การบริโภคอาหารที่ดีต่อสมองเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้สมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยในการป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับสมองได้อีกด้วย ตามการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มีอาหาร 6 ชนิดที่แนะนำว่าดีต่อสมอง ได้แก่
1.เครื่องเทศ เช่น ขมิ้นที่มีสารเคอร์คิวมินซึ่งช่วยลดความวิตกกังวล
2.อาหารหมักดองเฉพาะที่มีจุลินทรีย์ ดีต่อลำไส้และสมอง
3. ถั่ววอลนัทที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3
4. ดาร์กช็อกโกแลตที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
5. อะโวคาโดที่มีไขมันดี
6. และผักใบเขียวที่มีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย
การเลือกรับประทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำไม่เพียงแต่ช่วยให้สมองของเราทำงานได้ดีขึ้น แต่ยังช่วยในการปรับปรุงอารมณ์และลดความเครียดได้อีกด้วย ดังนั้น การใส่ใจในการเลือกอาหารที่เราบริโภคจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีทั้งทางกายและใจ
อาหาร-6-ชนิดที่ดีต่อสมอง
1.เครื่องเทศ เช่น ขมิ้นที่มีสารเคอร์คิวมินซึ่งช่วยลดความวิตกกังวล
2.อาหารหมักดองเฉพาะที่มีจุลินทรีย์ ดีต่อลำไส้และสมอง
3. ถั่ววอลนัทที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3
4. ดาร์กช็อกโกแลตที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
5. อะโวคาโดที่มีไขมันดี
6. และผักใบเขียวที่มีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย
การเลือกรับประทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำไม่เพียงแต่ช่วยให้สมองของเราทำงานได้ดีขึ้น แต่ยังช่วยในการปรับปรุงอารมณ์และลดความเครียดได้อีกด้วย ดังนั้น การใส่ใจในการเลือกอาหารที่เราบริโภคจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีทั้งทางกายและใจ