สวัสดีค่ะ (=
เมื่อปีก่อน วันที่ 5 มิถุนายน 2566
เราไปเที่ยวบนยอดภูจุก จ. เพชรบูรณ์ และได้เจอดอกกระเจียว 1 ดอกถ้วน!!!
เจ้าน้องชายตัวแสบ ขอแก้มือ
ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ เอามาโชว์
**** ดอกกระเจียว *****
สวยงาม...
เจ้าเสบบอกว่า จะเอามาต้มจิ้มน้ำพริกกิน!!!
อาเระะะ...
ดอกกระเจียว กินได้ด้วยหรือ...
ดอกกระเจียว
ดอกตูม ดอกบาน เลือกได้ตามใจชอบ อร่อย ๆ ก็ต้องดอกตูม แน่น ๆ หวาน ๆ
ดอกบานก็อร่อย แต่กากใยอาจจะเยอะไปนิด กินไม่อร่อยเท่าไหร่
ดอกกระเจียวกินได้ทั้งสด ทั้งต้ม ทั้งลวก สด ๆ ก็ได้ กลิ่นหอมขึ้นจมูก ความกรอบความฉ่ำอวลอยู่ในปาก
หากนำไปต้ม หรือลวกอาจเสียอรรถรสตรงนั้นไป
บางคนครีเอท รู้จักประยุกต์ ก็นำดอกกระเจียวทำเป็นแกงส้ม ซดน้ำร้อน ๆ อร่อยเวอร์
หรือจะโยนลงกระทะผัดไฟแรง คล้ายผัดไฟแดงก็ได้
แต่เมนูง่าย ๆ พื้น ๆ อร่อยแบบชาวบ้าน ก็ต้องจิ้มกับน้ำพริก
ที่อีสานถ้าได้ดอกกระเจียวสดมา ก็จิ้มกินกับแจ่วบอง แจ่วปลาร้า ฯลฯ
ก็ต้องลองสิคะ...
อี้ป๋อ ยังสงสัยว่าคืออะไร...
เราลองเคี้ยวดิบ ๆ
กลิ่นอวล ๆ เหมือนหญ้าเลย >.,<
เอ๊ะ...
ชั้นเคยเคี้ยวหญ้าหรือไงนี่ @-@
กลิ่นฉุน ๆ ขื่น ๆ แต่ไม่มากแบบกระวานสด
กลิ่นดอกกระเจียว ตีขึ้นจมูกจริง ๆ ค่ะ กลิ่นหอมแปลก ๆ ดีนะ
แต่ เอาไปลวกซะหน่อยดีกว่าเนาะ...
หั่นตรงก้านแข็ง ๆ ออกไป
เอาแต่ตรงพุ่มดอกนี่ล่ะ...
ต้มน้ำเดือด แล้วนำดอกกระเจียวลงไปต้ม...
ต้มประมาณ 5 นาที
พอต้มออกมา กลายเป็นสีนี้ค่ะ...
คราวนี้
จ้านจ้าน ขอพิสูจน์กลิ่นดอกกระเจียวดูบ้าง...
ลองเคี้ยวดู
กลิ่นเบาบางกว่าตอนเคี้ยวดิบ ๆ ค่ะ
ไฟเบอร์น่าจะสูง เพราะเหมือนจะมีกากใยเต็ม ๆ
สรรพคุณของกระเจียวแดง
- กระเจียวมีเส้นใยอาหาร (Fiber) ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวขับถ่ายของเสียออกมา
จึงช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ดี อีกทั้งเส้นใยอาหารยังสามารถจับคอเลสเตอรอลไว้
เมื่อขับถ่ายออกมาถึงทำให้ลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้
และเมื่อเส้นใยสัมผัสสารพิษและสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งที่มีอยู่ในอาหาร ร่างกายจึงได้รับสารพิษและสารก่อมะเร็งน้อยลงไปด้วย
- ดอกอ่อน มีรสเผ็ดร้อน กลิ่นหอม ใช้เป็นยาขับลมในกระเพาะอาหาร
ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และลดกรดในกระเพาะอาหาร จึงช่วยทำให้รู้สึกสบายท้องและช่วยให้สุขภาพดี
- ดอก มีสรรพคุณช่วยแก้มดลูกอักเสบสำหรับสตรีหลังคลอด
- หน่ออ่อนใช้เป็นยาสมานแผล (หน่ออ่อน)
ข้อมูลอ้างอิง (Source)
เราได้ลองไป 1 ดอกถ้วนค่ะ
ยังไม่คุ้นชิน กับรสชาติเท่าไหร่
เจ้าแสบน้องชายชอบมาก จิ้มน้ำพริกกินหมดเลย
คราวหน้า เดี๋ยวจะลองแบบเมนูผัดดูบ้างค่ะ
[CR] ♣ ดอกกระเจียว... กินได้ด้วยล่ะ... ♣
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ข้อมูลเพิ่มเติม