แบ่งปัน เมนู "ก๋วยเตี๋ยวซอสเย็นตาโฟสูตรดั้งเดิม" เป็นซอสที่เคยทำขาย 30 ปีก่อน และวันนี้พาไปซื้อของกันที่ตลาดหนองมนด้วย

วันนี้ทำเมนูก๋วยเตี๋ยวสำหรับวันหยุด  "ก๋วยเตี๋ยวซอสเย็นตาโฟสูตรดั้งเดิม"  เมนูนี้จะเป็นเมนูที่ใช้ซอสเย็นตาโฟในแบบสูตรดั้งเดิม ที่สมัยก่อนเคยทำขายเมื่อ 30 กว่าปีก่อน  อาจจะไม่ได้เผ็ดจี๊ดจ๊าดในแบบสมัยใหม่ แต่จะรสชาติกลมกล่อม และมีกลิ่นของเต้าหู้ยี้ บางคนอาจจะไม่ชอบ  เพราะปัจจุบันที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นซอสสีแดงและเผ็ดๆ แต่เมนูวันนี้คนละอย่างกัน  และวันนี้พาไปซื้อของกันที่ตลาดสดหนองมน 

** ภาพเยอะหน่อยนะครับ พอดีวันนี้ อากาศดีไม่ร้อน และอยู่บ้านพร้อมหน้าพร้อมตากันเลย อารมณ์ดี ได้ถ่ายเยอะหน่อย **

Taste by Fillerneck
https://www.facebook.com/tastefillerneck?mibextid=LQQJ4d 




เมนูเย็นตาโฟ สิ่งสำคัญสำหรับเมนูนี้นอกจากซอสแล้ว ของทอดและผักบุ้ง คือสิ่งที่สำคัญอีกตัวนึง เพราะตัวเกี๊ยวกรอบกินคู่กับน้ำซุปซอสเย็นตาโฟจะเข้ากัน และผักบุ้งถ้าให้ดีต้องผักบุ้งไทยโคนใหญ่และกรอบ   สองอย่างนี้เข้ากันได้ดีกับก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ     แต่วันนี้ไม่มีเต้าหู้พวงทอด กับหมึกกรอบ เต้าหู้พวงผมเลี่ยงเพราะถ้าไม่ทำเอง หาซื้อค่อนข้างไว้ใจยาก   ส่วนปลาหมึกกรอบ หาซื้อไม่ได้ มีแต่แบบตัวเล็ก  แบบตัวใหญ่ๆ โลละ 300 ร้านไม่กล้าเอามาขาย คนไม่ซื้อ แต่ถ้าได้ตัวใหญ่ๆ ราคาสูง แต่ฟิลลิ่งดีกว่าเยอะ  อ้อ อีกอย่างที่สำคัญคนชอบมองข้ามในการทำก๋วยเตี๋ยว  กระเทียมเจียว  วันนี้เจียวกับกากหมูเข้าไปด้วย เพิ่มความฟิน   



เมนูที่ผมจะทำในวันหยุดแบบนี้ จะต้องกินได้ทั้งวันยันเย็นแบบไม่ต้องออกไปหาของกินข้างนอกบ้านเลย  และงบที่ใช้ซื้อในวันนี้ก็ไม่เกิน 1000 บาท แลกกับการกินสามมื้อ สำหรับครอบครัวผม ถือว่าคุ้มค่าในการทำเอง  เพราะถ้าออกไปซื้อนอกบ้าน หรือออกไปข้างนอก แบงก์พันมีหลุดจากกรเป๋าแน่นอน เผลอๆ อาจจะมีมื้อละเกือบๆ 1 ใบเทา สำหรับ 4 คน    เพราะฉะนั้นทำกินเองสักวันนึงในวันหยุด ก็ถือว่าคุ้มค่า



ส่วนผสมซอสแดง
1. เต้าหู้ยี้  50 
2. น้ำกระเทียมดอง 50
3. น้ำบ๊วย 50
4. น้ำเปล่า 100 
5. ส่วนผสมอื่นเช่น ถ้าชอบหวานอาจะเติมอะไรหวานเพิ่มเติมตามชอบ แล้วชิมเอาตามความต้องการ  ชอบเค็มก็เติมเค็ม ชอบเปรี้ยวเติมเปรี้ยว ดูจางไป ลดน้ำเปล่า ตามชอบ

ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ 
1. ก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ๋ เกี้ยมอี๋ นู่น นี่ นั่น 
2. น้ำซุป   (เกลือ  , น้ำตาลกรวด , พริกไทย กระดูกหมู) 
3. ลูกชิ้นปลา
4. ตับหมู
5. ผักบุ้ง
6. เกี๋ยวกรอบทอด (ใบเกี๊ยว หมูเด้ง หรือหมูสับ)
7. กระเทียมเจียวกับกากหมู

วันนี้พาไปซื้อของที่ตลาดสดหนองมนกัน  เส้นก๋วยเตี๋ยววันนี้อยากได้แบบที่มีแป้งข้าวเจ้าผสมเยอะหน่อย ต้องถามร้านเค้า ร้านประจำเค้าจะมีสั่งเก็บเอาไว้สำหรับบางร้านอาจจะต้องใช้เส้นแบบนี้  


กลับมาสิ่งสำคัญคือล้างพวกผัก ล้างให้สะอาดๆๆ ถ้ามีน้ำยาล้างก็ใช้ได้เลย สำคัญนะครับ ผักสมัยนี้ รู้ๆ กันอยู่  ล้างต้บหมู ล้างหมูด้วยเกลือก่อนต้มซุป


เจียวน้ำมันหมู   พอเจียวได้น้ำมัน ก็เริ่มเอากระเทียมเจียวลงไปเจียวได้เลย   

เตรียมซอสเต้าหู้ยี้ แล้วนำไปทำให้เดือด

เตรียมน้ำซุปเอาไว้

เตรียมเครื่องเคียง ทอดเกี๋ยวเอาไว้ ลวกลูกชิ้น เตรียมเส้นให้เรียบร้อย ตังฉ่ายก็สำคัญนะครับ

พริกตำแบบนี้เข้ากันกับซอสเย็นตาโฟ สมัยก่อนมีแค่นี้จริงๆ พริกตำ  


ถึงเวลาก็ยกเสิร์ฟได้เลย 

ใส่ถุงไปให้ป้าสักสองถุง

สำหรับมื้อเย็น เพิ่มเติมหมูย่างกับหมูกรอบมาอีกนิดหน่อย




อิ่มมื้อเย็นอีกหนึ่งมื้อ  มื้อเย็นจะได้กินพวกกระดูกที่เหลือ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่