เคบับที่พบมากที่สุดคือเนื้อแกะหรือเนื้อวัวหมักปรุงบนไม้เสียบที่เรียกว่า "ชิช"
เคบับเป็นชื่อที่เรียกกันอย่างแพร่หลายสำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่ได้มาจากตะวันออกกลาง ซึ่งปรุงบนไม้เสียบบนตะแกรงหรือในภาชนะ ว่ากันว่า คำว่าเคบับนั้นมาจากคำว่า "คาบูบา" ของชาวสุเมเรียน ซึ่งหมายถึงการย่างบนถ่าน และใช้ในภาษาอาหรับและตุรกีเพื่อหมายถึงอาหารประเภทเนื้อสัตว์
ตลอดประวัติศาสตร์ ผู้คนในอนาโตเลียและภูมิภาคใกล้เคียงได้ค้นพบ พัฒนา และปรับปรุงอาหารเคบับแสนอร่อยจำนวนหนึ่งให้สมบูรณ์แบบ ซึ่งนอกเหนือไปจากเคบับโดเนอร์หรือไจโรที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย
ส่วนผสมในเคบับอาจแตกต่างกันไประหว่างเนื้อแกะ และเนื้อวัว บ้างก็เสียบไม้และบ้างก็ตุ๋น เคบับส่วนใหญ่จะเสิร์ฟพร้อมโยเกิร์ตและซอสมะเขือเทศ ข้าว แรป หรือไพด์ ในขณะที่บางเคบับก็ปรุงด้วยผลไม้และถั่วด้วยซ้ำ เป็นอาหารในตำนานที่ควรลองในตุรกี
ในการปรุงเนื้อตั้งตรง จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นบางๆ อาหารฟาสต์ฟู้ดที่หลากหลายนี้ถูกห่อหุ้มด้วยขนมปังหรือแร็ปลาเวนเดอร์ แล้วสอดไส้หัวหอม ผักชีฝรั่ง มะเขือเทศ และกระดาษหั่นบางๆ เพื่อให้รับประทานได้ง่ายระหว่างเดินทาง
kebab มีต้นกำเนิดในตุรกีในศตวรรษที่ 19 แต่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในโลกตะวันตกในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 เท่านั้น
เครดิต ภาพจากอินเตอร์เนต
เคบับ: เนื้อพิเศษอันโด่งดังของตุรกี
เคบับที่พบมากที่สุดคือเนื้อแกะหรือเนื้อวัวหมักปรุงบนไม้เสียบที่เรียกว่า "ชิช"
เคบับเป็นชื่อที่เรียกกันอย่างแพร่หลายสำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่ได้มาจากตะวันออกกลาง ซึ่งปรุงบนไม้เสียบบนตะแกรงหรือในภาชนะ ว่ากันว่า คำว่าเคบับนั้นมาจากคำว่า "คาบูบา" ของชาวสุเมเรียน ซึ่งหมายถึงการย่างบนถ่าน และใช้ในภาษาอาหรับและตุรกีเพื่อหมายถึงอาหารประเภทเนื้อสัตว์
ตลอดประวัติศาสตร์ ผู้คนในอนาโตเลียและภูมิภาคใกล้เคียงได้ค้นพบ พัฒนา และปรับปรุงอาหารเคบับแสนอร่อยจำนวนหนึ่งให้สมบูรณ์แบบ ซึ่งนอกเหนือไปจากเคบับโดเนอร์หรือไจโรที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย
ส่วนผสมในเคบับอาจแตกต่างกันไประหว่างเนื้อแกะ และเนื้อวัว บ้างก็เสียบไม้และบ้างก็ตุ๋น เคบับส่วนใหญ่จะเสิร์ฟพร้อมโยเกิร์ตและซอสมะเขือเทศ ข้าว แรป หรือไพด์ ในขณะที่บางเคบับก็ปรุงด้วยผลไม้และถั่วด้วยซ้ำ เป็นอาหารในตำนานที่ควรลองในตุรกี
ในการปรุงเนื้อตั้งตรง จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นบางๆ อาหารฟาสต์ฟู้ดที่หลากหลายนี้ถูกห่อหุ้มด้วยขนมปังหรือแร็ปลาเวนเดอร์ แล้วสอดไส้หัวหอม ผักชีฝรั่ง มะเขือเทศ และกระดาษหั่นบางๆ เพื่อให้รับประทานได้ง่ายระหว่างเดินทาง
kebab มีต้นกำเนิดในตุรกีในศตวรรษที่ 19 แต่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในโลกตะวันตกในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 เท่านั้น
เครดิต ภาพจากอินเตอร์เนต