เมนูกุ้งเผา มันเยิ้มๆ กับ น้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ แสนอร่อย

ได้ของฝากเป็นกุ้งแม่น้ำ ตัวบึ้มๆ เลยจับทำ กุ้งเผา ซะเลย เริ่มจากไปเก็บพริก เก็บมะนาวหลังบ้าน ช่วงนี้ฝนเริ่มตกบ่อย มะนาวออกลูกเยอะพอสมควร เลยเก็บมาแล้วคั้นเอาแต่น้ำ แล้วแช่ฟรีซ เก็บไว้ใช้นานๆค่ะ




วิธีทำกุ้งแม่น้ำเผา

1. นำกุ้งมาทำความสะอาด และตัดแต่งให้สวยงาม

2. นำกรรไกรสำหรับทำอาหารตัดเปลือกกุ้งด้านขาออก ให้พอดีกึ่งกลางตัวกุ้ง จากนั้นนำมีมาตัดแบ่งครึ่ง(ตามยาว) หัวกุ้งและเนื้อกุ้ง (ระวังอย่าให้เปลือกกุ้งด้านบนขาด)

3. ใช้มือแบะแผ่กุ้งออก

4. ดึงเส้นดำกลางลำตัวกุ้งออก

5. ใช้ช้อนตักมันกุ้งแยกออกมาก่อน

6. นำถุงดำที่หัวกุ้งออก

7. นำกุ้งลงย่างบนเตา ใช้ฝาปิดครอบกุ้งไว้ เพื่อให้เนื้อไม่แห้ง

8. พอเนื้อกุ้งเริ่มตึงๆ ให้ใส่มันกุ้งกลับลงไป แล้วปิดฝาย่างต่อจนกุ้งสุกดี ( แต่ครั้งนี้ คิดว่าสุกเกินไปนิดนึงค่ะ )

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด

น้ำตาลทราย
น้ำปลา
น้ำมะนาวสด  
รากผักชี
กระเทียม
พริกขี้หนูสวน

1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียมไทย และรากผักชี เข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
2. เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากัน ชิมรสให้ได้ตามใจชอบ
3. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแช่ไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บได้นาน 3 วัน









ปิดท้ายด้วยข้าวผัดกุ้งค่ะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่