เป็นครั้งแรก สำหรับการทำเมนูนี้นะคะ
แต่ถือว่าอร่อยและเข้าท่ามากเลยค่ะ
ยอมรับคนต้นคิดเมนูนี้เลย 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงเอ็นไก่คลุกฝุ่น
- เอ็นไก่
- ข้าวคั่ว
- แป้งข้าวเจ้า
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- ผงปรุงรส
- พริกแห้งคั่วป่น
- พริกแห้ง
- ใบมะกรูด
⭐ สำหรับเนื้อสัตว์ สามารถเปลี่ยนจากไก่เป็นหมู รวมถึงสามารถเปลี่ยนเป็นชิ้นส่วนอื่นที่ไม่ใช่เอ็นไก่ก็ได้นะคะ ตามความชอบได้เลยค่ะ
สำหรับข้าวคั่วและพริกแห้งคั่วป่น เราทำการคั่วและป่นใหม่ๆจะยิ่งมีความหอมค่ะ แต่ถ้าจะใช้แบบที่ซื้อมาสำเร็จรูปก็ได้เหมือนกันค่ะ ตามความสะดวก 😊
.
.
.
.
วิธีทำเอ็นไก่ทอดคลุกฝุ่น
นำเอ็นไก่ใส่ภาชนะผสม
ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
ผงปรุงรสและพริกแห้งคั่วป่นก่อนค่ะ
คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
.
.
.
.
จากนั้นค่อยเติมแป้งข้าวเจ้าลงไป
เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
และตามด้วยข้าวคั่ว คลุกเคล้าต่อ
เมื่อเสร็จแล้ว พักรอไว้ก่อนค่ะ
.
.
.
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ด้วยไฟกลางค่อนอ่อน
เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว ทำการทอดใบมะกรูด
ตามด้วยพริกแห้ง
เมื่อเสร็จแล้วพักสะเด็ดน้ำมันรอไว้ค่ะ
.
.
.
.
ทำการทอดเอ็นไก่ของเราต่อได้เลยนะคะ
ทยอยใส่ลงไปทีละชิ้นๆ จะได้ไม่ติดกันค่ะ
.
.
.
.
🧡💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้🧡💛
.
.
.
.
.
.
ถ้าให้เราแนะนำเพิ่มเติมนะคะ
จากการที่เราได้ลองทำเป็นครั้งแรก เราคิดว่า... น้ำมะนาวที่ใส่ไปในขั้นตอนการหมักไก่ พอทอดออกมาแล้วปรากฎว่ารสชาติเปรี้ยวไม่ออก และหายไปหมดเลยค่ะ
ซึ่งแตกต่างจากเมนูลาบทอดอยู่มาก อันนั้นอาจจะเพราะเกิดจากการปั้นเนื้อสัตว์อัดกันไว้ รสชาติเปรี้ยวก็เลยยังมีหลงเหลืออยู่ในเนื้อสัตว์ด้านใน แต่พอเป็นเนื้อสัตว์ที่เป็นชิ้นๆแบบนี้ มันเลยเจือจางออกไปในตอนที่ทอดได้ง่ายค่ะ ฉะนั้นถ้าชอบรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด เราแนะนำว่านำน้ำมะนาวไปทำเพิ่มเป็นน้ำจิ้มแจ่วแล้วนำมาใช้จิ้มก็จะดีกว่าค่ะ 😊😊
และขอเตือนไว้นิดนึงนะคะ ถ้าใครจะใช้เอ็นไก่แบบเรา มันเหมาะสำหรับคนที่ชอบกรอบๆ (รอบนอก) แต่มีความหนึบหนับในช่วงกลางๆ และไม่ได้มีปัญหาเรื่องเหงือกเรื่องฟัน จะสามารถกินได้อย่างอร่อยเลยค่ะ
.
.
... เอ็นไก่ทอดคลุกฝุ่น เมนูอร่อยที่เป็นกับแกล้มก็ได้ เป็นกับข้าวก็ดี เผื่อเป็นไอเดียในวันหยุดนี้กันค่ะ 🧡💛💚
สำหรับข้าวคั่วและพริกแห้งคั่วป่น เราทำการคั่วและป่นใหม่ๆจะยิ่งมีความหอมค่ะ แต่ถ้าจะใช้แบบที่ซื้อมาสำเร็จรูปก็ได้เหมือนกันค่ะ ตามความสะดวก 😊
จากการที่เราได้ลองทำเป็นครั้งแรก เราคิดว่า... น้ำมะนาวที่ใส่ไปในขั้นตอนการหมักไก่ พอทอดออกมาแล้วปรากฎว่ารสชาติเปรี้ยวไม่ออก และหายไปหมดเลยค่ะ
ซึ่งแตกต่างจากเมนูลาบทอดอยู่มาก อันนั้นอาจจะเพราะเกิดจากการปั้นเนื้อสัตว์อัดกันไว้ รสชาติเปรี้ยวก็เลยยังมีหลงเหลืออยู่ในเนื้อสัตว์ด้านใน แต่พอเป็นเนื้อสัตว์ที่เป็นชิ้นๆแบบนี้ มันเลยเจือจางออกไปในตอนที่ทอดได้ง่ายค่ะ ฉะนั้นถ้าชอบรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด เราแนะนำว่านำน้ำมะนาวไปทำเพิ่มเป็นน้ำจิ้มแจ่วแล้วนำมาใช้จิ้มก็จะดีกว่าค่ะ 😊😊
และขอเตือนไว้นิดนึงนะคะ ถ้าใครจะใช้เอ็นไก่แบบเรา มันเหมาะสำหรับคนที่ชอบกรอบๆ (รอบนอก) แต่มีความหนึบหนับในช่วงกลางๆ และไม่ได้มีปัญหาเรื่องเหงือกเรื่องฟัน จะสามารถกินได้อย่างอร่อยเลยค่ะ