บางวันที่ต้องอยู่คนเดียว กินเดียว มันจะเป็นมื้อที่ง่ายๆไม่ต้องคิดอะไรเผื่อใครเยอะ เพราะมีอะไรก็กินได้ จะข้าวไข่เจียวกรอบๆ ส้มตำแซ่บๆ หรือสุกี้ซดน้ำร้อนๆ แต่ขออย่างเดียว ขอให้ในตู้เย็นมีน้ำปลาร้า น้ำจิ้มสุกี้ติดบ้านไว้อย่าให้ขาดก็พอค่ะ 😅
เย็นวันนี้ ก็จบลงที่ส้มตำปลาร้าธรรมดาๆเลยค่ะ
กินคนเดียวแต่อยากได้ฟีลตำถาด เลยทอดเอ็นไก่และลวกวุ้นเส้นที่มี มากินแกล้มส้มตำด้วย
.
.
.
.
เราเป็นคนที่กินส้มตำไม่ใส่กระเทียม ไม่ใส่น้ำตาล และไม่ใส่มะเขือเทศ สมัยก่อนที่ยังทำเองไม่เป็น และโควิดยังไม่มี เวลาเราจะสั่งซื้อกินที คือต้องเลือกเวลาที่แม่ค้าคนน้อยๆไม่ค่อยยุ่ง เพราะเรากลัวแม่ค้าจะอารมณ์เสียค่ะ
พอโควิดระบาดปุ๊บ
ส้มตำคือเมนูที่เราเลิกซื้อกินเลย
และก็เริ่มฝึกตำกินเอง ช่วงแรกๆ ก็ไม่เป็นตากินหรอกค่ะ พอทำบ่อยๆเข้า รสชาติมันก็เข้าที่เข้าทางขึ้น เพราะรู้รสมือตัวเองแล้ว ก็เริ่มกินอร่อยเลยค่ะทีนี้
และมื้อนี้ลงทุนเพิ่มเติมคือมะละกอ ลูกนี้ 20บาท พอสับแล้ว สามารถแบ่งตำได้ 2ครกค่ะ (ที่สับแล้วยังไม่ได้ใช้ เราก็เก็บใส่ถุงซิปล็อคแช่ตู้เย็นไว้)
และถ้าอยากให้เส้นมะละกอสับมีความกรอบๆ ก็นำมาแช่น้ำเย็นไว้แป๊บนึงแล้วสะเด็ดน้ำก่อนนำมาตำก็ช่วยได้ค่ะ ส่วนที่ยังไม่ได้ใช้ ก็อย่าเอาไปแช่หรือล้างน้ำนะคะ เก็บใส่กล่องหรือถุงซิปล็อคแล้วเอาไปแช่ตู้เย็นได้เลยค่ะ
.
.
.
.
เมื่อก่อนเราเป็นคนชอบกินเผ็ด แบบเผ็ดมากๆ
แต่มีเหตุการณ์หนึ่ง ที่ทำให้เราเลิกกินเผ็ด ทุกวันนี้เราก็เลยเบาความเผ็ดลงมา แต่เมนูส้มตำ ถ้าสีมันขาวซีด มันก็ดูไม่แซ่บนะคะ เราก็เลยมีทริคส่วนตัว นั่นก็คือ...
ตำพริกแห้งให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยตำพริกสด สีส้มตำมันจะได้ออกมาส้มๆ หลอกสายตาตัวเองให้มันดูแซ่บๆน่ากินได้ค่ะ 😊
.
.
.
.
การปรุงเรา เราก็ใช้...
น้ำปลาร้า น้ำปลานิดหน่อย น้ำมะขามเปียก และ
น้ำมะนาวค่ะ
อ้อ... เราใส่มะกอกป่า และมะเขือเปราะด้วย
อันนี้ไม่ได้ซื้อนะคะ มีเหลือมาจากเมนูอื่นค่ะ
เวลาตำเอง ถ้าอยากให้ส้มตำมีน้ำเยอะๆ
สามารถเพิ่มน้ำเปล่าต้มสุกให้มากหน่อย ในส่วนของน้ำมะขามเปียกได้ค่ะ แต่ส่วนตัวเราชอบส้มตำน้ำไม่เจิ่ง เลยใส่น้ำเพิ่มแค่นิดเดียวก็พอ
.
.
.
.
ทางบ้านนี้ชอบทำกับข้าวกินกันเองก็จริง พอทำทุกวันๆ บางทีก็ตื้อๆคิดเมนูไม่ค่อยออกเหมือนกันค่ะ เวลาถามพ่อบ้านว่าซื้อกินมั้ย ก็ไม่อยากกิน ไม่รู้จะกินอะไร และพอถามว่าจะกินอะไรเดี๋ยวจะทำให้ ก็โยนกลับมาว่าแล้วแต่ตามใจคนทำเลย (จริงๆเขาเป็นคนกินง่ายค่ะ) เราซึ่งเป็นคนทำ ก็ต้องคิดเองอีก 😅
.
.
.
.
วันที่พ่อบ้านไม่อยู่เพราะต้องไปเข้าเวรทำงาน แล้วเรากินข้าวเย็นคนเดียว ก็จะง่ายๆไม่ต้องคิดเยอะค่ะ 😊
มื้อเย็นนี้ใครได้เมนูอะไร มาแชร์กันได้นะคะ
เผื่อเป็นเมนูที่ลืมนึกถึงหรือมองข้ามไป
จะได้ขอลอกไอเดียเอาไว้บ้างค่ะ 😊😊
.
.
🍗... มื้อเย็นวันนี้ 🍔 ได้เมนูอะไรทานกันบ้างคะ 🍝🥗
เย็นวันนี้ ก็จบลงที่ส้มตำปลาร้าธรรมดาๆเลยค่ะ
กินคนเดียวแต่อยากได้ฟีลตำถาด เลยทอดเอ็นไก่และลวกวุ้นเส้นที่มี มากินแกล้มส้มตำด้วย
พอโควิดระบาดปุ๊บ
ส้มตำคือเมนูที่เราเลิกซื้อกินเลย
และก็เริ่มฝึกตำกินเอง ช่วงแรกๆ ก็ไม่เป็นตากินหรอกค่ะ พอทำบ่อยๆเข้า รสชาติมันก็เข้าที่เข้าทางขึ้น เพราะรู้รสมือตัวเองแล้ว ก็เริ่มกินอร่อยเลยค่ะทีนี้
และมื้อนี้ลงทุนเพิ่มเติมคือมะละกอ ลูกนี้ 20บาท พอสับแล้ว สามารถแบ่งตำได้ 2ครกค่ะ (ที่สับแล้วยังไม่ได้ใช้ เราก็เก็บใส่ถุงซิปล็อคแช่ตู้เย็นไว้)
และถ้าอยากให้เส้นมะละกอสับมีความกรอบๆ ก็นำมาแช่น้ำเย็นไว้แป๊บนึงแล้วสะเด็ดน้ำก่อนนำมาตำก็ช่วยได้ค่ะ ส่วนที่ยังไม่ได้ใช้ ก็อย่าเอาไปแช่หรือล้างน้ำนะคะ เก็บใส่กล่องหรือถุงซิปล็อคแล้วเอาไปแช่ตู้เย็นได้เลยค่ะ
แต่มีเหตุการณ์หนึ่ง ที่ทำให้เราเลิกกินเผ็ด ทุกวันนี้เราก็เลยเบาความเผ็ดลงมา แต่เมนูส้มตำ ถ้าสีมันขาวซีด มันก็ดูไม่แซ่บนะคะ เราก็เลยมีทริคส่วนตัว นั่นก็คือ...
ตำพริกแห้งให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยตำพริกสด สีส้มตำมันจะได้ออกมาส้มๆ หลอกสายตาตัวเองให้มันดูแซ่บๆน่ากินได้ค่ะ 😊
อ้อ... เราใส่มะกอกป่า และมะเขือเปราะด้วย
อันนี้ไม่ได้ซื้อนะคะ มีเหลือมาจากเมนูอื่นค่ะ
เวลาตำเอง ถ้าอยากให้ส้มตำมีน้ำเยอะๆ
สามารถเพิ่มน้ำเปล่าต้มสุกให้มากหน่อย ในส่วนของน้ำมะขามเปียกได้ค่ะ แต่ส่วนตัวเราชอบส้มตำน้ำไม่เจิ่ง เลยใส่น้ำเพิ่มแค่นิดเดียวก็พอ