มีคําถามมากมายเกี่ยวกับอาหารประเภทถั่วเหลืองไม่ว่าจะเป็น นมถั่วเหลือง นํ้าเต้าหู้ เต้าหู้ หรือตระกูลถั่วเปลือก ว่าการกินอาหารหรือเครื่องดื่มทีาเป็นถั่วเหลืองเนี่ยจะทําให้ก่อเกิดโรคมะเร็งเพราะมีเอสโตรเจน
คําตอบคือไม่เพราะ เอสโตรเจนมีหลายระดับและมี Phytoestrogen ก็คือพืชเป็นกลุ่มพืชพันธุ์ธัญหารที่เป็นกลุ่มฮอร์โมนเพศหญิงธรรมชาติอยู่ในตระกูลถั่วและทางนักวิจัยได้ค้นพบสารGenistienที่มีส่วนช่วยเข้าไปบล็อกจับcellมะเร็งที่เกาะตัวของcellต่างๆนอกจากนี้การกินเต้าหู้กับถั่วแระยังทําให้ลดฮอร์โมนเพศหญิงลดได้
ต่อมาเป็นเรื่องของผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งแล้วกินถั่วเหลืองดีมั้ย
จากการตีพิมพ์ศึกษาระยะยาวจาก3งานรวมกันใน am j clin nur 2012 พบว่าการกินถั่วเหลืองมีผลในการกลับมาของcellมะเร็งน้อยลงรวมถึงผู้กญิงที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมมีโอกาสการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมถึง29%ทีเดียวและการกลับมาของcellมะเร็งลดลงแล้วมีอีกงานหนึ่งวิทยาศาสตร์ที่ดีต้องมีการทําซํ้าได้พบว่าอาหารที่มีถั่วเปลือกอ่อนอื่นๆและถั่วเหลืองมีผลกับการอยู่ของชีวิตอย่างมาก เขาคิดออกมาแล้วว่าโดยถ้าเราได้รับสารพฤษในถั่วเหลืองGenistienจะให้ 17.3มิลลิกรัมต่อวันจะให้ นทถั่วเหลือง1แก้ว250cc จะทําให้เกิดการมรณะโรคมะเร็งลดลง36-38%
นี่ก็คือความรู้จากผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ครับผิดถูกยังไงผู้ที่รู้กว่าก็เพิ่มเติมได้ครับ
อย่างที่บอกสารอาหารถั่วเหลืองหรือเครื่องดื่มกินดื่มบ่อยๆจะเป็นผลดีกับร่างกายแต่อย่ามากเกินไปก็ไม่ควรแต่ผลสรุปคืออาหารจากถั่วเหลืองยิ่งกินบ่อยๆจะดีมากและต้องทานอาหารที่หลากหลายถ้าจะให้ดีก็ต้องออกกําลังกายด้วยจะดีมาก
ดังนั้นจึงนําความรู้มาฝาก
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการกินที่ดีครับ
สารอาหารจากถั่วเหลือง
คําตอบคือไม่เพราะ เอสโตรเจนมีหลายระดับและมี Phytoestrogen ก็คือพืชเป็นกลุ่มพืชพันธุ์ธัญหารที่เป็นกลุ่มฮอร์โมนเพศหญิงธรรมชาติอยู่ในตระกูลถั่วและทางนักวิจัยได้ค้นพบสารGenistienที่มีส่วนช่วยเข้าไปบล็อกจับcellมะเร็งที่เกาะตัวของcellต่างๆนอกจากนี้การกินเต้าหู้กับถั่วแระยังทําให้ลดฮอร์โมนเพศหญิงลดได้
ต่อมาเป็นเรื่องของผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งแล้วกินถั่วเหลืองดีมั้ย
จากการตีพิมพ์ศึกษาระยะยาวจาก3งานรวมกันใน am j clin nur 2012 พบว่าการกินถั่วเหลืองมีผลในการกลับมาของcellมะเร็งน้อยลงรวมถึงผู้กญิงที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมมีโอกาสการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมถึง29%ทีเดียวและการกลับมาของcellมะเร็งลดลงแล้วมีอีกงานหนึ่งวิทยาศาสตร์ที่ดีต้องมีการทําซํ้าได้พบว่าอาหารที่มีถั่วเปลือกอ่อนอื่นๆและถั่วเหลืองมีผลกับการอยู่ของชีวิตอย่างมาก เขาคิดออกมาแล้วว่าโดยถ้าเราได้รับสารพฤษในถั่วเหลืองGenistienจะให้ 17.3มิลลิกรัมต่อวันจะให้ นทถั่วเหลือง1แก้ว250cc จะทําให้เกิดการมรณะโรคมะเร็งลดลง36-38%
นี่ก็คือความรู้จากผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ครับผิดถูกยังไงผู้ที่รู้กว่าก็เพิ่มเติมได้ครับ
อย่างที่บอกสารอาหารถั่วเหลืองหรือเครื่องดื่มกินดื่มบ่อยๆจะเป็นผลดีกับร่างกายแต่อย่ามากเกินไปก็ไม่ควรแต่ผลสรุปคืออาหารจากถั่วเหลืองยิ่งกินบ่อยๆจะดีมากและต้องทานอาหารที่หลากหลายถ้าจะให้ดีก็ต้องออกกําลังกายด้วยจะดีมาก
ดังนั้นจึงนําความรู้มาฝาก
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการกินที่ดีครับ