ทำความรู้จัก "เกลือสีชมพู" เกลือที่สายสุขภาพเทใจให้
"เกลือ" ยังคงเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่อยู่คู่ครัวแทบจะทุกชาติ รู้จักและต้องใช้ เพราะความเค็มจากเกลือ แน่นอนว่าเกลือเองก็มีหลากหลายรูปแบบในปัจจุบัน แต่เกลือที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะได้รับความนิยมแบบขั้นสุด คงหนีไม่พ้นเกลือสีชมพู เพราะสายสุขภาพตอนนี้หันมาให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทาง TNN ไม่พลาดขอนำเอาเกลือชนิดนี้มาให้ได้รู้จักกัน
"เกลือหิมาลายันสีชมพู" หรือ (Pink Himalayan Salt) เป็นเกลือที่โซเดียมน้อย ถูกนำมาใช้ในวงการอาหารเพราะจะทำให้รสชาติกลมกล่อม ใช้งานง่าย ช่วยในเรื่องสุขภาพของผู้รับประทาน เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยบำรุงสุขภาพในช่องปากได้ด้ว ยิ่งไปกว่านั้นไม่ได้มีดีเพียงแค่สรรพคุณแต่ยังมีสีสันที่สวยงามอีกด้วย โดยชื่อของเกลือชมพูหิมาลายัน นั้นก็มาจากการขุดพบบริเวณเทือกเขาหิมาลัย ประเทศปากีสถาน มีการใช้เกลือชนิดนี้ปรุงอาหารและถนอมอาหารอย่างแพร่หลายในประเทศ
โดยเกลือชนิดนี้ที่นิยมถูกใช้ในครัวเรือน เพราะเค็มกว่าเกลือแบบปกติ แต่มีปริมาณโซเดียมต่ำกว่า นับว่าช่วยในการปรุงรสอาหารและช่วยลดการบริโภคโซเดียมได้ แถมไม่เพียงแค่โซเดียมที่ต่ำกว่าเกลือปกติแล้ว เกลือชนิดนี้ยังมีหลายคนเชื่อว่าสามารถชะลอความแก่ ช่วยในการนอนหลับ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย แม้ว่ายังไม่มีผลงานวิจัยที่มายืนยันในประโยชน์ข้อนี้
นอกเหนือจากโซเดียมต่ำกว่าเกลือแกงปกติแล้ว เกลือหิมาลายันสีชมพู ยังประกอบไปด้วยแร่ธาตุจำเป็นกับร่างกายมนุษย์อีกหลายอย่าง โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และซิงค์ ทำให้สายสุขภาพหันมาเลือกทางเกลือชนิดนี้ แต่ในเรื่องของผลงานวิจัยก็ยังไม่ได้ระบุชี้ชัดว่าเกลือชนิดนี้ดีกว่าเกลือแกงทั่วไปที่เราใช้ แต่สิ่งที่ได้รับแน่นอนคงเป็นประโยชน์ทางใจที่เราจะรู้สึกสบายใจเมื่อทาน นี่ก็เป็นข้อดี พร้อมทั้งที่มาที่ไปของ "เกลือหิมาลายันสีชมพู" ครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวของอะไร ต้องไม่พลาดติดตาม
https://www.tnnthailand.com/news/lifestyle/161319/
ทำความรู้จัก "เกลือสีชมพู" เกลือที่สายสุขภาพเทใจให้
"เกลือ" ยังคงเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่อยู่คู่ครัวแทบจะทุกชาติ รู้จักและต้องใช้ เพราะความเค็มจากเกลือ แน่นอนว่าเกลือเองก็มีหลากหลายรูปแบบในปัจจุบัน แต่เกลือที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะได้รับความนิยมแบบขั้นสุด คงหนีไม่พ้นเกลือสีชมพู เพราะสายสุขภาพตอนนี้หันมาให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทาง TNN ไม่พลาดขอนำเอาเกลือชนิดนี้มาให้ได้รู้จักกัน
"เกลือหิมาลายันสีชมพู" หรือ (Pink Himalayan Salt) เป็นเกลือที่โซเดียมน้อย ถูกนำมาใช้ในวงการอาหารเพราะจะทำให้รสชาติกลมกล่อม ใช้งานง่าย ช่วยในเรื่องสุขภาพของผู้รับประทาน เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยบำรุงสุขภาพในช่องปากได้ด้ว ยิ่งไปกว่านั้นไม่ได้มีดีเพียงแค่สรรพคุณแต่ยังมีสีสันที่สวยงามอีกด้วย โดยชื่อของเกลือชมพูหิมาลายัน นั้นก็มาจากการขุดพบบริเวณเทือกเขาหิมาลัย ประเทศปากีสถาน มีการใช้เกลือชนิดนี้ปรุงอาหารและถนอมอาหารอย่างแพร่หลายในประเทศ
โดยเกลือชนิดนี้ที่นิยมถูกใช้ในครัวเรือน เพราะเค็มกว่าเกลือแบบปกติ แต่มีปริมาณโซเดียมต่ำกว่า นับว่าช่วยในการปรุงรสอาหารและช่วยลดการบริโภคโซเดียมได้ แถมไม่เพียงแค่โซเดียมที่ต่ำกว่าเกลือปกติแล้ว เกลือชนิดนี้ยังมีหลายคนเชื่อว่าสามารถชะลอความแก่ ช่วยในการนอนหลับ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย แม้ว่ายังไม่มีผลงานวิจัยที่มายืนยันในประโยชน์ข้อนี้
นอกเหนือจากโซเดียมต่ำกว่าเกลือแกงปกติแล้ว เกลือหิมาลายันสีชมพู ยังประกอบไปด้วยแร่ธาตุจำเป็นกับร่างกายมนุษย์อีกหลายอย่าง โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และซิงค์ ทำให้สายสุขภาพหันมาเลือกทางเกลือชนิดนี้ แต่ในเรื่องของผลงานวิจัยก็ยังไม่ได้ระบุชี้ชัดว่าเกลือชนิดนี้ดีกว่าเกลือแกงทั่วไปที่เราใช้ แต่สิ่งที่ได้รับแน่นอนคงเป็นประโยชน์ทางใจที่เราจะรู้สึกสบายใจเมื่อทาน นี่ก็เป็นข้อดี พร้อมทั้งที่มาที่ไปของ "เกลือหิมาลายันสีชมพู" ครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวของอะไร ต้องไม่พลาดติดตาม
https://www.tnnthailand.com/news/lifestyle/161319/