แคบหมู เป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวล้านนา ใช้รับประทานร่วมกับอาหารอื่นๆ เช่น น้ำพริก ขนมจีนน้ำเงี้ยว ใช้เป็นส่วนผสมในการตำน้ำพริก หรือแกง เช่น แกงบอน แกงผักตำลึง (แกงผักแคบ) แกงหน่อไม้ แคบหมูมีทั้งชนิดติดมัน และไม่ติดมัน ที่เรียกกันว่า แคบหมูไร้มัน ชาวล้านนาดั้งเดิม นิยมรับประทานแคบหมูเป็นอาหาร มากกว่าเป็นเครื่องแนม
ส่วนผสม
1.หนังหมูติดมัน1กิโลกรัม
2.เกลือ1/2ช้อนชา
3.น้ำมันหมู2กิโลกรัม
แคบหมูคนเหนือ
ส่วนผสม
1.หนังหมูติดมัน1กิโลกรัม
2.เกลือ1/2ช้อนชา
3.น้ำมันหมู2กิโลกรัม