พอดีเพื่อนร่วมงานเขาเอาหูหมูมาให้ 5หู จริงๆก็ไม่เชิงว่าให้ทั้งหมดหรอกค่ะ แต่เหมือนฝากให้เราแปรรูปให้ แล้วเขาให้เราแบ่งขยักเอาไว้กินด้วย ตอนเห็นก็นึกถึงเมนูย่าง กับตุ๋นพะโล้ ซึ่งในกระทู้นี้เลยแบ่งมาหมักแล้วย่าง 3หูค่ะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- หูหมูเผาขนแล้ว
- กระเทียม พริกไทยเม็ด เม็ดผักชี
และตะไคร้ (ตำรวมกันพอหยาบๆ)
- ซอสหอยนางรม
- ซอสถั่วเหลือง
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลมะพร้าว
- ซีอิ๊วดำ
- ผงขมิ้น
⭐เราใส่ซีอิ๊วดำและผงขมิ้นนิดหน่อย กะจะเพิ่มสีสันค่ะ แต่ปรากฏว่าสีไม่ติดเลยค่ะ อาจจะเพราะเราใส่น้อยไปมั้งคะ (ไม่กล้าใส่มาก เพราะกลัวเรื่องกลิ่นที่แรงขึ้น)😅
สำหรับหูหมู เราจะทำการล้างให้สะอาด ด้วยการใช้แปรงขัดก่อน และเอามีดเฉือนบริเวณส่วนที่เป็นรูหูออกไป และเพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าในเนื้อ เลยใช้มีดทำการกรีดให้เป็นริ้วๆค่ะ 😊
.
.
.
.
วิธีทำ
เราจะหมักหูหมูก่อนค่ะ
ซึ่งถ้าหมักค้างคืนได้จะยิ่งดีนะคะ
(แต่ว่าเราหมักไว้ในช่วงเช้า ย่างในช่วงเย็น)
เริ่มแรกเราผสมเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากันก่อน
นั่นก็คือ... กระเทียม พริกไทยเม็ด เม็ดผักชี
และตะไคร้ ที่เราตำรวมกันไว้
ปรุงรสชาติด้วย... ซอสหอยนางรม
ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรสและน้ำตาลมะพร้าว
รวมถึงใส่ซีอิ๊วดำและผงขมิ้น(เพื่อเพิ่มสีสันค่ะ)
เมื่อได้ตัวน้ำซอสแล้ว
เอามาคลุก ขยำกับหูหมู
ถ้าเราใส่ถุงมือจะยิ่งง่ายเลยค่ะ
พยายามเอานิ้วแหวกตามริ้ว
เพื่อให้ตัวซอสซึมเข้าไปให้ทั่วหูหมู
พอกเอาไว้แบบนี้ให้ทั่ว
จากนั้นก็เอาไปพักไว้ในตู้เย็นค่ะ 😊
.
.
.
.
เราใช้วิธีการย่างแบบไม่ก่อไฟนะคะ
นั่นคือใช้การย่าง-อบ ในหม้ออบลมร้อนแทน
เราอบแบบใจเย็นมาก
เพราะไม่อยากให้มันไหม้ไว แต่ข้างในไม่สุก
(มันมีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลมันไหม้ไวค่ะ)
เลยตั้งอบไว้ที่ 1ชม.เต็มเลย
40นาทีแรกเราใช้ไฟ 180องศา
ประมาณ20นาทีสุดท้าย เราเพิ่มเป็น 200องศาค่ะ
⭐ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่ที่เตาอบของแต่ละบ้านด้วยนะคะ บางทีตั้งอุณหภูมิไว้เท่ากัน แต่ความร้อนจริงอาจจะไม่เหมือนกันก็ได้ค่ะ 😅
.
.
.
.
💛🧡เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💛🧡
เราต้องทำการส่งมอบคืนเจ้าของหูหมูเขาไป 2หู
ส่วนเราขยักไว้เองหูนึงค่ะ
น้ำจิ้มก็ทำเผื่อเขาไปด้วยเหมือนกัน
ซึ่งก็ง่ายๆเลยค่ะ น้ำจิ้มซีฟู้ดกับน้ำจิ้มแจ่ว
เมนูย่างแบบนี้ไม่เหมาะกับคนสูงอายุ
หรือคนที่ฟันไม่ค่อยดีนะคะ ต้องตุ๋นพะโล้
แบบนั้นจึงจะเหมาะกว่า เพราะมันจะนิ่มกว่าค่ะ)
แต่อย่างเรานี่ชอบเลยค่ะแบบย่าง
เวลาเคี้ยวมันกรุบๆดี
แต่เวลาหั่น ก็ต้องหั่นให้บางๆจะได้กินง่ายขึ้นค่ะ 😊
.
.
.
.
... หูหมูย่าง เมนูอร่อยประจำวันหยุดนี้ค่ะ 🧡💛💚
สำหรับหูหมู เราจะทำการล้างให้สะอาด ด้วยการใช้แปรงขัดก่อน และเอามีดเฉือนบริเวณส่วนที่เป็นรูหูออกไป และเพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าในเนื้อ เลยใช้มีดทำการกรีดให้เป็นริ้วๆค่ะ 😊