สวัสดีค่ะ วันนี้อากาศดี ครึ้มฟ้า ครึ้มฝน
ไม่ร้อนแล้วล่ะ แต่น้ำจะท่วมแล้วจร้าาา
ตื่นเช้าตอนก่อน 6 โมงเช้า ชงกาแฟกิน
ซักแก้ว เปิดตู้เย็น พินิจพิจารณาดูว่า จะ
หยิบเนื้อสัตว์ และผักที่ซื้อมาตุนไว้เมื่อ
วันอาทิตย์ เช้านี้จะทำอะไรดีนะ
เมนูแรก ต้มจืดซีโครงหมูกับหัวไชเท้าและแครอท
ต้มซีโครงก่อนเลยไฟอ่อนๆ ช้อนฟองทิ้ง
แล้วค่อยมาหั่นหัวไชเท้ากับแครอท
ใส่แครอทลงต้มก่อน เพราะเราว่าแครอท แข็ง
มากกว่าหัวไชเท้า เมื่อแครอทสุก เริ่มนิ่ม ถึง
ใส่หัวไช้เท้า เหยาะเกลือ ผงปรุงรสนิดนึง
รสชาติน้ำซุป หวาน ติดปลายลิ้นจนน่าแปลกใจ
แครอทและหัวไชเท้า เราว่าเข้ากันได้ดี
แครอทเองก็มีกลิ่นเฉพาะตัว เอามากลบกลิ่น
ตุ่นๆของหัวไชเท้า ได้ดีเลยล่ะ ปกติ เราไม่
ค่อยชอบหัวไชเท้า เพราะไม่ชอบกลิ่น
โรยกระเทียมเจียวลงไปนิดนึง เราชอบ
เดินลงไปดูผักริมรั้วซักนิด
ต้นกระเพรา แตกใบ แตกยอด ยั่วใจดีจริงๆ
อาศัยปลูกริมทาง รดน้ำ เช้าเย็น จนพอได้
เด็ดกิน น่าภูมิใจจริงๆ
ตามประสาคนที่บ้านไม่มีพื้นที่อ่ะนะ
ผัดกะเพราเนื้อ ไม่ใส่น้ำตาล
เนื้อวัว สีซีดไปหน่อย เพราะหั่นแล้วแช่ฟรีท
ไว้หลายวันแล้ว
พร้อมเสริฟ
ใส่ใบกะเพราไปตั้งเยอะ แต่พอผัดเสร็จแล้ว
ใบกะเพราก็ล่องหน หลบหน้าไปหมด
โสมไทย ที่เราไม่รู้จัก เห็นขึ้นอยู่ริมรั้ว
ญาติข้างบ้านเขาคงเอามาปลูก เราก็รดน้ำ
เช้า เย็น ให้โดยคิดว่าคือ ว่านอะไรซักอย่าง
จนกระทั่ง น้องแอม Ananya Amy_1994
ได้ตั้งกระทู้เมนูโสมไทย ที่น่ากินมากๆ
นั่นแหล่ะ ถึงกระจ่าง ว่ากินได้
ลองกินใบแบบดิบๆดู รสชาติก็ไม่ได้แย่นะ
มีความเมือกๆนิดนึง แต่สรรพคุณบอกว่าช่วย
เคลือบกระเพาะได้ น่าจะกินควบคู่กับผัดกะเพรา
เผ็ดๆของเราได้ดีแน่ๆ เลยเด็ด มาขึ้นสำรับด้วย
ซะเลยในวันนี้
กินผัดกะเพราเนื้อ ไม่ใส่น้ำตาลเผ็ดๆ
ก็ซดน้ำแกงจืด หวานธรรมชาติ ยิ่งกระตุ้น
ให้เจริญอาหารได้ดียิ่งขึ้นเลยค่ะ
ลองกอง ผลไม้ไหว้พระเมื่อวาน หวานเจี๊ยบ
กินข้าวด้วยกันค่ะ
เมนูเช้านี้ ทำเสร็จในเวลา 7.20 น.
ตอนทำไม่ช้า เสียเวลาอีตรงถ่ายรูปนี่แหล่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
กินข้าวด้วยกันค่ะ