อาหารภาคเหนือไทยได้รับอิทธิพลจากไหนทำไมกินเหมือนแดร็กคูล่า

เห็นอาหารภาคเหนือแต่ละอย่าง เหมือนจะเป็นเบสหลักของอาหารทางนั้นคือจะต้องมีเลือดสดผสมอยู่ อย่างถ้าภาคใต้เบสหลักของอาหารส่วนใหญ่คือ ปลา พริกแกงที่มีขมิ้นกับพริกไทยดำ 
ส่วนภาคเหนือเบสหลักคือ เลือดสด เนื้อสด เครื่องในทอด กระเทียมเจียว กระเทียมดอง น้ำมันกระเทียมดับคาวเลือด พริกแกงทางเหนือก็จะมีกลิ่นหอมของกระเทียมคั่ว

ต.ยอาหารเช่น 
หลู้ ส้า กั๊นจิ้น จิ๋นขม น้ำเพี้ย น้ำกะปู๋ อุ๊เพียะ ซอยจุ๊ ฯ ขี้ปลามัน ขี้ปลาขม แอ็บอองออ

รู้สึกจะเมนูแนวนี้คล้ายๆอีสานแต่ทางอีสานจะไม่ใช้กระเทียมหรือพวกหมี่ทอดกรอบ น้ำมัน ใส่ลงไปแบบภาคเหนือ

อยากทราบว่าได้รับอิทธิพลมาจากไหนคะ ลาวหรือเปล่า? หรือยูนาน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่