"ต้มดอกไม้จีนเห็ดหอมกระดูกหมู"
เมนูนี้ติดโผเมนูตอนเด็กที่เราชอบมากๆ พอแม่ถามว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยแทบไม่ต้องคิด เลยตอบแม่ไปว่า
"ต้มดอกไม้จีนใส่เห็ดหอมกระดูกหมู" แม่รับคำทันทีบอกว่างั้นแม่ออกไปซื้อของมาทำก่อนนะ จึงเป็นที่มาของกระทู้นี้ค่ะ
ดอกไม้จีน หรือ จำฉ่าย
รสหวาน ฤทธิ์เย็น ดอกสดมีพิษเล็กน้อย
สรรพคุณ สร้างเลือด ขับปัสสาวะ ลดบวม แก้เวียนหัว มีเสียงในหู ใจสั่น แก้เลือดกำเดาไหล ถ่ายเป็นเลือด แก้บวมน้ำ
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงรส
🔷ดอกไม้จีน(จำฉ่าย)
🔷เห็ดหอม
🔷กระดูกหมู
🔷เก๋ากี้ (โกจิเบอร์รี่)
🔷คนอร์รสหมู
🔷ซอสปรุงรส
วิธีทำ
🔶ต้มน้ำให้เดือดใส่กระดูกหมูลงไป หมั่นช้อนฟองทิ้ง ต้มไปเรื่อยๆประมาณ 40 นาที เพื่อให้กระดูกหมูนิ่ม
🔶ระหว่างรอต้มกระดูกหมูนำดอกไม้จีนแห้งแช่น้ำให้นิ่ม พอนิ่มแล้วผูกปมดอกไม้จีนเพื่อที่เวลาต้มออกมาแล้วจะไม่เละ
🔶ต่อมานำเห็ดหอมแห้งแช่น้ำเช่นกันและหั่นครึ่งเตรียมไว้ ส่วนดอกไม้จีนหลังจากแช่น้ำพอน้ำเปลี่ยนเป็นสีเหลืองขยำๆและเทน้ำทิ้ง แช่น้ำและเทน้ำทิ้งแบบนี้ประมาณ 5-6 รอบ (ทำแบบนี้น้ำซุปที่ออกมาจากการต้มดอกไม้จีนจะไม่เปรี้ยว)
🔶เมื่อกระดูกหมูที่ต้มไว้ใช้ได้แล้ว ใส่เห็ดหอมตามด้วยคนอร์และดอกไม้จีนลงไป
🔶พอน้ำซุปเดือดใส่เก๋ากี้และซอสปรุงรสตามใจชอบ
🔶ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
สูตรนี้ทานแล้วดอกไม้จีนไม่เละและยังคงมีความกรุบๆอยู่ ที่สำคัญซดน้ำซุปได้แบบคล่องคอมากๆ
ยังไงลองนำไปทำทานกันดูนะคะ อยากให้ทุกท่านอร่อยไปด้วยกัน ❤️❤️❤️
***ปล. แม่ฝากขออภัยมา แช่น้ำเยอะมือเลยเหี่ยวไปหน่อย กราบขออภัยทุกท่านด้วยค่ะ
🌸🍄🐷🌸🍄🐷🌸🍄🐷
"ต้มดอกไม้จีน(จำฉ่าย)เห็ดหอมกระดูกหมู" ทำไม่ยากต้องลอง🌸🍄🐷
สรรพคุณ สร้างเลือด ขับปัสสาวะ ลดบวม แก้เวียนหัว มีเสียงในหู ใจสั่น แก้เลือดกำเดาไหล ถ่ายเป็นเลือด แก้บวมน้ำ