ประโยชน์ของมันเทศ 🍠

ประโยชน์ของมันเทศ 🍠

💚วิตามิน เอ  ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ในมันเทศมีสารเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามิน เอ โดยเฉพาะในมันเทศสีเหลือง ส้ม กินมันเทศ 100 กรัม ได้รับวิตามินเอในปริมาณที่เพียงพอต่อวันแล้ว

🩷ป้องกันอาการท้องผูก
มันเทศเป็นพืชที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและน้ำ อาจช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายและแก้ปัญหาท้องผูกได้ และทำให้อิ่มนาน

🤎ช่วยควบคุมโรคเบาหวาน
มันเทศอาจมีผลต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ ช่วยให้ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้ดีขึ้น
แต่ควรกินในปริมาณ เหมาะสมเพราะในมันเทศก็ยังมีส่วนประกอบเป็นแป้งอยู่มาก

💜ช่วยลดภาวะตับอักเสบและมะเร็ง
มีการทดลองในประชากรบางกลุ่มเท่านั้น และยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์รับรองในด้านดังกล่าว จึงต้องมีการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม

🩵ข้อควรระวัง
ในมันเทศมีสารออกซาเลต (Oxalates) อาจเพิ่มความเสี่ยงเกิดนิ่วในไต
และมันเทศเป็นหนึ่งในอาหารที่มีสารพิษในดินตกค้างอยู่ จึงควรระมัดระวังในการกิน

การเลือกมันเทศ เลือกหัวที่แน่น สีเข้ม มีผิวเรียบ ไม่มีรอยเหี่ยวช้ำ รู หรือรากงอกออกมา

ควรล้างมันเทศให้สะอาด เพื่อกำจัดสิ่งตกค้างก่อนนำไปปรุงอาหาร

ไม่ควรปอกเปลือกมันเทศออกก่อนปรุงเพราะอาจทำให้สารอาหารที่อยู่บริเวณใกล้เปลือกต้องเสียไป และเมื่อสุกสามารถลอกเปลือกออกง่าย

ไม่ควรนำมันเทศต่างชนิดกันมาประกอบอาหารในเวลาเดียวกัน เพราะมันแต่ละชนิดจะสุกที่ความร้อนและเวลาต่างกัน และควรกินมันเทศที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น

การเก็บรักษา ทำความสะอาดภายนอก แต่ไม่ควรล้างเพราะทำให้เน่าเสียได้ง่าย เก็บมันเทศดิบไว้ในที่ที่มีความเย็นประมาณ 12-15 องศาเซลเซียส จะคงความสดได้ดีที่สุด แต่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะทำให้เนื้อมันเทศแข็ง

ในบ้านเรามีมันเทศอยู่หลายสี ซึ่งแต่ละสีก็จะมีคุณค่าทางโภชนาการที่ต่างกัน

🌟มันเทศสีม่วง    จะมีสารแอนโทไซยานิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือด

🌟มันเทศสีส้ม มีสารเบต้าแคโรทีนเยอะ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง สร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยป้องกันโรคตาบอดกลางคืน

🌟มันเทศสีเหลือง คล้ายกับมันเทศสีส้ม คือ มีเบต้าแคโรทีน แต่มีในปริมาณที่น้อยกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่