อย่างที่ทราบกันว่า G-6-PD เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม อาการคือจะมีภาวะเม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าคนปกติ และผู้ป่วยกลุ่มนี้ห้ามรับประทานหลายอย่างเพราะจะทำให้เม็ดเลือดแตก ซึ่งห้ามเด่น ๆ เลยคือ
1. ถั่วปากอ้า
2. ยาบางชนิด
3. อาหารที่มีส่วนผสมของสารกันบูด
ที่สงสัยคือ บลูเบอร์รี่ บางแหล่งข้อมูลแจ้งว่า ห้ามรับประทานผลไม้ที่มีสาร anti-oxidant สูง ๆ ด้วย จึงห้ามกินบลูเบอร์รี่ด้วย แต่บางแหล่งข้อมูลก็ไม่ได้ระบุว่าห้าม เลยสงสัยว่า บลูเบอร์รี่มี anti-oxidant สูงจนต้องห้ามหรือเปล่า แล้วอย่างนี้ผลไม้อื่น ๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี ราสป์เบอร์รี กะหล่ำปลีม่วง ผักเคล มะเขือเทศ ก็ต้องห้ามด้วยมั้ย
สงสัยเรื่อง G-6-PD กับ บลูเบอร์รี่ ครับ
1. ถั่วปากอ้า
2. ยาบางชนิด
3. อาหารที่มีส่วนผสมของสารกันบูด
ที่สงสัยคือ บลูเบอร์รี่ บางแหล่งข้อมูลแจ้งว่า ห้ามรับประทานผลไม้ที่มีสาร anti-oxidant สูง ๆ ด้วย จึงห้ามกินบลูเบอร์รี่ด้วย แต่บางแหล่งข้อมูลก็ไม่ได้ระบุว่าห้าม เลยสงสัยว่า บลูเบอร์รี่มี anti-oxidant สูงจนต้องห้ามหรือเปล่า แล้วอย่างนี้ผลไม้อื่น ๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี ราสป์เบอร์รี กะหล่ำปลีม่วง ผักเคล มะเขือเทศ ก็ต้องห้ามด้วยมั้ย