พาไปเดินดูของขายในงานโอทอป และของที่ซื้อกลับบ้าน

แว๊บไปงานโอทอป  ต้องใช้คำว่าแว๊บ  เพราะว่าไปแบบหาร้านที่ตั้งใจจะซื้อ  แบบรีบไป  รีบกลับ  ไม่อยากอยู่ที่มีคนเยอะๆ

อยากลองกินโรตีร้านนี้  สูตรน้ำนมข้าวโพด  มีแบบแช่แข็งด้วย  แต่ที่อยากกินคือทอดใหม่ๆเนี่ยแหละ  แต่คนรอคิวเยอะมาก  ไม่ได้กินอด


ร้านต่อมา  ร้านนี้มีความน่าสนใจ   อะไรคือก๋วยจั๊บมาเลย์  ต่างกันจากก๋วยจั๊บที่อื่นยังไง  ต้องลองสรุปคือ  ใช้เครื่องยาแบบบะกุ๊ดเต๋ตุ๋น
และใช้ไก่แทนหมู  เพราะชาวมาเลย์ไม่กินหมู    ไม่มีเลือดใส่


ร้านขายผักสด  ร้านนี้มีความน่าสนใจตรงแตงกวา  แตงลูกกวาลูกใหญ่เป็นสายพันธุ์  ระหว่างเกาหลีกับญี่ปุ่น  ที่น่าสนใจคือแตงกวาลูกเล็ก
ที่เป็นพันธุ์ฮอลแลนด์  ราคาก็เอาเรื่องอยู่  โลละ 250 บาท  รสชาติเหมือนแตงกวาญี่ปุ่น  แต่มีความกรอบและไม่มีไส้ใน 
เอาไปทำแตงดองคือคือดี  คหสต.นะคะ  


ร้านนี้คืออยากลองกินมาก  เมี่ยงคำใบกระท่อม  แต่ไม่กล้าเสี่ยง  กลีบบัว  ใบชะพลู  ใบทองหลางกินบ่อย  ชอบกินและทำเมี่ยงคำเป็น
ถ้าซื้อยกถุงใครจะช่วยกิน   แต่ถึงไม่ซื้ออย่างน้อยก็ได้ความร็ว่า  เดี๋ยวนี้เขากินเมี่ยงคำห่อใบกระท่อมกันแล้ว


โทงเทงฝรั่ง  ถุงละ 120 บาทราคาตอนนี้ลงแล้ว  แต่ร้านนี้ถือว่าราคาสูงอยู่  วันก่อนได้มาโละ 150 บาทลูกใหญ่ด้วย  เลือกได้อีกต่างหาก
ร้านนี้ใส่ถุงไว้แล้ว  ถุงละครึ่งกิโลตกโลละ 240 บาท  ร้านที่ใส่ถุงไว้แล้ว  หลายๆอย่างเจอร้านดีก็ดีไป  เจอร้านไม่ดี  ด้านในถุงเจอของไม่ดี
พอถึงบ้าน  เทออกมาแล้วมันมีความเจ็บใจ  ร้านไปไหนแล้วก็ไม่รู้

เลยจำไว้ถ้าเป็นของสด  ถ้าไม่เห็นใหม่ๆ  วางไว้แล้วไม่ซื้อ  ที่ผ่านมาให้ถือว่าเป็นบทเรียน


ร้านนี้ของทะเลแห้ง  สินค้ามีความหลากหลาย  ราคาก็ไม่แพงซื้อกุ้งแห้งกลับมาด้วย  อยากซื้อปลาหมึกปรุงรสกลับด้วย  แต่หมอฟันห้ามกิน
ของเหนียวของแข็ง  เพราะปีหน้ามีคิวทำเฝือกสบฝัน  ผลพ่วงจากเหตุการณ์พารากอน  ไม่ใช่มีแผลเย็บใต้คาง  แต่ทำให้ฝันพลอยมีปัญหา



ร้านนี้นอกจามีแกงกระวานหมูป่า  แกงชะมวง  ยังมีแกงป่าเนื้อกวางด้วย  ท่านใดเคยทานเนื้อกวางเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ  คนขายบอกว่าคล้ายๆ
เนื้อหมู  เดินโซนนี้เพราะคิดว่าเพื่อมีร้านไหนเอาใบชะมวงมาขาย  จะซื้อไปแกงกินเอง  สรุปไม่มีใบชะมวงขาย


ร้านขายเครื่องแกงลาบเหนือ และไส้อั่วขากแพร่  น้องคนขายน่าฮัก  ของก็ราคาไม่แพง   ของที่ขายในงานมีทั้งราคาถูกจริงไม่จกตา
และไม่ถูกจริง  โซนของ ศตบอ.  ส่วนมากจะถูก

ว่ากันด้วยเรื่องถั่วเน่า  เป็นของดีราคาถูก  มากประโยชน์  ใช้ในอาหารได้หลากหลาย  ใช้แทนกระปิ  ในคนที่กินอาหารเจ  มังสวิรัติ
แต่ก็อยู่ในวงแคบๆ  ไม่เด่นดังเท่า  เทปเป้  นัตโต๊ะ  ที่มีคนรู้จักกันมาก  หรือมันจะเป็นเพราะชื่อ  " ถั่วเน่า "  มันควรมีชื่อว่าอะไรดีนะ  เพี้ยนขำหนักมาก


ข้าวเกียบ  ที่เป็นข้าวฮาง   ผสมธัญพืช  มีแบบแยมผลไม้ด้วย  ก็เป็นรูปแบบการถนอมอาหาร  และแปรรูปเพิ่มมลูค่า 
รสชาติคล้ายๆข้าวเกียบว่าว


ร้านนี้มาจากนครพนม  มีชื่อเรียก  แต่จำไม่ได้แล้ว  ก็เป็นหนึ่งในของข้าวเกรียบ  ใชวิธีนำเข้าหม้ออบลมร้อน  แล้วได้กินใหม่ๆ  แป้งสีต่างๆ

ทำมาจากข้าวเหนียวข้าว  ข้าวไรซ์เบอร์รี่   สีเขียวจากใบเตย  ฝักทอง แครอท  คนขายใจดีมาก สต.แล้วชอบข้าวเกรียบว่าว
กับข้าวเกรียบงาจากจังหวัดเพชรบุรี  มีงาและมีมะพร้าว  อาจเป็นเพราะส่วนผสม ทั้งมะพร้าวและงา  เลยทำให้ชอบมาก


ร้านนี้เป็นข้าวอบธัญพืช  มีมาสาธิตให้เห็นๆ  เอาข้าวอัดเป็นแผ่นตามพิมพ์ที่ขึ้นรูป  ไหลมาตามรางเข้าตู้อบ  พอสุกก็เรียงใส่ถุงขาย
คนที่ไม่ชอบของทอด  งานนี้ตอบโจทย์คนลดน้ำหนัก  หรือคนไม่ชอบของทอดได้ดี  หรือบางคนคิดว่ารสชาติมันจืดๆ 
ร้านมีน้ำพริกเผาเอาไว้จิ้มด้วย  ไม่แน่ใจมีขายด้วยหรือเปล่า

จะว่าไปคนรุ่นเก่า  มีความสามารถมากๆ  ในการถนอมอาหารที่ทำจากข้าว  แปรรูปเป็นขนมได้หลากหลายมาก  ถึงจะเป็นข้าวเกรียบ
มีทั้งทำให้สุกทั้ง  แบบย่าง  ทอด  อบ

อันนี้คือข้าวเกรียบปลา อันเล็กๆทำมากจากปลาทู แผ่นใหญ่หน่อยทำมาจากปลาหลังเขียว  มาจากจังหวัดปัตตานี  คนขายบรรจุไว้ถุงใหญ่
ราคาถุงละ 100 บาท  แต่มองด้วยสายตา  ไม่น่าจะกินได้หมด  เลยของซื้อแบบน้ำหนักแบ่งครึ่งของถุงบรรจุ   และขอทั้ง 2 ปลาด้วย
คุณป้า  คนขายบอกได้เลยลูก  ข้าวเกรียบปลาถุงนี้ 50 บาท

ส่วนผงหมักไก่ทอดหาดใหญ่  เมื่อก่อนซื้อห่อละ 20 บาท  งานนี้ 25 บาท  ก็นะ  ของมันต้องขึ้นราคา  อะไรๆก็แพง  ผงหมักแบบนี้ไม่ต้องใช้
ฝีมือ  ทำตามวิธีตามถุงเลย  ซื้อแค่หอมทอดมาโรย หอมแดงก็ไม่ต้องเจียวนะ  ราคาหอมแดงโลละ 100 กว่าๆ  ทอดแล้วก็กรอบไม่เท่า
ที่ขายสำเร็จ   เลือกเจ้าดังๆ  อย่าซื้อหอมทอดที่ไม่มีฉลากปิด  นึ่งข้าวเหนียวคือจบ  ปีใหม่นี้อาจมีชาวแก๊งค์  มาดวดเกมส์  


กุ้งแห้ง  110  บาท  เอามาใส่แกงจืด  ส้มตำ  จากร้านของทะเลแห้งจากปัตตานี


ยำสาหร่ายผมนาง  จากเกาะยอ  จังหวัดสงขลา  ร้านนี้คือร้านที่ตามหา  เมื่อก่อนกล่องละ 30 บาท  ตอนนี้ 50 บาท  ใบชะพลู
ของทางร้าน  ตอนที่ยืนรอยำ  เห็นหยิบจากถุงน่าจะยังไม่ได้ล้าง  เลยบอกทางร้านว่าไม่เอา  แล้วกลับมาตัดเองที่บ้าน


ร้านนี้ก็คืออีก 1 ร้านที่ตามหา  ทางร้านไม่มาขายตั้งแต่มีโควิด  ชอบเส้นของโรงงานนี้ถ้าสั่งทางแอป  ร้านมีแต่เส้นหมี่ซั่ว  พวกแผ่นแป้งเกี๊ยว
เส้นบะหมี่  ต้องรอมาออกบูทเท่านั่น   เป็นเส้นที่อร่อยมาก  วันเจอเจ้าของ  เขาจำได้ด้วย  ทั้งลดทั้งแถม  หมดนี้ 80 บาทค่ะ
แผ่นแป้งเกี๊ยว  เอามาแช่งแข็งเก็บไว้ได้ 3 เดือน  แค่ทอดกินเปล่าๆก็อร่อยมาก  หรือจะเอามาทำผัดไทย  เกี๊ยวกรอบผัดไทยอร่อยมาก
ร้านนี้จากจังหวัด  ราชบุรี

ยังมีอีกหลายร้านที่ตามหา  แต่รีบๆเวลามีน้อย  รีบเดินจะได้รีบกลับ    มีงานที่ต้องทำในช่วงเย็น


เศษข้าวแต๋นแบบไม่มีน้ำตาล  ร้านนี้คือเจอก็ซื้อไม่เจอไม่เป็นไร  เศาข้าวแต๋นแบบนี้  ตัวเองชอบเอามาโรยตอนทำข้าวยำเครื่องกิน
มีความกรอบกรึบๆในตอนเคี้ยวไปพร้อมๆข้าวยำ  ห่อละ 10 บาทเอง

อยากข้ามไปดูของ  งานออกร้านค้าของกระทรวงพาณิชย์  อยู่อีกฝั่งฮอลล์  9 - 10  แต่รีบเพราะต้องย้อนกลับไปที่ทำงานก่อน
ท่านใดสนใจก็ยังมีงานอีกวันนะคะ   วันนี้วันสุดท้าย  บางร้านจะขายแบบเร่หลังถูกๆ  จะได้ไม่ต้องขนกลับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่