บันทึกความอร่อย "ปั๊วเจียงจื้อ" เมนูโบราณแสนอร่อย
"คุณนัน..วันนี้มีปลาตาเดียวที่คุณนันชอบ สดและตัวใหญ่มาก รับมั้ยคะ" แม่ค้าเจ้าประจำถามทันที
"อูย..สวย.ตัวใหญ่กำลังดี รับค่ะรับ แม่ค้าแล่แล้วบั้งสวยๆนะคะ"
ทำเมนูนี้ทีไร.คิดถึงอาอึ้ม (คุณแม่) ทุกที เมนูนี้อร่อย ทำง่าย แถมน้ำซุปเอามาราดข้าวยิ่งอร่อย ตอนปรุงเสร็จใหม่ๆ โรยขิงซอยปุ้บ ความหอมคงไปกระทบจมูกเจ้าโซ้ยตี๋ เสียงตะโกนผ่านประตูครัวเข้ามา "มามี้..ตอจือมิไก๊.จ๊อนี้เฮียะพัง" (มามี้ทำอะไรอยู่เหรอ หอมจังเลย) คอหอยสูงจริงๆเจ้าลูกคนนี้
อย่าว่าแต่ลูกเลยค่ะ แม่นันเองก็อยากจะตักข้าวมาพ้วย "ปั๊วเจียงจื้อ" ณ บัดนาวเหมือนกัน
มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
- ก่อนอื่นเลย ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะหน่อย รอน้ำมันเดือดโรยเกลือเล็กน้อย (กันปลาติดกระทะ) ค่อยๆหย่อนปลาที่บั้งไว้ลงทอดค่ะ ปรับเป็นไฟกลาง ค่อยๆใช้ตะหลิวตะล่อมน้ำมันมาราดบนตัวปลา ความร้อนของน้ำมันจะช่วยให้เนื้อปลาฟูสวย และสุกเร็วขึ้นค่ะ
- ทอดจนปลาเหลืองกรอบทั้งสองด้าน เทน้ำมันที่เหลือใส่ภาชนะไว้ ใส่น้ำเปล่าพอท่วมตัวปลาหรือตามชอบ รอจนน้ำเดือด คอยช้อนฟองออก แล้วปรุงด้วย น้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาว ชิมให้ได้รสกลมกล่อม
- รอน้ำซุปเดือดอีกครั้ง โรยขิงซอย และคึ่นช่ายหั่นท่อน ช่วงนี้ล่ะค่ะ กลิ่นน้ำซุปจะหอมกรุ่นชวนให้หิวขึ้นมาทันทีเลย ....แต่งหน้าสวยๆด้วยพริกชี้ฟ้าซอย
- เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ เติมแล้วเติมอีกค่ะ ความอร่อยของเมนูนี้มาจากเนื้อปลาที่กรอบนอก นุ่มใน และน้ำซุปที่มีรสชาติกลมกล่อม แค่น้ำซุปทานกับข้าวเปล่าๆยังอร่อยเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ เสี่ยงหอเจี้ยะ
"ปั๊วเจียงจื้อ" ปลาตาเดียวเจี๋ยนสูตรโบราณแสนอร่อย
"อูย..สวย.ตัวใหญ่กำลังดี รับค่ะรับ แม่ค้าแล่แล้วบั้งสวยๆนะคะ"
ทำเมนูนี้ทีไร.คิดถึงอาอึ้ม (คุณแม่) ทุกที เมนูนี้อร่อย ทำง่าย แถมน้ำซุปเอามาราดข้าวยิ่งอร่อย ตอนปรุงเสร็จใหม่ๆ โรยขิงซอยปุ้บ ความหอมคงไปกระทบจมูกเจ้าโซ้ยตี๋ เสียงตะโกนผ่านประตูครัวเข้ามา "มามี้..ตอจือมิไก๊.จ๊อนี้เฮียะพัง" (มามี้ทำอะไรอยู่เหรอ หอมจังเลย) คอหอยสูงจริงๆเจ้าลูกคนนี้
อย่าว่าแต่ลูกเลยค่ะ แม่นันเองก็อยากจะตักข้าวมาพ้วย "ปั๊วเจียงจื้อ" ณ บัดนาวเหมือนกัน
มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
- ก่อนอื่นเลย ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะหน่อย รอน้ำมันเดือดโรยเกลือเล็กน้อย (กันปลาติดกระทะ) ค่อยๆหย่อนปลาที่บั้งไว้ลงทอดค่ะ ปรับเป็นไฟกลาง ค่อยๆใช้ตะหลิวตะล่อมน้ำมันมาราดบนตัวปลา ความร้อนของน้ำมันจะช่วยให้เนื้อปลาฟูสวย และสุกเร็วขึ้นค่ะ
- ทอดจนปลาเหลืองกรอบทั้งสองด้าน เทน้ำมันที่เหลือใส่ภาชนะไว้ ใส่น้ำเปล่าพอท่วมตัวปลาหรือตามชอบ รอจนน้ำเดือด คอยช้อนฟองออก แล้วปรุงด้วย น้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาว ชิมให้ได้รสกลมกล่อม
- รอน้ำซุปเดือดอีกครั้ง โรยขิงซอย และคึ่นช่ายหั่นท่อน ช่วงนี้ล่ะค่ะ กลิ่นน้ำซุปจะหอมกรุ่นชวนให้หิวขึ้นมาทันทีเลย ....แต่งหน้าสวยๆด้วยพริกชี้ฟ้าซอย
- เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ เติมแล้วเติมอีกค่ะ ความอร่อยของเมนูนี้มาจากเนื้อปลาที่กรอบนอก นุ่มใน และน้ำซุปที่มีรสชาติกลมกล่อม แค่น้ำซุปทานกับข้าวเปล่าๆยังอร่อยเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ เสี่ยงหอเจี้ยะ