กาลครั้งหนึ่งเมื่อเร็วๆนี้ ที่ร้านอาหารไทยเรสเตอรอง พ่อครัวคนเก่าได้ลาออกจากงานเพราะความเครียด แกเลยขอลาพักร้อนไปเที่ยวชมมังกรโคโมโดซัก 1 ปี
ทางร้านเลยแต่งตั้งหัวหน้าพ่อครัวคนใหม่จากคนงานเก่าแก่ในร้านนั่นแหละ ซึ่งเชฟใหญ่คนนี้แกมีชื่อว่า เชฟเฮ้ย
โดยงานแรกที่แกได้รับมอบหมายก็เป็นงานใหญ่ระดับโลกซะด้วย เป็นเทศกาลแข่งทำอาหารชื่อว่า VNL2024
เชฟเฮ้ยแกก็หมายมั่นปั้นมือว่าจะจัดเมนูเด็ดเผ็ดระดับพริกขี้หนูสวนไปดวลกับมาสเตอร์เชฟชาติอื่นๆ โดยมีเป้าหมายคือการชนะจนได้สิทธิเข้าไปแข่งรอบสุดท้ายรายการ OLP2024
เชฟเฮ้ยจัดการรวบรวมวัตถุดิบระดับพรีเมี่ยมที่ได้รับการันตีคุณภาพ ISO9200 และ อย. จากสากลทั้งญี่ปุ่น เกาหลี ตุรกี อาเซอร์ไบจาน เวียตนาม อีกทั้งเพิ่มวัตถุดิบสดใหม่จากบ้านเกิดเข้ามาเสริม ด้วยคาดว่าอาหารเมนูนี้ต้องแซ่บนัวเกินกว่าใครจะสู้ได้ โดยเฉพาะใช้กิมจิเป็นท็อปปิ้ง นั่นต้องอูมามิแน่นอน
เมื่อระฆังการแข่งขันเริ่มขึ้น พร้อมกับเสียงสนั่นหวั่นไหวกึกก้องของกองเชียร์ชาวไทยทั้งประเทศที่คอยให้กำลังใจและเฝ้าดูการถ่ายทอดสดทางจอทีวี
เชฟใหญ่ก็โชว์ความเชียวชาญระดับอินเทอด้วยการจับวัตถุดิบเกรดคุณภาพทุกอย่างที่มี โยนลงในเครื่องปั้น ไม่หั่นไม่ซอยไม่ต้องฝาน เสร็จสรรพก็เทลงหม้อใบใหญ่ ตามด้วยการปรุงรสด้วยเครื่องปรุงบรรดามี ตบท้ายด้วยการร่ายคาถาสไตส์ไทยๆ เพื่อปลุกเสกความขลัง
"เฮ้ย เฮ้ย เฮ้ย ฟังนะ เฮ้ย เฮ้ย เฮ้ย"
เมื่อทุกอย่างพร้อม เชฟใหญ่เฮ้ยแกก็ตักใส่ถ้วยใบใหญ่นำไปเสิร์ฟ อาหารเมนูเด็ดก็ปรากฏต่อหน้าคนทั้งโลกรวมถึงแฟนคลับชาวไทยที่ตั้งใจตั้งนาฬิกาปลุกตื่นขึ้นมาดูตอนตี 3 ครึ่ง เพื่อมาลุ้นว่าอาหารจานเด็ดระดับโลกนี้จะเผ็ดร้อนแซ่บนัวขนสดไหน
'แต่นแต๊นนน'
ทุกคนต่างจ้องไปที่เมนูเด็ด ปากอ้า ตาค้าง ตะลึงงันสุดขีด เมื่อตั้งสติได้ ทุกคนก็ตะโกนออกมาพร้อมกันว่า
"เฮ้ย เฮ้ย เฮ้ย โจ๊กว่ะ โจ๊ก"
.....................
มีนิทานไม่นานมาเล่า
ทางร้านเลยแต่งตั้งหัวหน้าพ่อครัวคนใหม่จากคนงานเก่าแก่ในร้านนั่นแหละ ซึ่งเชฟใหญ่คนนี้แกมีชื่อว่า เชฟเฮ้ย
โดยงานแรกที่แกได้รับมอบหมายก็เป็นงานใหญ่ระดับโลกซะด้วย เป็นเทศกาลแข่งทำอาหารชื่อว่า VNL2024
เชฟเฮ้ยแกก็หมายมั่นปั้นมือว่าจะจัดเมนูเด็ดเผ็ดระดับพริกขี้หนูสวนไปดวลกับมาสเตอร์เชฟชาติอื่นๆ โดยมีเป้าหมายคือการชนะจนได้สิทธิเข้าไปแข่งรอบสุดท้ายรายการ OLP2024
เชฟเฮ้ยจัดการรวบรวมวัตถุดิบระดับพรีเมี่ยมที่ได้รับการันตีคุณภาพ ISO9200 และ อย. จากสากลทั้งญี่ปุ่น เกาหลี ตุรกี อาเซอร์ไบจาน เวียตนาม อีกทั้งเพิ่มวัตถุดิบสดใหม่จากบ้านเกิดเข้ามาเสริม ด้วยคาดว่าอาหารเมนูนี้ต้องแซ่บนัวเกินกว่าใครจะสู้ได้ โดยเฉพาะใช้กิมจิเป็นท็อปปิ้ง นั่นต้องอูมามิแน่นอน
เมื่อระฆังการแข่งขันเริ่มขึ้น พร้อมกับเสียงสนั่นหวั่นไหวกึกก้องของกองเชียร์ชาวไทยทั้งประเทศที่คอยให้กำลังใจและเฝ้าดูการถ่ายทอดสดทางจอทีวี
เชฟใหญ่ก็โชว์ความเชียวชาญระดับอินเทอด้วยการจับวัตถุดิบเกรดคุณภาพทุกอย่างที่มี โยนลงในเครื่องปั้น ไม่หั่นไม่ซอยไม่ต้องฝาน เสร็จสรรพก็เทลงหม้อใบใหญ่ ตามด้วยการปรุงรสด้วยเครื่องปรุงบรรดามี ตบท้ายด้วยการร่ายคาถาสไตส์ไทยๆ เพื่อปลุกเสกความขลัง
"เฮ้ย เฮ้ย เฮ้ย ฟังนะ เฮ้ย เฮ้ย เฮ้ย"
เมื่อทุกอย่างพร้อม เชฟใหญ่เฮ้ยแกก็ตักใส่ถ้วยใบใหญ่นำไปเสิร์ฟ อาหารเมนูเด็ดก็ปรากฏต่อหน้าคนทั้งโลกรวมถึงแฟนคลับชาวไทยที่ตั้งใจตั้งนาฬิกาปลุกตื่นขึ้นมาดูตอนตี 3 ครึ่ง เพื่อมาลุ้นว่าอาหารจานเด็ดระดับโลกนี้จะเผ็ดร้อนแซ่บนัวขนสดไหน
'แต่นแต๊นนน'
ทุกคนต่างจ้องไปที่เมนูเด็ด ปากอ้า ตาค้าง ตะลึงงันสุดขีด เมื่อตั้งสติได้ ทุกคนก็ตะโกนออกมาพร้อมกันว่า
"เฮ้ย เฮ้ย เฮ้ย โจ๊กว่ะ โจ๊ก"
.....................