Phytoestrogen จากถั่วเหลืองดีอย่างไร

Phytoestrogen จากถั่วเหลืองดีอย่างไร
Phytoestrogen หรือ เอสโตรเจนจากพืช เป็นสารประกอบจากพืชที่มีฤทธิ์คล้ายกับเอสโตรเจน โดยจะสามารถพบในพืชและเมล็ดธัญพืชได้มากมายหลายชนิด เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลันเตา ถั่วลิสง ข้าว เป็นต้น เมื่อเรารู้จัก Phytoestrogen คืออะไรแล้ว เราจะมาดูกันว่า Phytoestrogen นั้นมีกี่ชนิด

โดย Phytoestrogen สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด คือ
1. Isoflavones จะพบในพืชจำพวกถั่วเป็นส่วนใหญ่ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว และถั่วลันเตา เป็นต้น สารนี้จะมีโครงสร้างี่คล้ายกับเอสโตรเจนหรือฮอร์โมนเพจหญิงเป็นอย่างมาก ถึงทำให้มีการออกฤทธิ์ที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมนเพศหญิง
2. Lignans จะพบในกลุ่ม cereal หรือธัญพืชต่างๆ เช่นข้าว เป็นต้น พืชตระกูลนี้เป็นพืชที่มีสารที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีเส้นใยสูงอีกด้วย
3. Coumestans มีสารที่เรียกว่า coumestrol มีฤทธิ์เป็น estrogenic activity ซึ่งมีฤทธิ์คล้ายกับเอสโตรเจนเช่นกัน พืชในกลุ่มนี้จะเป็นพืชจำพวกหญ้า
บทความนี้จะนำเสนอเรื่องของ Phytoestrogen ชนิดแรกที่มีชื่อว่า “Isoflavones” ซึ่งจะพบได้ในพืชจำพวกถั่วนั้นเอง วันนี้เลยจะมาบอกข้อดีของ “Phytoestrogen จากถั่วเหลืองดีอย่างไร” เพราะเชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักกับถั่วเหลือง และรับประทานเมนูอาหาร เครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของถั่วเหลืองอยู่เป็นประจำ เช่น นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ถั่วเหลือง เป็นต้น

Isoflavones มีประโยชน์สำหรับผู้คนหลากหลายวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยทอง เนื่องจากคนในวัยนี้จะมีการลดลงของฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะผู้หญิงที่เมื่อระดับเอสโตรเจนลดลงแล้วนั้นจะส่งผลในหลายๆด้าน อาทิเช่น เกิดอาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวนง่าย เกิดอาการหงุดหงิด ประจำเดือนผิดปกติ นอนไม่หลับ น้ำหนักเพิ่มขึ้น สิวขึ้น เป็นต้น อาการเหล่านี้สาเหตุหลักเกิดจากระดับเอสโตรเจนลดลง บางคนเลือกทานฮอร์โมนที่เป็นในรูปแบบยาคลุมกำเนิดแต่นั่นอาจจะส่งผลเสียในเรื่องของสุขภาพได้ ดังนั้น Isoflavones ที่มีในถั่วเหลืองนั้นหากมีการรับประทานในปริมาณที่ร่างกายต้องการก็ช่วยเพิ่มระดับเอสโตรเจนได้เป็นอย่างดี ซึ่งไอโซฟลาโวนโดยจะทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนเพศหญิงทดแทนในส่วนที่ขาดหายไป จนได้ชื่อว่า ”เอสโตรเจนที่ได้จากพืช หรือ “Phytoestrogen นั่นเอง
นอกจากนี้แล้ว ไอโซฟลาโวนยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ โดยเฉพาะมะเร็งที่เกิดกับผู้สูงอายุ เช่น มะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย มะเร็งเต้านม และโรคกระดูกพรุน เป็นต้น อีกทั้งยังลดการเกิดปัญหาอาการที่เกิดขึ้นในการเข้าสู่วัยทองที่กล่าวมาข้างต้นได้เป็นอย่างดี ดังนั้นถั่วเหลืองจึงเป็นอาหารอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคโดยเฉพาะผู้ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุหรือวัยทอง
จะเห็นได้ว่าการรับประทานถั่วเหลืองนั้นมีประโยชน์ต่อคนในทุกช่วงอายุ ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ หรือคนที่มีอายุ โดยเฉพาะช่วงวัยทองหรือกำลังก้าวเข้าสู่วัยทองที่ระดับเอสโตรเจนนั้นเริ่มลดลง สารสำคัญที่มีในถั่วเหลืองที่ชื่อว่า "ไอโซฟลาโวน" เป็นสาร Phytoestrogen หรือ เอสโตรเจนจากพืช ที่มีส่วนช่วยให้อาการวัยทองนั้นลดลงซึ่งอ้างอิงจากแหล่งที่มาในการสืบค้นข้อมูล ส่วนตัวผู้เขียนเองนั้นยังไม่ได้เข้าสู่ช่วงวัยทองแต่เลือกทานนมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้เป็นประจำทุกวัน ซึ่งสารสำคัญดังกล่าวนั้นมีผลทำให้ ผิวพรรณเนียนขึ้น อีกทั้งช่วยลดอาการเกิดสิวที่มีผลมากฮอร์โมนได้เป็นอย่างดี ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ สำหรับคนที่รักสุขภาพทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะผู้หญิงที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยทอง สามารถรับประทานอาหารที่มีส่วนของถั่วเหลืองเพราะนอกจากจะได้สารอาหารที่เป็นโปรตีนจากพืชแล้ว ยังมีสาร ไอโซฟลาโวน (เอสโตรเจนจากพืช) อีกด้วย

หากชอบบทความแนวนี้สามารถกดไลค์ แชร์ หรือบันทึกเป็นรายการโปรด และสามารถพูดคุยให้คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับชาวเราที่ชอบการดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

แหล่งที่มา
https://stri.cmu.ac.th/article_detail
https://flavona.in.th/2021/03/20/phytoestrogen/
ขอบคุณรูปภาพปกจาก: SooYeongBeh จาก pixabay.com
ขอบคุณรูปภาพที่ 1 จาก: pnmralex จาก pixabay.com
ขอบคุณรูปภาพที่ 2 จาก: SooYeongBeh จาก pixabay.com
ขอบคุณรูปภาพที่ 3 จาก: Bigfatcat จาก pixabay.com
ขอบคุณรูปภาพที่ 4 จาก: pnmralex จาก pixabay.com
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่