รีวิวหนังสือวัฒนธรรมอาหาร What I Eat Around the World in 80 Diets ประสบการณ์วัฒนธรรมกินอาหารจากทั่วโลก

รีวิวหนังสือวัฒนธรรมอาหาร What I Eat Around the World in 80 Diets ประสบการณ์วัฒนธรรมกินอาหารจากทั่วโลก


ชื่อเรื่อง What I Eat Around the World in 80 Diets




ประเภท หนังสือความรู้ทั่วไป วัฒนธรรมอาหาร


ผู้เขียน Peter Menzel , Faith D'Aluisio


ที่มา


https://www.amazon.com/What-Eat-Around-World-Diets/dp/0984074406


จำนวน 334 หน้า (รูปภาพเยอะมาก หน้าคู่ก็มี ตัวหนังสือไม่เยอะครับ)


สถานะ 1 เล่มจบ


+เนื่องจากเล่มนี้ผมหาแสกนไม่ได้ ก็ขอใช้ภาพจากหนังสือเล่มแล้วกันนะครับ(ถ่ายสวยได้แค่นี้ละ) แล้วสภาพหนังสือเนี้ย บอกเลยว่าอาการหนัก เพราะซื้อแบบชั่งกิโลมา (คนขายจะมัดรวมๆหนังสือมา ชั่งเป็นกิโลขาย กิโลละ 40-80 บาท สภาพก็แย่หน่อย ปกขาด กระดาษหลุด แต่หน้าหนังสือครบน่า ผมอ่านอย่างเดียวไม่สะสมนะ อ่านได้ก็พอละ)


**เนื้อหา**


+คำนำ


+คำแนะนำเบื้องต้นในการอ่านหนังสือ เช่น รายละเอียดเรื่องฤดูกาล ศัพท์ที่ใช้ น้ำหนักที่ใช้วัด


+สารบัญ ประกอบด้วย

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

จำนวนแคลอรี่ใน 1 วัน จากน้อยไปหามาก ตามการกินของแต่ละคน


จากประเทศไหน


อาชีพ/ชื่อ ของผู้ให้สัมภาษณ์ (อาชีพหลากหลายมาก มีนักบินอวกาศด้วยนะ)


โดยแต่ละทุกๆหลักพันแคลอรี่(2000 3000 4000) จะมีบทความเกี่ยวกับอาหารสั้นๆให้อ่านด้วย


+บทสัมภาษณ์ ประกอบด้วย




[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

รูปภาพผู้ให้สัมภาษณ์พร้อมกับรูปภาพอาหารที่กินใน 1 วัน และแคลอรี่โดยรวม


ชื่อประเทศ อาชีพ ชื่อผู้ให้สัมภาษณ์


รายละเอียดอาหารใน 1 วันที่กิน บอกว่ากินในเดือนไหน(จะได้รู้ฤดูกาลที่กินในตอนนั้น) รายละเอียดบอก มื้อเช้า เที่ยง เย็น อาหารว่าง


อายุ ส่วนสูงและน้ำหนัก


รายละเอียดการให้สัมภาษณ์จะต่างกันไปในแต่ละคนนะครับ ความยาวต่างกัน บางคนก็หน้าเดียว บางคนก็ 3-4 หน้า มีรูปภาพเยอะนะ ตัวหนังสือไม่เยอะอย่างที่คิด


รายละเอียดบทสัมภาษณ์ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับอาชีพที่ทำ การประกอบอาหาร วัฒนธรรมอาหารต่างๆ


+บทส่งท้าย สถิติ แหล่งข้อมูลและอ้างอิง



**รีวิว**


เป็นหนังสือความรู้ดีๆเกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารอีกเล่มนึงครับ หนังสืออ่านง่าย ตัวหนังสือไม่เยอะ รูปภาพเยอะดี เล่มใหญ่สะใจดีด้วยนะ เหมาะมากสำหรับคนชอบดูรูปไปอ่านไป 


นอกจากความรู้เกี่ยวกับอาหารจากหลากหลายประเทศและวัฒนธรรมแล้ว เรายังได้ความรู้เกี่ยวกับอาชีพต่างๆด้วย ว่าทำงานอะไรยังไง มีอาชีพน่าสนใจและเป็นอาชีพในท้องถิ่นอย่าง ค้าขายอูฐ ทำฟาร์ม ตกปลา ล่าสัตว์ นักบินอวกาศ พระ นักบวชหรือเป็นผู้อพยพจากประเทศอื่น 


อาชีพแต่ละอาชีพก็มีวิถีการใช้กินที่ต่างกัน อย่างอาชีพคนขับรถบรรทุก อาหารส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่มเยอะ แคลสูงมาก แต่ถ้าเป็นนักซูโม่ แคลสูงเหมือนกันนะ แต่อาหารทำเองทั้งหมด เน้นโภชนาการ เป็นนักกีฬาโภชนาการต้องดี หรือ เป็นผู้อพยพ อาหารแคลสูง เพราะมีแค่แป้งกับน้ำมัน ไม่มีประโยชน์ด้านโภชนาการอะไร เลือกมากไม่ได้ เป็นผู้อพยพนินา


เพราะเป็นวัฒนธรรมอาหารจากทั่วโลก เราจะได้เห็นรายละเอียดการทำอาหารที่หลากหลาย จากวัตถุดิบที่ต่างกัน บางคนเน้นทำฟาร์ม ห่างไกลผู้คน ต้องพึ่งนมวัวเป็นหลัก หรือ บางคนก็อยู่ในพื้นที่กันดาร หนาวเย็นจัด อาหารที่กินต้องเน้นไขมันให้ความอบอุ่น แตกต่างกันไป


นี่เป็นหนังสือที่ถ้าใครชอบอ่านเกี่ยวกับความรู้ด้านอาหารและวัฒนธรรมจากนานาประเทศ ก็เป็นหนังสืออีกเล่มนึงที่ไม่ควรพลาดครับ 


คะแนน 8.7/10 สนุก ดี มีความรู้

กระเป๋าพันทิปให้น้องหนุนนอน

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่