สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
จากประสบการณ์ที่เคยอยู่แถวตะวันออกกลางกับเมดิเตอเรเนียนมา
kebab เป็นเนื้อชิ้นๆเสียบเหล็กแบนหรือไม่ก็เนื้อสับปรุงรสนำมาพอกเหล็กแบนแล้วย่างแนวนอน
ที่ต้องใช้เหล็กแบนเพราะเค้าเชื่อกันว่าสมัยก่อนเค้าเอาดาบเสียบเนื้อแล้วย่าง
เวลาไปรบตั้งค่ายกันแล้วก็ย่างเนื้อรอบกองไฟ แต่เดียวนี้ก็มีเสียบทั้งเหล็กกลม ทั้งไม้
ก้อนกลมๆหมุนแนวตั้งเรียก Doner Kebab
ส่วนอันที่มีแล่เนื้อออกมาแล้วเอาแป้งมาห่อทำเป็น wrap ถ้าอิสลามเรียก schawarma กรีซเรียก gyros
พวกนี้เป็นอาหารโบราณมีมาตั้งแต่สมัยกรีก เปอร์เซียเลย
แต่สมัยนี้เรียกกันเพี้ยนไปเยอะแล้ว แบบโรตีกับพราต้า
kebab เป็นเนื้อชิ้นๆเสียบเหล็กแบนหรือไม่ก็เนื้อสับปรุงรสนำมาพอกเหล็กแบนแล้วย่างแนวนอน
ที่ต้องใช้เหล็กแบนเพราะเค้าเชื่อกันว่าสมัยก่อนเค้าเอาดาบเสียบเนื้อแล้วย่าง
เวลาไปรบตั้งค่ายกันแล้วก็ย่างเนื้อรอบกองไฟ แต่เดียวนี้ก็มีเสียบทั้งเหล็กกลม ทั้งไม้
ก้อนกลมๆหมุนแนวตั้งเรียก Doner Kebab
ส่วนอันที่มีแล่เนื้อออกมาแล้วเอาแป้งมาห่อทำเป็น wrap ถ้าอิสลามเรียก schawarma กรีซเรียก gyros
พวกนี้เป็นอาหารโบราณมีมาตั้งแต่สมัยกรีก เปอร์เซียเลย
แต่สมัยนี้เรียกกันเพี้ยนไปเยอะแล้ว แบบโรตีกับพราต้า
วิหยาสะกำ ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 5503933 ถูกใจ, REDBULLRUN ถูกใจ, มนุษย์ถ้ำสายพันธุ์แมว ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 4492816 ถูกใจ, Twinnie Rider ถูกใจ, ทอภู่เท่า ถูกใจ, tpwiwat ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 4818839 ถูกใจ, ขุนไกรครับผม ทึ่งรวมถึงอีก 18 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ทำไมเคบับต้องเสียบย่างแนวตั้งครับ
เพราะตามธรรมดาความร้อนจากอากาศร้อนจะไหลขึ้นด้านบน เอามาย่างข้างๆแบบนี้จะไม่สุกช้าและเปลืองไฟเหรอ
หรือว่าเป็นแค่ประเพณีครับ