ใกล้เทศกาลวันหยุดยาวปีใหม่แล้ว เผื่อใครไปเที่ยวภาคเหนือ เดินตลาดแล้วเจอ เผื่อสนใจจะได้ซื้อติดกลับมาลองค่ะ
หน้าตาตอนที่ยังไม่ทอด สีและสัมผัสมันอาจจะดูขี้เหร่หน่อย เพราะมีสีเข้มๆ และแข็งมากๆ
หนังปอง เป็นการเรียกด้วยสำเนียงทางภาคเหนือ
เพราะคำว่า
ปอง ก็คือคำว่า
พอง นั่นเอง
และหนังปองนี้ จะทำมาจากหนังวัวหรือหนังควาย
ซึ่งวิธีการทำ ก็แบบเดียวกันกับการทำแคบ(หนัง)หมูค่ะ หรือเราจะเรียกหนังปองนี้ว่า...
แคบวัว แคบควาย ได้เหมือนกันค่ะ (ตามชนิดของหนังสัตว์ที่นำมาทำ)
🧡💛ของเราในวันนี้ คือเป็น แคบหนังวัว นะคะ 💛🧡
.
.
.
.
มันเป็นของกินที่เหมาะกับคนที่กินเนื้อวัวได้เป็นปกติ
จริงๆกลิ่นมันไม่ได้แรงนะคะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันแตกต่างจากแคบหมู (ก็เหมือนเมนูเนื้อหมู กับเนื้อวัวน่ะค่ะ อย่างไรกลิ่นก็จะแตกต่างกันอยู่แล้ว )
ส่วนรสสัมผัสนั้นก็จะฟูๆ และแน่นกว่าแคบหมูนิดนึง แต่กินง่าย มันไม่ได้แข็งมากมายอะไรขนาดนั้นค่ะ 😊
วิธีการนำมาทำกินก็คือ... ทอด
แต่ห้ามทอดไฟแรงเด็ดขาดนะคะ
เพราะมันจะไหม้ก่อน แต่ฟูไม่หมด ข้างในจะเป็นไตแข็ง
แนะนำให้ใช้ไฟกลางในการทอด
แต่ก็ต้องรอให้น้ำมันร้อนดีก่อน ถึงจะใส่หนังปองลงไป
และเขาจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการฟูขึ้นมาค่ะ
จากนั้นรอให้สีเหลืองสวย ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลย
.
.
.
.
เราซื้อมาเมื่อตอนต้นปีช่วงเดือนมกราคม หลังจากขึ้นไปทำธุระแถวบ้านค่ะ ขาลงมาเลยซื้อติดกลับมาด้วย 1kg. ตอนนี้ผ่านมาจนเดือนธันวาคมจะสิ้นปีแล้ว เรายังกินไม่หมดเลยค่ะ (แต่ก็ใกล้หมดแล้วล่ะ) เพราะทอดแค่ไม่กี่ชิ้น ก็ได้เยอะมากๆ 😅
ราคาของเขาจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 250-300บาท
.
.
.
.
ยิ่งหากบ้านไหนมีหม้อทอดไร้น้ำมันด้วย ยิ่งง่ายไปใหญ่เลยค่ะ
เอาหนังปองใส่ไป
ใช้ไฟ 200°C ด้วยเวลา 6นาที
หรือ 180°C ด้วยเวลา 8นาที
และนี่คือ หนังปอง ที่เราทอดโดยใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน ด้วยเวลา 6นาทีค่ะ
.
.
.
.
หนังปอง สามารถกินกับอะไรได้บ้าง
สามารถกินได้กับทุกเมนูที่แคบหมูสามารถกินได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น... เมนูพื้นเมืองภาคเหนือ เช่น น้ำพริกต่างๆ อย่างน้ำพริกหนุ่ม ยำผัก เมนูขนมจีน เช่น น้ำเงี้ยว หรือจะเมนูส้มตำตำแซ่บๆยิ่งเข้ามากๆเลยค่ะ 😊
.
.
.
.
บางคนอาจจะรู้จักหนังปองอยู่แล้ว เลยอยากนำมาให้คนที่ไม่รู้จัก ได้รู้ว่า นอกจากแคบหมูแล้ว ภาคเหนือนั้นยังมีหนังปอง หรือแคบวัว แคบควายด้วยนะคะ 😊
... หนังปอง เครื่องเคียงหรือเครื่องแนมสำหรับอาหารภาคเหนือ อยากนำมาให้รู้จักค่ะ 🥰😊😍
หน้าตาตอนที่ยังไม่ทอด สีและสัมผัสมันอาจจะดูขี้เหร่หน่อย เพราะมีสีเข้มๆ และแข็งมากๆ
หนังปอง เป็นการเรียกด้วยสำเนียงทางภาคเหนือ
เพราะคำว่า ปอง ก็คือคำว่า พอง นั่นเอง
และหนังปองนี้ จะทำมาจากหนังวัวหรือหนังควาย
ซึ่งวิธีการทำ ก็แบบเดียวกันกับการทำแคบ(หนัง)หมูค่ะ หรือเราจะเรียกหนังปองนี้ว่า... แคบวัว แคบควาย ได้เหมือนกันค่ะ (ตามชนิดของหนังสัตว์ที่นำมาทำ)
ส่วนรสสัมผัสนั้นก็จะฟูๆ และแน่นกว่าแคบหมูนิดนึง แต่กินง่าย มันไม่ได้แข็งมากมายอะไรขนาดนั้นค่ะ 😊
เพราะมันจะไหม้ก่อน แต่ฟูไม่หมด ข้างในจะเป็นไตแข็ง
แนะนำให้ใช้ไฟกลางในการทอด
แต่ก็ต้องรอให้น้ำมันร้อนดีก่อน ถึงจะใส่หนังปองลงไป
และเขาจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการฟูขึ้นมาค่ะ
จากนั้นรอให้สีเหลืองสวย ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลย
ราคาของเขาจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 250-300บาท