โซเดียม กับ นำ้ตาล ตัวไหนอันตรายกว่าครับ​

อยากรู้ว่าสองอย่างนี้อันไหนน่ากลัวกว่าครับ​

ปกติจะกินอะไรจะระวังน้ำตาล
แต่โซเดียมนี้ปล่อยจอยเลย
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ผมจำได้แม่นจากรายการช่อง 11 (จำชื่อรายไม่ได้) จัดรายการโดยแพทย์ท่านหนึ่ง  ท่านบอกว่าการกินน้ำตาลที่มากเกินไปจะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมมากกว่า   เพราะเกลือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายในการทำงานอย่างถูกต้อง  แต่น้ำตาลไม่ได้เป็นเช่นนั้น  น้ำตาลสามารถเพิ่มผลเสียของเกลือได้ด้วยกลไกของอินซูลิน  คืออินซุลินจะทำให้ไตกักเก็บโซเดียม  ยิ่งร่างกายผลิตอินซูลินได้มากขึ้น(จากการกินน้ำตาลเยอะ)  ไตก็จะกักเก็บน้ำและโซเดียมมากขึ้นส่งผลให้ความดันโลหิตสูง

ผมไปพบแพทย์เพื่อดูแลสุขภาพอยู่เป็นประจำเนื่องจากผมมีภาวะก่อนเบาหวาน (Prediabetes) แล้ว  แพทย์ทุกคนก็พูดในแนวเดียวกันก็คือระวังน้ำตาลกับการกินคาร์โบไฮเดรตให้มาก  น้ำตาล แบบเพียว ๆ ในน้ำหวาน , ไอศครีม , ขนม เนี่ย  ต้องเลี่ยงเท่าที่จะทำได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่