ช่วงหลังสงกรานต์ได้ของฝากจากเพื่อนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นหัวมันญี่ปุ่นแต่ดันกินไม่หมดเหลือ 2หัวลืมทิ้งไว้ในตู้เย็นจนกลางเดือนมิถุนายนจัดการเคลียร์ทำความสะอาดตู้เย็นเจอมัน 2หัวซึ่งเน่าไปแล้วหัวนึงส่วนอีกหัวนึงมียอดต้นอ่อนงอกออกมาก็เลยเอาไปบ่มดินทิ้งไว้ในแปลงปลูกผักสลัดเก่า
ผ่านไป 20วันช่วงต้นเดือนกรกฎาคมเข้าหน้าฝนพอดีก็ได้ความชื้นจากน้ำฝนต้นมันก็แตกยอดออกมาสวยงาม
ก็ปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้ทำอะไรนอกจากรดน้ำช่วยบ้างในช่วงที่ฝนทิ้งช่วงจนเมื่อวานไปแหวกต้นดูเห็นว่ามีหัวมันดันดินขึ้นมา 2หัวก็คิดว่าน่าจะถึงอายุเก็บได้แล้ว
วันนี้ก็เลยจัดการขุดหัวมันขึ้นมาได้ทั้งหมด 4หัวน้ำหนักประมาณ 2.7กิโลกรัม
จากนั้นก็จัดการอบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน 45นาที ได้มันอบเนื้อเนียนนุ่มหวานกำลังดีแต่เนื้อไม่ฉ่ำและไม่หวานเท่าหัวพันธุ์ที่ได้มาจากญี่ปุ่นตอนแรก
อวดมันญี่ปุ่นที่ปลูกเองจากหัวมันที่เพื่อนซื้อมาฝากจากญี่ปุ่น
ผ่านไป 20วันช่วงต้นเดือนกรกฎาคมเข้าหน้าฝนพอดีก็ได้ความชื้นจากน้ำฝนต้นมันก็แตกยอดออกมาสวยงาม
ก็ปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้ทำอะไรนอกจากรดน้ำช่วยบ้างในช่วงที่ฝนทิ้งช่วงจนเมื่อวานไปแหวกต้นดูเห็นว่ามีหัวมันดันดินขึ้นมา 2หัวก็คิดว่าน่าจะถึงอายุเก็บได้แล้ว
วันนี้ก็เลยจัดการขุดหัวมันขึ้นมาได้ทั้งหมด 4หัวน้ำหนักประมาณ 2.7กิโลกรัม
จากนั้นก็จัดการอบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน 45นาที ได้มันอบเนื้อเนียนนุ่มหวานกำลังดีแต่เนื้อไม่ฉ่ำและไม่หวานเท่าหัวพันธุ์ที่ได้มาจากญี่ปุ่นตอนแรก