การทำไก่ต้มน้ำปลา และสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด

กระทู้สนทนา
ไก่ต้มน้ำปลานะคะ จะบอกว่า...เป็นเมนูที่ทำง่ายมากๆ และเป็นเมนูที่ใช้เวลาค่อนข้างเยอะในการตุ๋นให้เนื้อเปื่อย รับรองว่าถึงจะใช้เวลานานแต่คุ้มค่าจริงๆค่ะ ทั้งรสชาติที่กำลังดี เนื้อที่เปื่อยๆเคี้ยวง่าย กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดเผ็ดๆเปรี้ยว แต่คิดก็น้ำลายสอแล้วค่ะ และยังเป็นเมนูแรกที่ทำแล้วเรารู้สึกชอบมากๆ อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่าทำอาหารอร่อย
ปล.ความคิดเห็นส่วนตัว

งั้นเรามาเริ่มรู้จักส่วนผสมกันเลยค่ะ
เริ่มที่ส่วนผสมของไก่ต้มน้ำปลาค่ะ
-น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ
-รากผักชี 3 ราก
-ข่า 1/2 หัว
-ตะไคร้ 1 ต้น
-มะกรูด 3 ใบ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
-น้ำเปล่า

ขั้นต่อไปเรามารู้จักส่วนผสมของน้ำจิ้มซีฟู้ดกันค่ะ
-พริกขี้หนู
-กระเทียม
-น้ำตาลปี๊บ
-น้ำมะนาว
-น้ำปลา

และขั้นตอนสุดท้ายเรามาเริ่มทำกันค่ะ
-ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ไก่ลงไปลวกให้หนังตึง
-ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จานพักไว้
-ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ลงในหม้อ
-วางชิ้นไก่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไปกระทะให้พอท่วมชิ้นไก่ เปิดไฟอ่อน ๆ ปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที
-ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยนำพริกและกระเทียมไปโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ
-ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา ลงไฃปคนผสมให้ละลายเข้ากัน
-ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย เตรียมไว้
-เมื่อต้มไก่จนสุกแล้วตักไก่ใส่จานกินกับน้ำจิ้มอร่อยมากค่ะ อยากให้ทุกคนลองไปทำตามกันดูนะคะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่