การกิน “แคลเซียม” ทำให้เกิดนิ่ว หรือ ช่วยป้องกันนิ่วครับ

ด้วยความที่ผมชอบกินถั่ว งา โกโก้ ซึ่งเป็นอาหารที่มีออกซาเลทสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงเกิดนิ่ว (ผมกินทุกวัน เพราะเห็นว่าเป็นอาหารสุขภาพ)
จึงลองเสริช google หาเรื่องอาหารที่ทำให้เกิดนิ่วและการป้องกัน ก็จะพบกับข้อมูล 2 อย่าง
1. แคลเซียม เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดนิ่ว
2. กินอาหารที่มีแคลเซียมสูงช่วยป้องกันการเกิดนิ่วได้ (จะช่วยลดปริมาณออกซาเลท)

ไม่ทราบว่าแคลเซียมทำให้เกิดนิ่ว หรือ ช่วยป้องกันการเกิดนิ่วครับ

ขอบคุณมากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่