ขนมโก๋ขาว (แปะกอ) ไม่ต้องนึ่งแต่อร่อยจริงอร่อยจัง

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
บันทึกความอร่อย ชวนมาทำ "แปะกอ" ขนมโก๋ขาว ค่ะ

 "นัน..ว่างมั้ย..มาม้าอยากชวนนันมาช่วยทำขนมโก๋หน่อย จะทำขึ้นมาไหว้จ๊อขี่อาปา" 
มาม้าบุญธรรมส่งไลน์มาทัก แล้วมีเหรอลูกสาวคนนี้จะไม่ไป เพราะมาม้าคุยสนุกแถมได้ความรู้ด้วย ที่สำคัญ..ทำอะไรก็อร่อย😋 

"เจี้ยะบ่วย?" (กินข้าวรึยัง) ลงจากรถปุ้บโดนถามคำนี้ทันที ทำเอาคิดถึง "อาอึ้ม" (คุณแม่แท้ๆ) เจอหน้าทีไรก็ เจี้ยะบ่วย? คุยโทรศัพท์ทีไรก็ เจี้ยะบ่วย? 

....เริ่มอีกละ....เดี๋ยวอ่านกันน้ำตาซึมอีก..มาเข้าเรื่องดีกว่าค่ะ 

ขั้นตอนการทำ "แปะกอ" ผสมผสานระหว่างการทำ จือแชะกอ ขนมโก๋หนังสือ ที่เพิ่งเขียนไปเมื่อหลายวันก่อน และ เหล็กเต่ากอ (ขนมถั่วเขียว ที่ทำเพียงปีละเครั้ง) ไว้จะนำขั้นตอนการทำมาแบ่งปันค่ะ  ต่างกันตรงขนมโก๋ขาวตัวนี้ไม่ต้องนึ่ง วันนี้เรา (แม่ลูก) ทำไส้งาดำอย่างเดียว (เฉพาะตัวไส้ใช้เวลาทำเป็นวันแล้วค่ะ ไว้จะนำวิธีทำอันแสนจะเหนื่อยยากมาให้ชมกันค่ะ) มาม้าเป็นคนอุตสาหะมาก ทุกอย่างต้องทำเอง ..ทำให้แม่นันติดความละเอียดจากมาม้ามาเยอะเลยค่ะ

- แป้งที่จะใช้ทำขนมโก๋ขาวชนิดนี้ ใช้แป้งข้าวเหนียวที่สุกแล้วนะคะ หาซื้อได้ที่เดียวที่ร้าน "ยิ้มะเซ้งกงษี" เยาวราช ร้านโชวห่วยสุดคลาสสิค (ดูความคลาสสิคของร้านได้ที่กระทู้ เอี๊ยะเซ้งกงษี ร้านโชวห่วยสุดคลาสสิค  ราคาแป้งข้าวเหนียวที่ทำสุกแล้ว แพงมากกว่าปกติแน่นอนค่ะ เพราะกว่าจะเป็นแป้งผุยผงแบบนี้ ผ่านขั้นตอนมาอย่างสุดแสนยุ่งยาก)

มาดูส่วนผสมกันค่ะ
- แป้ง 1 ถ้วย ผสมน้ำเชื่อม 3/4 ถ้วย (ชอบหวานมากน้อยเพิ่มลดได้ค่ะ)
- ผสมแป้งกับน้ำเชื่อมพอเข้ากัน ใช้ขวด (อุปกรณ์ที่เวิร์คที่สุดค่ะ) บดให้น้ำตาลแตกตัวและเข้าเนื้อกับแป้ง จากนั้นนำมาร่อนผ่านตะแกรงอีกครั้งค่ะ 

"มา..นัน..เรามาเตรียมทำใส่แม่พิมพ์ มาม้าจะปั้นไส้ใส่ในแป้ง นันรีบกดแม่พิมพ์แล้วเอาขึ้นเลยนะ"  มาม้าบอก เพราะการทำโก๋ขาวชนิดนี้ต้องอาศัยความไวด้วยค่ะ มิเช่นนั้นแป้งจะแห้ง ไม่เกาะตัวกัน 

มาม้ารีบโกยแป้งใส่แม่พิมพ์รองพื้น จากนั้นปั้นไส้ใส่ลงตรงกลาง ตามด้วยแป้งจนเต็มแม่พิมพ์ (ขั้นตอนนี้ต้องมีเทคนิคค่ะ มาม้าทำมาสี่สิบกว่าปี ขั้นตอนนี้ไม่มีใครสู้นางได้) แม่นันรับไม้ต่อโดยการกดแป้นแม่พิมพ์ลงให้แน่น (พอดี) ห้ามกดเบาหรือหนักเกิน เนื้อขนมจะแตก หรือแน่นเกินไม่อร่อยค่ะ

จากนั้นนำออกจากแม่พิมพ์ ปิดด้วยผาขาวบางหรือนำใส่ภาชนะปิดฝากันลมไว้ค่ะ

ทำไปถ่ายคลิปไป โดนมาม้าดุหลายครั้ง ดุเสร็จนางก็หัวเราะ

ขนมชนิดนี้ไม่ต้องนึ่งนะคะ แปลกมั้ยคะ ปล่อยให้เซตตัวข้ามคืน เช้ามาทานได้เลยค่ะ

รอบนี้อร่อยกว่ารอบที่แล้ว เพราะผู้ช่วยเก่ง ??..
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่