เห็นอาหารภาคเหนือแต่ละอย่าง เหมือนจะเป็นเบสหลักของอาหารทางนั้นคือจะต้องมีเลือดสดผสมอยู่ อย่างถ้าภาคใต้เบสหลักของอาหารส่วนใหญ่คือ ปลา พริกแกงที่มีขมิ้นกับพริกไทยดำ
ส่วนภาคเหนือเบสหลักคือ เลือดสด เนื้อสด เครื่องในทอด กระเทียมเจียว กระเทียมดอง น้ำมันกระเทียมดับคาวเลือด พริกแกงทางเหนือก็จะมีกลิ่นหอมของกระเทียมคั่ว
ต.ยอาหารเช่น
หลู้ ส้า กั๊นจิ้น จิ๋นขม น้ำเพี้ย น้ำกะปู๋ อุ๊เพียะ ซอยจุ๊ ฯ ขี้ปลามัน ขี้ปลาขม แอ็บอองออ
รู้สึกจะเมนูแนวนี้คล้ายๆอีสานแต่ทางอีสานจะไม่ใช้กระเทียมหรือพวกหมี่ทอดกรอบ น้ำมัน ใส่ลงไปแบบภาคเหนือ
อยากทราบว่าได้รับอิทธิพลมาจากไหนคะ ลาวหรือเปล่า? หรือยูนาน
อาหารภาคเหนือไทยได้รับอิทธิพลจากไหนทำไมกินเหมือนแดร็กคูล่า
ส่วนภาคเหนือเบสหลักคือ เลือดสด เนื้อสด เครื่องในทอด กระเทียมเจียว กระเทียมดอง น้ำมันกระเทียมดับคาวเลือด พริกแกงทางเหนือก็จะมีกลิ่นหอมของกระเทียมคั่ว
ต.ยอาหารเช่น
หลู้ ส้า กั๊นจิ้น จิ๋นขม น้ำเพี้ย น้ำกะปู๋ อุ๊เพียะ ซอยจุ๊ ฯ ขี้ปลามัน ขี้ปลาขม แอ็บอองออ
รู้สึกจะเมนูแนวนี้คล้ายๆอีสานแต่ทางอีสานจะไม่ใช้กระเทียมหรือพวกหมี่ทอดกรอบ น้ำมัน ใส่ลงไปแบบภาคเหนือ
อยากทราบว่าได้รับอิทธิพลมาจากไหนคะ ลาวหรือเปล่า? หรือยูนาน