ข้าวผัดสัปปะรดกุ้ง สูตรนี้เป็นสูตรจากโรงแรม บอกเลยว่าลูกค้าได้กินแล้วต้องติดใจทุกคนครับ

ข้าวผัดสัปปะรด (3-4 ท่านรับประทาน)
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนประกอบ
สับปะรด         1        ลูก
น้ำมันสำหรับผัด
เบคอน           80       กรัม
ไข่ไก่              3        ฟอง
ข้าวสวย          400     กรัม
ผงกะหรี่          2        ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ใส่ตามชอบ
เกลือ             1        ช้อนชา
ผงปรุงรส         ½       ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว          1        ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย     ½       ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด             8-10    ตัว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์       1-2      ช้อนโต๊ะ
ลูกเกด            1-2      ช้อนโต๊ะ
สับปะรด         2-3      ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย      3-4      ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.       เตรียมสับปะรด ล้างทำความสะอาด จากนั้นนำมาผ่ากลาง และคว้านเนื้อออกให้หมด

2.       นำทิชชู่สะอาด มาซับและผึ่งไว้ให้แห้ง หรือนำตากแดดหรืออบให้แห้ง

3.       นำเนื้อสับปะรดมาหั่นเตรียมไว้ใส่ในข้าวผัด (ลองชิมรสชาติดูก่อน)
4.       ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน จากนั้นใส่เบคอน ผัดจนเริ่มสุก พักไว้ด้านข้างกระทะ
5.       เปิดไฟแรง ตามด้วยไข่ไก่ ผัดให้ไข่ไก่พอสุก
6.       เมื่อไข่เริ่มสุก ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน

7.       ใส่ผงกะหรี่เพื่อเพิ่มความหอม ตามด้วยพริกไทย เกลือป่น ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
8.       เปิดไฟแรง ผัดคั่วข้าวให้เป็นเม็ดและมีกลิ่นหอม
9.       ใส่กุ้งลงไป ตามด้วยลูกเกด ผัดคั่วให้หอมและจนกุ้งสุกดี
10.   ใส่สับปะรด จากนั้นใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดไปเรื่อยๆ (หากแห้งเกินไปให้เติมน้ำมัน)

11.   นำข้าวมาตักใส่ในสับปะรด จัดให้สวยงาม โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ


ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม

ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่