สวัสดี วันทำงาน ที่อากาศยังร้อนสม่ำเสมอ
ก็ต้องหาทำเมนูที่ เย็นๆ และต้อง หวานเจี๊ยบ
ด้วยนะ กินแล้วจะได้ชื่นใจจจจจ
ก่อนหน้านี้ ซื้อน้ำโกโก้ปั่นมา แล้วยังไม่ได้กิน
ก็เอาขึ้นช่องฟรีท แล้วก็ลืม พอเปิดตู้เย็นถึงเจอ
อ้าว แข็งโป๊ก !! ก็เอาลงมาปั่นแล้วถึงกิน
กินไม่หมด ก็เอาขึ้นแช่อีก เอาลงมากินรอบหลังสุด
เริ่มสัมผัสได้ว่า คล้ายๆไอติมอยู่นะ
ปิ๊งส ! ไอเดียบรรเจิด ทำไอติมเก็บไว้กิน
ยามอยากของหวานดีกว่า หาสูตรในอากู๋
เยอะแยะไปหมด ส่วนใหญ่จะใช้วิปปิ้งครีม
เป็นส่วนประกอบสำคัญ แต่ก็มีสูตร นมโรงเรียน
ในคลิปก็บอกว่า อร่อย..... อ่ะ จัดมั่งดิ
ในครัว มีอะไรก็ขุดออกมา
นมสดพาสเจอร์ไรส์ เทใส่หม้ออย่างไว
คนทำอาหารจะรู้ว่า แป้งข้าวโพดช่วยให้
อาหารมีความข้น เหนียว ขึ้น และไอศครีม
ช็อคโกแลต เขาจะใส่ผงโกโก้ แต่...ด้วย
ความชอบ ลองของ งัย เปลี่ยนมาใช้ช็อค
โกแลตแบบน้ำ ที่เรามี ที่เอาไว้จิ้มขนมปัง
มาเป็นส่วนผสม
ผสมนม แป้งข้าวโพด ช็อคโกแลต น้ำตาล
คนให้ละลาย แล้วเอาขึ้นตั้งไฟ คนตลอด
ส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น นั่นคือแป้งข้าวโพด สุกแล้ว
คนอ่าน อาจสงสัย ทำไม ไม่บอกส่วนผสม
ว่าใส่อะไร เท่าไหร่ อยากจะบอกว่า
ในการทำอาหารทุกๆอย่าง ไม่ว่าจะกับข้าว
หรือขนมหวาน เราจะไม่มีสูตรเป๊ะๆ แต่จะ
อาศัยการ ชิม ใช่เลยค่ะ ชิมดูว่า รสชาตินี้
ถูกใจเราหรือยัง ถ้าได้...ก็คือ ใช่
ขอบหม้อมีความเดือดปุดๆ ยกลง คนต่อ
อีกสักครู่ รอให้เย็นตัวลง จึงเทใส่ถาด
ก่อนนำเข้าแช่ช่องฟรีท
เราทำช่วงกลางวัน ผ่านไปถึงเย็นๆ ก็นำ
ไอศครีมออกมา เพื่อจะปั่นให้เนื้อเนียนขึ้น
ถ้าไม่นำมาปั่น เนื้อไอศครีม จะเป็นเนื้อ ไอติม
ไอติมแบบแท่งๆ ที่เป็นน้ำแข็งแบบเกร็ด
แต่เราอยากให้เป็นไอศครีม ก็เลยปั่น
จากนั้นนำไปแช่ต่ออีก 1 คืน
เตรียมถ้วยไว้ก่อนเลย ถ้าอยากถ่ายรูปสวยๆ
เพราะไอศครีม กับอากาศบ้านเรา พร้อมละลาย
ได้นับแต่วินาทีแรก ที่เอาออกจากตู้เย็น
ในครัว มีท็อปปิ้งอะไร ก็ใส่ๆไป
พร้อมเสริฟฟฟฟฟ
หวานเจี๊ยบบบบบ ชื่นจายยยยยย
เนื้อสัมผัส ออกนิ่ม ไม่ถึงกับเหลว
แต่ก็ไม่แข็ง ไม่เหนียว อารมณ์คล้ายๆ
ไอติมกะทิ ไม่เหมือน ไอศครีมช็อคโกแลต
ที่เราไปกินตามร้านชื่อดัง
.......สาเหตุ น่าจะมาจาก......
-เราใช้นมสด ไม่ใช่ วิปปิ้งครีม ที่ให้ความข้นมากกว่า
-เราใส่แป้งข้าวโพดค่อนข้างน้อย เพราะ หมด พอดี
-เราปั่นแค่ครั้งเดียว บางสูตรให้นำมาปั่นถึง 3 ครั้ง
-ส่วนผสม เขาใช้ผงโกโก้ ซึ่งเป็นของแห้ง แต่
เราใช้ช็อคโกแลตสำหรับจิ้มขนมปัง ที่เป็นน้ำ
เอาออกมาจากตู้เย็นได้แป๊บเดียวก็เริ่มละลาย
แต่เราจะไม่ยอมให้เสียของ เราก็เลยรีบส่ง
ไอศครีมช็อคโกแลตนมสดของเรา ให้ลง
ไปละลายในท้องเรา ด้วยความรวดเร็ว
ทำเอง กินเอง อร่อยเอง ครื้นเครงจริงๆ
ถ้าผู้อ่านท่านใด อยากกินไอศครีมที่
อร่อยๆก็ไปซื้อกินที่ร้านเถอะค่ะ รวดเร็ว
และสะดวกกว่า ไม่ต้องรอเวลาเป็นวันๆ
คืนๆด้วย แค่ จ่ายแพงหน่อยแค่นั้นเอง
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ไอศครีมช็อคโกแลตนมสด หวานเจี๊ยบ