JJNY : ร้านข้าวแกงชื่อดังเยาวราชจ่อขึ้นราคา│อ.พรสันต์ชี้บริหารไม่ง่าย│วิพากษ์รมต.(เพื่อไทย)│ชลน่านแจงวุ่น วืดคุม ก.เกษตร

ร้านข้าวแกงชื่อดังเยาวราช จ่อขึ้นราคาในรอบ 6 ปี แบกต้นทุนพุ่งไม่ไหว
https://www.pptvhd36.com/news/เศรษฐกิจ/204265

 
ผลกระทบจากปัญหาราคาต้นทุนวัตดุดิบในการประกอบอาหารต่างๆที่แพงขึ้น เริ่มส่งผลไปยังลูกค้าร้านข้าวแกง ทีมข่าว PPTV ลงพื้นที่ร้านข้าวแกงชื่อดังย่านเยาวราช เจ้าของร้านเผยราคาข้าวสารปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ทางร้านประกาศเตรียมปรับราคาขึ้นราคาอาหาร 10 บาท ในเดือน ก.ย.นี้ หลังจากไม่ขึ้นราคามานานถึง 6 ปี พร้อมจี้รัฐบาลแก้ราคาพลังงานแพง ทำต้นทุนพุ่ง

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ทีมข่าว PPTV ได้พูดคุย กับ นางสาวนพนภา นำหลง ผู้ดูแลร้านข้าวแกงเจ๊กปุ้ย ร้านข้าวแกงชื่อดังย่านเยาวราช กรุงเทพมหานคร ที่เปิดขายมานานกว่า 80 ปี โดยร้านดังกล่าวจะมีเอกลักษณ์ตรงที่นั่งรับประทานจะไม่มีโต๊ะ แต้จะมีเก้าอี้สีแดงให้ลูกค้านั่งรับประทานริมถนน ซึ่งมีเมนูขึ้นชื่อที่ขายดี  เช่น แกงเขียวหวานไก่ พะแนงหมู แกงกะหรี่เนื้อ เป็นต้น ซึ่งมีลูกค้าไปรออุดหนุนตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด       
 
นางสาวนพนภา เปิดเผยว่า แม้จะขายดี แต่ทางร้านแทบไม่เหลือกำไร เพราะตอนนี้ต้นทุนสูง วัตถุดิบหลายรายการพร้อมใจกันขึ้นราคา โดยเฉพาะ เนื้อสัตว์ ซึ่งทางร้านใช้เป็นวัตถุดิบหลัก มากกว่าวันละ 100 กิโลกรัมต่อวัน เช่น เนื้อสันในหมู ที่ราคาในช่วงนี้จะปรับลดลงมาบ้าง แต่ก็ยังถือว่าแพง ราคากิโลกรัมละ 175 บาท ขณะที่เนื้อไก่ ขึ้นมาเกือบกิโลกรัมละ 90- 100 บาท 
 
นอกจากนี้ ไข่เป็ดต้มแบบปอกเปลือก ทางร้านใช้วันละ 2,000 ฟอง ก็ขึ้นราคาจากฟองละ 5 บาท เป็นฟองละ 6.30 บาท ส่วนข้าวสารที่ร้านใช้ข้าวเสาไห้ วันละ 1 กระสอบ กระสอบละ 49 กิโลกรัม ขึ้นราคากระสอบละ 165 บาท จาก 990 ขึ้นมาเป็น 1,150 บาท   
  
ดังนั้นทางร้านจึงตัดสินใจปรับขึ้นราคา โดยมีติดป้ายลูกค้าไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น ข้าวราดแกง จาก 40 บาท เป็น 45 บาท ส่วนกับข้าวถุงจากราคา 40 บาทเป็น 50 บาท ซึ่งจะเริ่มขายราคาใหม่ วันที่ 1 ก.ย.66 นี้ หลังไม่เคยขึ้นราคามา 5-6 ปี  
 
ผู้ดูแลร้านข้าวแกงเจ๊กปุ้ย กล่าวต่อว่า  ปัจจุบันทางร้านมีค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร รวมกว่า 50,000 บาทต่อวัน จากเมื่อก่อนที่อยู่ประมาณ 20,000 กว่าบาทต่อวัน  นอกจากนี้ยังมีค่าแก๊สหุงต้ม ถังละ 423 บาท ซึ่งทางร้านใช้ อย่างน้อย 3 ถัง ต่อวัน เป็นต้นทุนที่เลี่ยงไม่ได้
ทั้งนี้แม้จะขึ้นราคาอาหาร ก็ไม่ได้ทำให้ได้กำไรมากขึ้น เพราะราคาที่ปรับขึ้นมา 5 -10บาท  ยังไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง หากจะให้สะท้อนต้นทุนจะต้องขายแกงถุงในราคา 70-80 บาท    
 
ขณะที่ทางร้านคาดว่า แนวโน้มราคาวัตถุดิบคงไม่มีท่าทีว่าจะลดลง แต่อาจจะยิ่งแพงขึ้นไปอีก ก็จะพยายามตรึงราคาไว้ ให้ถึงที่สุด ไม่ให้กระทบกับผู้บริโภค ปรับขึ้นเพียงเล็กน้อยให้ร้านพออยู่ได้ แต่ถ้าไม่ไหวก็อาจจะต้องปรับขึ้นอีกครั้ง ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็เข้าใจ
 
สำหรับมาตรการที่อยากให้ภาครัฐช่วยเหลือ อยากให้เน้นไปที่การแก้ปัญหาด้านราคาพลังงาน ทั้งค่าแก๊สหุงต้ม ค่าน้ำมัน และค่าไฟฟ้า เพราะเป็นต้นทุนที่ทำให้วัตถุดิบอื่น ๆ แพงขึ้นตามไปด้วย



อ.พรสันต์ ชี้ ครม.เศรษฐา บริหารไม่ง่าย แบกรับความท้าทายหนักมาก ความชอบธรรมหด
https://www.matichon.co.th/clips/news_4150647

ผศ.ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชี้ คณะรัฐมนตรี “เศรษฐา 1” แบกรับความกดดันหลายด้าน โดยเฉพาะความชอบธรรม ความท้าทายรอบด้าน ติดตามชมรายละเอียดจากคลิปด้านล่างนี้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

 
สัมภาษณ์ “เพชร กรุณพล” วิพากษ์โผคณะรัฐมนตรี(เพื่อไทย) ภายใต้ร่มเงาพล.อ.ประยุทธ์
https://www.matichon.co.th/clips/news_4150654

สัมภาษณ์ “เพชร กรุณพล” วิพากษ์โผคณะรัฐมนตรีภายใต้รัฐบาลพรรคเพื่อไทยภายใต้ร่มเงาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เชื่ออาจจะเป็นสัญญาต่างตอบแทน มองว่าเป็นการทำการเมืองครั้งสุดท้ายของนายทุนใหญ่ก่อนวางมือ วัดใจ “เพื่อไทย”กู้วิกฤตศรัทธาคืนใน 4 ปี

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่