ราคาเนื้อหมูในไทยแพงไปอะ กิโลละ 120+ ทำไมคนไทยต้องมากินเนื้อหมูแพงๆ ในขณะที่ประเทศอื่น เนื้อหมูเค้าไม่ได้แพงอะไร คนไทยรวยนักหรอ?
สมัยก่อน ไทยมีโครงการโคล้านตัว สนับสนุนโคนม ต่อมาก็ให้นำเข้านมผงเสรี การเลี้ยงโคนมในประเทศก็ลดลง แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีอยู่ แปรรูปเป็นนมโรงเรียน และ นมกล่อง ล่าสุด มิลค์บอร์ดเห็นชอบปรับราคารับซื้อน้ำนมดิบเพิ่มขึ้น 2.25 บาท/กก. ส่งผลให้นมกล่องขนาด 250cc ขึ้นราคากล่องละประมาณ 50 สตางค์ ซึ่งมี 3 ยี่ห้อเอง ยี่ห้ออื่นๆที่เค้าใช้นมผงไม่ได้ใช้นมโคสด ราคาก็เท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค
มาเรื่องเนื้อหมูบ้าง เนื้อหมูไทยแพงมาก ก็มีแอบนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนมาจากต่างประเทศ เช่น บราซิล รัสเซีย สเปน เนเธอร์แลนด์ ที่อื่น เนื้อหมูเค้าหลักสิบ แทนที่จะมาขายหลักสิบให้ชาวบ้าน ก็มาขายหลักร้อยเท่าเนื้อหมูไทย ฟันกำไรดีกว่าค้ายาบ้า
ทำไมไม่เปิดเสรีให้นำเข้าเนื้อหมู ให้คนไทยได้มีของดีราคาถูกรับประทาน ก็ตรวจสอบควบคุมคุณภาพกันไป ไม่เอาสารเร่งเนื้อแดงใช้ปะ ก็ควบคุมคุณภาพให้มันได้ตามที่กฏหมายกำหนด เพราะทุกวันนี้ คนไทยก็กินหมูเถื่อนที่ไม่ผ่านการตรวจสอบในราคาแพงหลุดโลกอยู่แล้วไม่ใช่หรือ
แล้วทำไมหมูไทยถึงแพง ทำไมราคาสู้ตลาดโลกไม่ได้ เพราะหมูเป็นโรค AFS งั้นหรอ ไร้สาระ หมูไทยแพงเพราะอาหารหมูไทยมันแพง ต้นทุนมันมาแพง แล้วอาหารหมูขุน ก็ไปส่งเสริมการเผาในพื้นที่เกษตร เผาในประเทศ และ ประเทศต่างๆโดยรอบ เพื่อให้ได้วัตถุดิบอาหารสัตว์อย่างเช่น ข้าวโพด ซึ่งไทยมีไม่พอต้องนำเข้าจากประเทศข้างเคียง ก็กลายเป็นเพิ่ม ฝุ่นพิษ ซึ่งถ้าจะไปเผาที่บราซิลก็ช่างมันเถอะ แล้วข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ก็ไม่ใช่สิ่งที่เกษตรกรไทยสนใจปลูกอยู่แล้ว แต่ต่างประเทศอย่างประเทศในทวีปอเมริกาเหนือและใต้ พื้นที่เขามหาศาล วัตถุดิบอาหารหมู เขาผลิตได้เยอะแยะ มากมาย หมูกินของดีราคาถูก ราคาเนื้อหมูบ้านเค้าเลยถูก นำเข้ามาไนราคาสุดถูก เพื่อมาขายแพงสุดๆ
ผู้ผลิตหมูรายใหญ่ที่สุด 3 อันดับแรก ในไทย คือ CPF เบทาโกร และ ไทยฟู้ดส์ ครองส่วนแบ่ง เกือบครึ่งหนึ่ง ที่เหลือ เป็นรายใหญ่อื่นและรายย่อย ไปจนถึงเลี้ยงในหมู่บ้าน คือขี้หมูเนี่ยมันก็เหม็นมาก หากไม่มีที่ควบคุมพิเศษ แล้วเลี้ยงในหมู่บ้าน มันก็เป็นต้นเหตุของคนฆ่าคนตายอย่างที่มีข่าว จขกท.เคยขับรถไปต่างอำเภอ เปิดหน้าต่างโอยบางทีมีกลิ่นขี้หมูเหม็นมาก จอดรถดูเห็นแต่ทุ่งโล่งๆ ไม่เห็นคอกหมูเลย คือกลิ่นขี้หมูมันลอยได้ไกลมากจริงๆ
สรุป
1 นำเข้าเนื้อหมูที่มีการควบคุมคุณภาพ
เสรี
2 ไม่จำเป็นต้องไปอุ้มเกษตรกรเลี้ยงหมู โคนม เราก็ไม่เคยไปอุ้ม ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร
3 การเป็นครัวโลกของไทยไม่จำเป็นต้องมาอุ้มเรื่องเลี้ยงหมู
4 อาหารสัตว์ในเมืองไทยมันแพง ไม่คุ้มลงทุน
ให้คนไทยได้มีของดีราคาถูกกินบ้างไรบ้าง อย่ารังแกกันนักเลย
ต้องให้นำเข้าเนื้อหมูเสรี
สมัยก่อน ไทยมีโครงการโคล้านตัว สนับสนุนโคนม ต่อมาก็ให้นำเข้านมผงเสรี การเลี้ยงโคนมในประเทศก็ลดลง แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีอยู่ แปรรูปเป็นนมโรงเรียน และ นมกล่อง ล่าสุด มิลค์บอร์ดเห็นชอบปรับราคารับซื้อน้ำนมดิบเพิ่มขึ้น 2.25 บาท/กก. ส่งผลให้นมกล่องขนาด 250cc ขึ้นราคากล่องละประมาณ 50 สตางค์ ซึ่งมี 3 ยี่ห้อเอง ยี่ห้ออื่นๆที่เค้าใช้นมผงไม่ได้ใช้นมโคสด ราคาก็เท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค
มาเรื่องเนื้อหมูบ้าง เนื้อหมูไทยแพงมาก ก็มีแอบนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนมาจากต่างประเทศ เช่น บราซิล รัสเซีย สเปน เนเธอร์แลนด์ ที่อื่น เนื้อหมูเค้าหลักสิบ แทนที่จะมาขายหลักสิบให้ชาวบ้าน ก็มาขายหลักร้อยเท่าเนื้อหมูไทย ฟันกำไรดีกว่าค้ายาบ้า
ทำไมไม่เปิดเสรีให้นำเข้าเนื้อหมู ให้คนไทยได้มีของดีราคาถูกรับประทาน ก็ตรวจสอบควบคุมคุณภาพกันไป ไม่เอาสารเร่งเนื้อแดงใช้ปะ ก็ควบคุมคุณภาพให้มันได้ตามที่กฏหมายกำหนด เพราะทุกวันนี้ คนไทยก็กินหมูเถื่อนที่ไม่ผ่านการตรวจสอบในราคาแพงหลุดโลกอยู่แล้วไม่ใช่หรือ
แล้วทำไมหมูไทยถึงแพง ทำไมราคาสู้ตลาดโลกไม่ได้ เพราะหมูเป็นโรค AFS งั้นหรอ ไร้สาระ หมูไทยแพงเพราะอาหารหมูไทยมันแพง ต้นทุนมันมาแพง แล้วอาหารหมูขุน ก็ไปส่งเสริมการเผาในพื้นที่เกษตร เผาในประเทศ และ ประเทศต่างๆโดยรอบ เพื่อให้ได้วัตถุดิบอาหารสัตว์อย่างเช่น ข้าวโพด ซึ่งไทยมีไม่พอต้องนำเข้าจากประเทศข้างเคียง ก็กลายเป็นเพิ่ม ฝุ่นพิษ ซึ่งถ้าจะไปเผาที่บราซิลก็ช่างมันเถอะ แล้วข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ก็ไม่ใช่สิ่งที่เกษตรกรไทยสนใจปลูกอยู่แล้ว แต่ต่างประเทศอย่างประเทศในทวีปอเมริกาเหนือและใต้ พื้นที่เขามหาศาล วัตถุดิบอาหารหมู เขาผลิตได้เยอะแยะ มากมาย หมูกินของดีราคาถูก ราคาเนื้อหมูบ้านเค้าเลยถูก นำเข้ามาไนราคาสุดถูก เพื่อมาขายแพงสุดๆ
ผู้ผลิตหมูรายใหญ่ที่สุด 3 อันดับแรก ในไทย คือ CPF เบทาโกร และ ไทยฟู้ดส์ ครองส่วนแบ่ง เกือบครึ่งหนึ่ง ที่เหลือ เป็นรายใหญ่อื่นและรายย่อย ไปจนถึงเลี้ยงในหมู่บ้าน คือขี้หมูเนี่ยมันก็เหม็นมาก หากไม่มีที่ควบคุมพิเศษ แล้วเลี้ยงในหมู่บ้าน มันก็เป็นต้นเหตุของคนฆ่าคนตายอย่างที่มีข่าว จขกท.เคยขับรถไปต่างอำเภอ เปิดหน้าต่างโอยบางทีมีกลิ่นขี้หมูเหม็นมาก จอดรถดูเห็นแต่ทุ่งโล่งๆ ไม่เห็นคอกหมูเลย คือกลิ่นขี้หมูมันลอยได้ไกลมากจริงๆ
สรุป
1 นำเข้าเนื้อหมูที่มีการควบคุมคุณภาพเสรี
2 ไม่จำเป็นต้องไปอุ้มเกษตรกรเลี้ยงหมู โคนม เราก็ไม่เคยไปอุ้ม ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร
3 การเป็นครัวโลกของไทยไม่จำเป็นต้องมาอุ้มเรื่องเลี้ยงหมู
4 อาหารสัตว์ในเมืองไทยมันแพง ไม่คุ้มลงทุน
ให้คนไทยได้มีของดีราคาถูกกินบ้างไรบ้าง อย่ารังแกกันนักเลย