กรีกโยเกิร์ต ☁️

กระทู้สนทนา
กรีกโยเกิร์ตหรือโยเกิร์ตกรอง ทำมาจากนมสดกับเชื้อจุลินทรีย์  Streptococcus Thermophilus และ Lactobacillus Bulgaricus เหมือนกับโยเกิร์ตธรรมดาที่เราคุ้นเคย แต่เนื้อสัมผัสต่างกัน ด้วยกรรมวิธีบางอย่างที่แตกต่างกัน

🌹โยเกิร์ตธรรมดา เกิดจากจุลินทรีย์เปลี่ยนน้ำตาลแลคโตสในนมให้กลายเป็นกรดแลคติก ทำให้น้ำนมมีรสชาติเปรี้ยว เนื้อโยเกิร์ตหนืด ยังมีแคลเซียมและน้ำตาลอยู่

🌻กรีกโยเกิร์ต มีการนำโยเกิร์ตธรรมดา มากรองเอาน้ำเวย์โปรตีนและของเหลวออกมาให้มากที่สุด เหลือไว้แต่เนื้อโยเกิร์ตล้วนๆที่มีน้ำตาลน้อยกว่า และมีโปรตีนเยอะกว่าโยเกิร์ตปกติถึงสองเท่า

คำว่า  กรีกโยเกิร์ต เราก็คิดว่าคงเป็นโยเกิร์ตที่มีต้นกำเนิดจากประเทศกรีซ
ซึ่งคำว่า Greek Yogurt มาจากบริษัทนมแห่งหนึ่งในกรุงเอเธนส์ ชื่อ PAGE เลือกใช้คำว่า Greek เป็นชื่อผลิตภัณฑ์ โยเกิร์ตกรอง เนื้อแน่นของแบรนด์ตนเอง และใช้โปรตีนเข้มข้นเป็นจุดขาย และทำให้ทุกคนเข้าใจว่าเป็นโยเกิร์ตสไตล์กรีก

หลักฐานทางประวัติศาสตร์ บอกว่าโยเกิร์ตเกิดขึ้นครั้งแรกในยุคเมโสโปเตเมีย หรือราวๆ 7,000 กว่าปีมาแล้ว เกิดจากความไม่ตั้งใจ คนสมัยก่อนจะใช้ลำไส้ของสัตว์เก็บน้ำนมเอาไว้ ในอวัยวะภายในของสัตว์มีแบคทีเรียอาศัยอยู่ เมื่อเจอกับอุณหภูมิสูงน้ำนมที่เก็บไว้จึงกลายเป็นโยเกิร์ต

แต่ละพื้นที่ก็จะใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมาทำโยเกิร์ต เช่น นมแพะ นมแกะ นมวัวหรือนมอูฐ รวมไปถึงโยเกิร์ตกรอง ไม่ว่าที่ไหนก็จะมีโยเกิร์ตกรอง
แต่โยเกิร์ตกรองในนามของแบรนด์ FAGE ที่เรียกว่า  Greek Yogurt นั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในอเมริกา เกิดเป็นภาพจำและเรียกโยเกิร์ตลักษณะข้นแบบนี้ว่า กรีกโยเกิร์ต จนกลายเป็นคำติดปากไปทั่วโลก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่