ที่ว่าแปลกนี่ ไม่ต้องแปลกมากก็ได้ครับ แค่ไม่เหมือนคนอื่นและคิดว่า ไม่น่าจะมีใครมาเหมือนเรา ก็นับแล้ว
และก็อย่างที่เขียนไว้หัวกระทู้ อาจจะเป็นวิธีอะไรที่แปลก ๆ ที่คุณทำกับอาหารบางรายการ (บางเมนู บางชนิด) ก็ได้ ไม่ใช่ว่าต้องเป็นพฤติกรรมแหวกแนวที่ทำกับอาหารทุกชนิดหรือต้องทำในทุกมื้อก็ได้ครับ
ยกตัวอย่างเช่น จขกท. เอง ตั้งกระทู้ชวนคุยเรื่องนี้เองก็ต้องเปิดเรื่องก่อนเนอะ
เวลากินก๋วยจั๊บ โดยเฉพาะก๋วยจั๊บน้ำใส ชอบตักก๋วยจั๊บหนึ่งเส้น (หนึ่งแผ่น?) ซึ่งลักษณะของก๋วยจั๊บมันก็จะม้วนตัวเป็นหลอดอะนะ ตักมาพร้อมกับน้ำซุปของก๋วยจั๊บนั้นหนึ่งช้อน แล้วใช้เส้นก๋วยจั๊บม้วนนั้น แทนหลอดดูด ดูดน้ำซุปในช้อนนั้นไปหมดช้อน ค่อยกินก๋วยจั๊บเส้นนั้น จากนั้นถ้ายังไม่หายสนุก ก็ทำแบบนี้อีกหลายที ส่วนใหญ่ทำที่บ้านครับ ในร้านอาหารถ้านั่งคนเดียวก็ทำอยู่นะ แต่ถ้ามีคนนั่งร่วมโต๊ะด้วยก็ไม่ทำ เขินเหมือนกัน คนอื่นคงมองแหละ ว่า ทำอะไรของมันน่ะ
จนถึงหลายปีก่อนหน้านี้ ชอบกินก๋วยเตี๋ยวน้ำกับข้าวสวย โดยเทข้าวสวยลงไปชามก๋วยเตี๋ยวน้ำนั่นเลย ไม่ได้แยกชามแล้วตักสลับ ๆ กัน (ตอนนี้เลิกแล้ว เพราะ... กินน้อยลงครับ เลยกินแต่ก๋วยเตี๋ยว ไม่กินข้าวในมื้อเดียวกันแล้ว)
ชอบตักเฉพาะพริกกับกระเทียมในพริกน้ำปลา มาโรยกินกับกับข้าวได้ทุกอย่าง ตั้งแต่แกงเผ็ด ผัดผัก ไข่พะโล้ ฯลฯ แต่ที่จะฟินมากๆๆ ๆ ๆ คือ การกินพริกน้ำปลา (เฉพาะพริกกับกระเทียม) กับไข่เจียว ไข่ดาว
เวลาไปกินอาหารญี่ปุ่นที่ร้านร้านหนึ่ง เวลากินเมนูที่เป็นเซ็ต ที่เขาให้กับข้าวมาหนึ่งชามหรือจาน และมีข้าวสวยมาหนึ่งถ้วย (ขอเพิ่มข้าวสวยได้ไม่อั้น แต่เพิ่มได้ทีละถ้วย -- พูดถึงตรงนี้ หลายท่านอาจจะนึกออกแล้วว่าร้านไหน) ผมชอบกินข้าวสวยของร้านนี้แบบนี้ โรยพริกป่นญี่ปุ่น ที่เรียกว่า ชิชิมิ (七味) ลงไปเต็มผิวหน้าข้าวสวย เหยาะโชยุนิดหน่อย ใช้ตะเกียบกด ๆ ให้ชั้นของพริก (<-- ใช้คำว่า ชั้น!) ติดกับข้าวสวยข้างล่าง แล้วใช้ตะเกียบควักกินทีละก้อน จนพริกหมดเห็นข้าวขาว ๆ ที่เหลืออยู่ แล้วก็โรยพริกลงไปใหม่อีกชั้น เหยาะโชยุอีก กินแบบเดิม จนหมดถ้วย ปกติได้ประมาณ 3 ชั้นหมดถ้วย ประมาณนี้ กินข้าวแบบนี้จนพอใจ ค่อยกินกับเปล่า ๆ (ในเซ็ตจะมีซุปเต้าเจี้ยว ผักดอง ก็กินเปล่า ๆ ตบท้าย) เวลาไปกินร้านอื่นไม่ทำแบบนี้นะ ทำกับร้านนี้ร้านเดียว ถูกใจว่าเฉพาะข้าวสวยของร้านนี้กับพริกร้านนี้เท่านั้นที่มันเข้ากั๊นเข้ากันกับการกินแบบนี้ได้ กินที่ร้านอื่นไม่อร่อย
เวลาไปกินซิซซ์เลอร์ จะได้ขนมปังปิ้งหนึ่งแผ่นใช่ไหมครับ เป็นเครื่องเคียงของสเต๊กที่สั่ง ขนมปังแผ่นนี้ผมต้องกินโดยราดบลูเบอรี่โยเกิร์ตในสลัดบาร์ลงไปให้ท่วมแผ่น แล้วกิน เท่านั้น ตั้งแต่ค้นพบสูตรนี้ ไม่สามารถกินขนมปังนี้แบบอื่นได้เลย
เอาแค่นี้ก่อนละกันครับ
ชวนคุย : คุณมีนิสัยแปลก ๆ หรือมีวิธีการ/สูตรแปลก ๆ หรือพฤติกรรมแปลก ๆ ในการกินอาหาร (บางเมนู) บ้างไหมครับ?
และก็อย่างที่เขียนไว้หัวกระทู้ อาจจะเป็นวิธีอะไรที่แปลก ๆ ที่คุณทำกับอาหารบางรายการ (บางเมนู บางชนิด) ก็ได้ ไม่ใช่ว่าต้องเป็นพฤติกรรมแหวกแนวที่ทำกับอาหารทุกชนิดหรือต้องทำในทุกมื้อก็ได้ครับ
ยกตัวอย่างเช่น จขกท. เอง ตั้งกระทู้ชวนคุยเรื่องนี้เองก็ต้องเปิดเรื่องก่อนเนอะ
เวลากินก๋วยจั๊บ โดยเฉพาะก๋วยจั๊บน้ำใส ชอบตักก๋วยจั๊บหนึ่งเส้น (หนึ่งแผ่น?) ซึ่งลักษณะของก๋วยจั๊บมันก็จะม้วนตัวเป็นหลอดอะนะ ตักมาพร้อมกับน้ำซุปของก๋วยจั๊บนั้นหนึ่งช้อน แล้วใช้เส้นก๋วยจั๊บม้วนนั้น แทนหลอดดูด ดูดน้ำซุปในช้อนนั้นไปหมดช้อน ค่อยกินก๋วยจั๊บเส้นนั้น จากนั้นถ้ายังไม่หายสนุก ก็ทำแบบนี้อีกหลายที ส่วนใหญ่ทำที่บ้านครับ ในร้านอาหารถ้านั่งคนเดียวก็ทำอยู่นะ แต่ถ้ามีคนนั่งร่วมโต๊ะด้วยก็ไม่ทำ เขินเหมือนกัน คนอื่นคงมองแหละ ว่า ทำอะไรของมันน่ะ
จนถึงหลายปีก่อนหน้านี้ ชอบกินก๋วยเตี๋ยวน้ำกับข้าวสวย โดยเทข้าวสวยลงไปชามก๋วยเตี๋ยวน้ำนั่นเลย ไม่ได้แยกชามแล้วตักสลับ ๆ กัน (ตอนนี้เลิกแล้ว เพราะ... กินน้อยลงครับ เลยกินแต่ก๋วยเตี๋ยว ไม่กินข้าวในมื้อเดียวกันแล้ว)
ชอบตักเฉพาะพริกกับกระเทียมในพริกน้ำปลา มาโรยกินกับกับข้าวได้ทุกอย่าง ตั้งแต่แกงเผ็ด ผัดผัก ไข่พะโล้ ฯลฯ แต่ที่จะฟินมากๆๆ ๆ ๆ คือ การกินพริกน้ำปลา (เฉพาะพริกกับกระเทียม) กับไข่เจียว ไข่ดาว
เวลาไปกินอาหารญี่ปุ่นที่ร้านร้านหนึ่ง เวลากินเมนูที่เป็นเซ็ต ที่เขาให้กับข้าวมาหนึ่งชามหรือจาน และมีข้าวสวยมาหนึ่งถ้วย (ขอเพิ่มข้าวสวยได้ไม่อั้น แต่เพิ่มได้ทีละถ้วย -- พูดถึงตรงนี้ หลายท่านอาจจะนึกออกแล้วว่าร้านไหน) ผมชอบกินข้าวสวยของร้านนี้แบบนี้ โรยพริกป่นญี่ปุ่น ที่เรียกว่า ชิชิมิ (七味) ลงไปเต็มผิวหน้าข้าวสวย เหยาะโชยุนิดหน่อย ใช้ตะเกียบกด ๆ ให้ชั้นของพริก (<-- ใช้คำว่า ชั้น!) ติดกับข้าวสวยข้างล่าง แล้วใช้ตะเกียบควักกินทีละก้อน จนพริกหมดเห็นข้าวขาว ๆ ที่เหลืออยู่ แล้วก็โรยพริกลงไปใหม่อีกชั้น เหยาะโชยุอีก กินแบบเดิม จนหมดถ้วย ปกติได้ประมาณ 3 ชั้นหมดถ้วย ประมาณนี้ กินข้าวแบบนี้จนพอใจ ค่อยกินกับเปล่า ๆ (ในเซ็ตจะมีซุปเต้าเจี้ยว ผักดอง ก็กินเปล่า ๆ ตบท้าย) เวลาไปกินร้านอื่นไม่ทำแบบนี้นะ ทำกับร้านนี้ร้านเดียว ถูกใจว่าเฉพาะข้าวสวยของร้านนี้กับพริกร้านนี้เท่านั้นที่มันเข้ากั๊นเข้ากันกับการกินแบบนี้ได้ กินที่ร้านอื่นไม่อร่อย
เวลาไปกินซิซซ์เลอร์ จะได้ขนมปังปิ้งหนึ่งแผ่นใช่ไหมครับ เป็นเครื่องเคียงของสเต๊กที่สั่ง ขนมปังแผ่นนี้ผมต้องกินโดยราดบลูเบอรี่โยเกิร์ตในสลัดบาร์ลงไปให้ท่วมแผ่น แล้วกิน เท่านั้น ตั้งแต่ค้นพบสูตรนี้ ไม่สามารถกินขนมปังนี้แบบอื่นได้เลย
เอาแค่นี้ก่อนละกันครับ