สับปะรด" ยังมีประโยชน์ที่ใครหลายคนอาจยังไม่เคยทราบอีกด้วย อ่านจบแล้วจะอยากหาทานบ่อยๆ เลยล่ะ



10 ประโยชน์ของสับปะรด 

1.สับปะรด มีประโยชน์แทบทุกส่วน ทั้งใบสับปะรดที่สามารถนำมาทำเป็นผ้าใยสับปะรด กระดาษ และเชือก เปลือกสับปะรดก็นำมาทำเป็นอาหารของวัว และหมักเป็นปุ๋ย ส่วนแกนสับปะรดยังช่วยขับปัสสาวะ แก้นิ่วได้อีกด้วย

2.สับปะรดช่วยย่อยอาหาร โดยเฉพาะอาหารจำพวกโปรตีน ดังนั้นใครที่ทานบุฟเฟต์ปิ้งย่าง อย่าลืมทานสับปะรดช่วยย่อยตามหลังไปด้วยนะ

3.ใครจะหมักเนื้อ หมู ไก่ ทำสเต็ก ลองหมักกับสับปะรดดูสิ รับรองว่าได้เนื้อนุ่มๆ โดยไม่ต้องทุบเนื้อเลยแหละ

4.บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส สับปะรดมีวิตามินซีและวิตามินอีสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ชะลอริ้วรอย

5.อุดมไปด้วยวิตามินซี ต่อต้านหวัด เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

6.สับปะรดมีสารต้านอนุมูลอิสระ สับปะรดมีสารโบรมีเลน (Bromelain) ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง

7.ลดอาการท้องผูก สับปะรดมีเอนไซม์บรอมมีเลน (Bromelain) ที่ช่วยย่อยโปรตีน ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

8.บำรุงสายตา สับปะรดมีวิตามินเอสูง วิตามินเอมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพตา ช่วยป้องกันโรคตาบอดกลางคืน

9.ช่วยให้สุขภาพช่องปาก ฟัน และเหงือกแข็งแรง

10.ลดความดันโลหิตสูง สับปะรด มี โพแทสเซียมสูง โพแทสเซียมมีบทบาทสำคัญในการควบคุมความดันโลหิต
 
ถึงแม้ว่าหลายคนจะเลือกทานสับปะรดเพื่อลดน้ำหนัก แต่การทานสับปะรดมากๆ อาจทำให้เกิดอาการคันลิ้น แสบลิ้นขึ้นมาได้ ดังนั้นควรทานแต่พอดี หลังทานมื้ออาหารราว 2-3 ชิ้นใหญ่ หรือไม่เกิน 1 ลูกต่อวัน เท่านี้ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว

ขอบคุณ sanook
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่