ต้มส้มปลาบู่ ใส่ใบกะเพรา
ต้มส้มปลาบู่ ใส่ใบกะเพรา เมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูหนึ่ง ที่ทำแล้วอร่อยมากๆๆๆ ซดน้ำร้อนๆ ดีต่อสุขภาพมากเลยครับ เนื้อปลาบู่นี้ ขาว ฟูแน่นมาก อร่อยเลยครับ 😃😄🤤😋😁👍
สมัยก่อนนี้ ผมไม่กินปลาบู่ ครับ เพราะอิทธิพลจากละครเรื่องแม่ปลาบู่ และโดนสั่งสอนจากแม่นม คนรุ่นก่อนนะครับ
วันหนึ่ง เมื่อสามสิบกว่าปีก่อน ต้องไปประชุมงานกับเจ้านายที่ทำงาน ผมเด็กสุดในโต๊ะอาหาร ก็ต้องสำรวมนิ่งๆ ไปประชุมที่ห้องอาหาร ในภัตราคารหรูหน่อย ผมนั่งโต๊ะร่วมกับผู้ใหญ่ ซึ่งมีแค่ 5 คนเอง ผู้หลักผู้ใหญ่ท่าน สั่งซุปปลาบู่มา ใจผมก็จะบอกว่า ผมไม่ทาน ก็ไม่กล้า ท่านสั่งให้บริกร ตักเสิร์ฟให้คนละถ้วย เลยต้องตัดใจ จำใจฝืนกิน ..............
หลังจากกินไปแล้ว !!!
โอ้แม่เจ้า ตูโง่มาตั้งนานๆๆๆๆๆๆๆๆ เลิกได้หล่ะ ความเชื่อปรัมปรา หาความอร่อยไม่เจอ ✌️😃😄😁
วิถีบ้านนอก ชนบท.....ก็จะมีร้านขายปลาของชาวบ้าน ราคาไม่แพงคับ สดๆ เลยครับ ผมเจอปลาบู่ ตัวไม่ใหญ่ ขนาดกลางๆ เลยเหมาหมดเลย กิโลกว่าๆ น่าจะสัก 1.3 กก. ราคา 70 บาท แม่ค้าทำให้เสร็จครับ ถูกมากๆๆๆๆๆๆๆ
เจอปลาหลากหลายมากๆๆ หลาหมอก็น่าเอามาฉู่ฉี่จังเลย ✌️🤤😋😁
ปลาหมอคางดำก็น่าเอามาฉู่ฉี่ ทอดกรอบๆ มีแต่ก้างกลางนะครับ
เหมาหมดเลย 1.3 กก. 70 บาท ทำให้เสร็จเลย
ส่วนเครื่องสมุนไพรทั้งหลาย ส่วนมากผมก็ปลูกเอง ทั้งข่า , ตะไคร้, ใบมะกรูด, มะขามเปรี้ยว (สีม่วง) -ยอดใบมะขาม, กะเพรา , ส้มมะขาม ก็ทำกันเอง ผมใส่ใบหม่อนด้วย เพิ่มรสอุมามิสักหน่อย
ผมซื้อต้นหอมกับผักชี, ขิงซอย, พริกจินดากับ พริกแห้งเอาไว้คั่ว โรยหน้าซุป หอมอร่อยมากครับ
วิธีทำ ง่ายๆ ครับ
1. ตั้งน้ำ เอาขาหันชิ้น, ใบหม่อน ใส่ลงไป มะขามเปรี้ยวสีม่วงใส่ลงไป (น้ำจะแดงๆ หน่อย) พอน้ำเดือด ก็เอาปลาบู่ ใส่ลงไป อย่าคนนะครับ จะได้ไม่คาว
2. เอาตะไคร้ สไลด์เฉียงๆ สัก 3-4 ต้น ใส่ลงไป ตามด้วยของซอย , ส้มมะขาม ,รากผักชี , ยอดมะขามอ่อน ตามด้วยพริกจินดา (บุๆให้แตกหน่อยๆ) ,
ใบมะกรูด ใส่ดอกเกลือ แต่งรสเค็ม ใส่น้ำปลาอย่างดีนิดหน่อย
3. น้ำเดือดๆ เด็ดใบกระเพราป่า ใส่ทั้งดอกอ่อนด้วยยิ่งหอมเลยครับ
4. ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยผักชีต้นหอมหั่นหยาบ คั่วพริกแห้งโรยหน้า หอมๆ เลยครับ
ผมชอบเผ็ดแซบๆ เลยตำพริกใส่เพิ่มอีกหน่อย เป็นอีกหนึ่งในซุปที่มีความหลากหลายของสมุนไพร เครื่องเทศ พืชผักพื้นบ้าน หอมอร่อยมากๆๆ
ขอเผ็ดน้อยๆๆ ก็จัดไปครับ
เนื้อปลาบู่นี้อร่อยมากๆๆ ฟูๆ แน่นๆ เลยครับ ก้างอ่อนก็น้อย ละมุนมากครับ
หากผมทำให้ท่านอื่นทาน ที่กลัวเรื่องก้างปลา ปลาบู่นี้เป็นอีก ทางเลือกหนึ่งของคนกลัวก้างปลา คือเลาะเอาแต่เนื้อปลา มาทำเลยครับ กินง่ายๆ เลย
😃😄🤤😋😁👍
แสงอาทิตย์อัสดง อากาศเริ่มเย็นตัว ได้เวลาดื่มน้ำอมฤตแล้วหล่ะ 🤤😋😁✌️
ต้มส้มปลาบู่ ใส่ใบกะเพรา 🌶️🌿🐟มีอะไรใส่ไป เมนูสุขภาพเลยครับ ✌️🤤😋
ต้มส้มปลาบู่ ใส่ใบกะเพรา เมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูหนึ่ง ที่ทำแล้วอร่อยมากๆๆๆ ซดน้ำร้อนๆ ดีต่อสุขภาพมากเลยครับ เนื้อปลาบู่นี้ ขาว ฟูแน่นมาก อร่อยเลยครับ 😃😄🤤😋😁👍
สมัยก่อนนี้ ผมไม่กินปลาบู่ ครับ เพราะอิทธิพลจากละครเรื่องแม่ปลาบู่ และโดนสั่งสอนจากแม่นม คนรุ่นก่อนนะครับ
วันหนึ่ง เมื่อสามสิบกว่าปีก่อน ต้องไปประชุมงานกับเจ้านายที่ทำงาน ผมเด็กสุดในโต๊ะอาหาร ก็ต้องสำรวมนิ่งๆ ไปประชุมที่ห้องอาหาร ในภัตราคารหรูหน่อย ผมนั่งโต๊ะร่วมกับผู้ใหญ่ ซึ่งมีแค่ 5 คนเอง ผู้หลักผู้ใหญ่ท่าน สั่งซุปปลาบู่มา ใจผมก็จะบอกว่า ผมไม่ทาน ก็ไม่กล้า ท่านสั่งให้บริกร ตักเสิร์ฟให้คนละถ้วย เลยต้องตัดใจ จำใจฝืนกิน ..............
หลังจากกินไปแล้ว !!! โอ้แม่เจ้า ตูโง่มาตั้งนานๆๆๆๆๆๆๆๆ เลิกได้หล่ะ ความเชื่อปรัมปรา หาความอร่อยไม่เจอ ✌️😃😄😁
วิถีบ้านนอก ชนบท.....ก็จะมีร้านขายปลาของชาวบ้าน ราคาไม่แพงคับ สดๆ เลยครับ ผมเจอปลาบู่ ตัวไม่ใหญ่ ขนาดกลางๆ เลยเหมาหมดเลย กิโลกว่าๆ น่าจะสัก 1.3 กก. ราคา 70 บาท แม่ค้าทำให้เสร็จครับ ถูกมากๆๆๆๆๆๆๆ
เจอปลาหลากหลายมากๆๆ หลาหมอก็น่าเอามาฉู่ฉี่จังเลย ✌️🤤😋😁
ปลาหมอคางดำก็น่าเอามาฉู่ฉี่ ทอดกรอบๆ มีแต่ก้างกลางนะครับ
เหมาหมดเลย 1.3 กก. 70 บาท ทำให้เสร็จเลย
ส่วนเครื่องสมุนไพรทั้งหลาย ส่วนมากผมก็ปลูกเอง ทั้งข่า , ตะไคร้, ใบมะกรูด, มะขามเปรี้ยว (สีม่วง) -ยอดใบมะขาม, กะเพรา , ส้มมะขาม ก็ทำกันเอง ผมใส่ใบหม่อนด้วย เพิ่มรสอุมามิสักหน่อย
ผมซื้อต้นหอมกับผักชี, ขิงซอย, พริกจินดากับ พริกแห้งเอาไว้คั่ว โรยหน้าซุป หอมอร่อยมากครับ
วิธีทำ ง่ายๆ ครับ
1. ตั้งน้ำ เอาขาหันชิ้น, ใบหม่อน ใส่ลงไป มะขามเปรี้ยวสีม่วงใส่ลงไป (น้ำจะแดงๆ หน่อย) พอน้ำเดือด ก็เอาปลาบู่ ใส่ลงไป อย่าคนนะครับ จะได้ไม่คาว
2. เอาตะไคร้ สไลด์เฉียงๆ สัก 3-4 ต้น ใส่ลงไป ตามด้วยของซอย , ส้มมะขาม ,รากผักชี , ยอดมะขามอ่อน ตามด้วยพริกจินดา (บุๆให้แตกหน่อยๆ) ,
ใบมะกรูด ใส่ดอกเกลือ แต่งรสเค็ม ใส่น้ำปลาอย่างดีนิดหน่อย
3. น้ำเดือดๆ เด็ดใบกระเพราป่า ใส่ทั้งดอกอ่อนด้วยยิ่งหอมเลยครับ
4. ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยผักชีต้นหอมหั่นหยาบ คั่วพริกแห้งโรยหน้า หอมๆ เลยครับ
ผมชอบเผ็ดแซบๆ เลยตำพริกใส่เพิ่มอีกหน่อย เป็นอีกหนึ่งในซุปที่มีความหลากหลายของสมุนไพร เครื่องเทศ พืชผักพื้นบ้าน หอมอร่อยมากๆๆ
ขอเผ็ดน้อยๆๆ ก็จัดไปครับ
เนื้อปลาบู่นี้อร่อยมากๆๆ ฟูๆ แน่นๆ เลยครับ ก้างอ่อนก็น้อย ละมุนมากครับ
หากผมทำให้ท่านอื่นทาน ที่กลัวเรื่องก้างปลา ปลาบู่นี้เป็นอีก ทางเลือกหนึ่งของคนกลัวก้างปลา คือเลาะเอาแต่เนื้อปลา มาทำเลยครับ กินง่ายๆ เลย
😃😄🤤😋😁👍
แสงอาทิตย์อัสดง อากาศเริ่มเย็นตัว ได้เวลาดื่มน้ำอมฤตแล้วหล่ะ 🤤😋😁✌️