สมัยยังเด็กเวลาที่บ้านพาไปไหว้พระที่แปดริ้ว เราจะได้กิน"ขนมจาก" เป็นขนมที่หากินได้ยากในกรุงเทพ
เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล เกลือนิดหน่อยและมะพร้าวขูด
ไม่เห็นมีส่วนผสมของลูกจากเลยอ่ะ
ความจริงขนมนี้ชื่อจริงคือ"ขนมห่อใบจาก"
ชื่อเล่นเรียกสั้นๆว่า"ขนมจาก"
ถ้าไม่ใช้ใบจากมาห่อ ก็ไม่เรียกแบบนี้
และไม่ต้องห่อก็ได้ สูตรขนมนี้ถ้าเอามาหยอดลงกระทะแบนๆ ที่บ้านหนอนฯเรียก"ขนมแป้งจี่"ค่ะ (แต่เห็นในปัจจุบันหลายท่านเรียก"ขนมบ้าบิ่น")
"ขนมห่อใบจาก"พบมากในย่านที่มีต้นจากขึ้นอยู่เยอะ เช่นแถวแปดริ้ว(ฉะเชิงเทรา) และสามสมุทร (สมุทรปราการ, สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม)
เช้านี้ไปเดินเล่นตลาดน้ำท่าคา ที่นี่มีเจ้านึงทำ"ขนมจาก"รสดีอร่อยแบบไม่หวานเกินไปและใบจากที่นำมาใช้ก็ดูสะอาดดีค่ะ
ปิ้งด้วยเตาถ่าน
ขนมจากใช้แป้งข้าวเหนียวค่ะ จะขาวหรือดำก็ได้ หรือบางบ้านก็ใช้แป้งข้าวเหนียวสองสีผสมกันค่ะ หนอนฯว่าแป้งข้าวเหนียวดำล้วนสีขนมจะดูมืดไป ถ้าใช้ขาวผสมดำสีขนมจะออกมาสวยดีค่ะ
ใบจากที่นำมาใช้ต้องตัดให้ได้ความยาวที่ต้องการ ล้างทำความสะอาดให้ดี ก่อนจะตักส่วนผสมมาวาง
ต้องใช้สองใบในการทำขนมหนึ่งห่อค่ะ
ตักส่วนผสมวาง แล้วก็ห่อ สมัยก่อนจะใช้"ไม้กลัด" แต่ปัจจุบันใช้ที่เย็บกระดาษ(ซึ่งหนอนฯไม่ปลื้มเท่าไหร่)
ห่อแล้วก็ปิ้งบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ ปิ้งใจเย็นๆปิ้งไปปิ้งมาไม่นานขนมก็สุกค่ะ
ขายเป็นมัด
ขนมห่อใบจากนี้มีคุณลักษณะพิเศษของความเป็นสมุนไพร
จากรูปด้านบนจะเห็นว่าใบจากแม้ล้างสะอาดแต่เหมือนมีอะไรติดอยู่
สิ่งนี้กินได้มีประโยชน์ในทางยาค่ะ เราเรียกว่า "นมจาก" เป็นหนึ่งในตัวยาสมุนไพรแผนไทย
หนอนฯแวะเด็ดใบจากสดๆจากต้นมาถ่ายรูปให้ชมชัดๆ
นมจาก ติดแน่นอยู่กับใบจากค่ะ
สรรพคุณทางยา ในตำราที่หนอนฯเรียนเภสัชกรรมไทยกล่าวไว้ดังนี้
ขนมปิ้งสุกแล้ว แกะห่อชิมกันค่ะ
หอม หวาน เหนียวหนึบ
สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะ
หมายเหตุ
ถ้าอยากทำแต่ไม่มีใบจากและไม่อยาก"จี่"บนกระทะแบน เราสามารถใช้ใบไม้อื่นได้ค่ะ เช่น ใบมะพร้าว ใบกะพ้อ(ที่ห่อข้าวต้มลูกโยน)
ขนมไทยเดิม ... ขนมจาก
เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล เกลือนิดหน่อยและมะพร้าวขูด
ไม่เห็นมีส่วนผสมของลูกจากเลยอ่ะ
ความจริงขนมนี้ชื่อจริงคือ"ขนมห่อใบจาก"
ชื่อเล่นเรียกสั้นๆว่า"ขนมจาก"
ถ้าไม่ใช้ใบจากมาห่อ ก็ไม่เรียกแบบนี้
และไม่ต้องห่อก็ได้ สูตรขนมนี้ถ้าเอามาหยอดลงกระทะแบนๆ ที่บ้านหนอนฯเรียก"ขนมแป้งจี่"ค่ะ (แต่เห็นในปัจจุบันหลายท่านเรียก"ขนมบ้าบิ่น")
"ขนมห่อใบจาก"พบมากในย่านที่มีต้นจากขึ้นอยู่เยอะ เช่นแถวแปดริ้ว(ฉะเชิงเทรา) และสามสมุทร (สมุทรปราการ, สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม)
เช้านี้ไปเดินเล่นตลาดน้ำท่าคา ที่นี่มีเจ้านึงทำ"ขนมจาก"รสดีอร่อยแบบไม่หวานเกินไปและใบจากที่นำมาใช้ก็ดูสะอาดดีค่ะ
ปิ้งด้วยเตาถ่าน
ขนมจากใช้แป้งข้าวเหนียวค่ะ จะขาวหรือดำก็ได้ หรือบางบ้านก็ใช้แป้งข้าวเหนียวสองสีผสมกันค่ะ หนอนฯว่าแป้งข้าวเหนียวดำล้วนสีขนมจะดูมืดไป ถ้าใช้ขาวผสมดำสีขนมจะออกมาสวยดีค่ะ
ใบจากที่นำมาใช้ต้องตัดให้ได้ความยาวที่ต้องการ ล้างทำความสะอาดให้ดี ก่อนจะตักส่วนผสมมาวาง
ต้องใช้สองใบในการทำขนมหนึ่งห่อค่ะ
ตักส่วนผสมวาง แล้วก็ห่อ สมัยก่อนจะใช้"ไม้กลัด" แต่ปัจจุบันใช้ที่เย็บกระดาษ(ซึ่งหนอนฯไม่ปลื้มเท่าไหร่)
ห่อแล้วก็ปิ้งบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ ปิ้งใจเย็นๆปิ้งไปปิ้งมาไม่นานขนมก็สุกค่ะ
ขายเป็นมัด
ขนมห่อใบจากนี้มีคุณลักษณะพิเศษของความเป็นสมุนไพร
จากรูปด้านบนจะเห็นว่าใบจากแม้ล้างสะอาดแต่เหมือนมีอะไรติดอยู่
สิ่งนี้กินได้มีประโยชน์ในทางยาค่ะ เราเรียกว่า "นมจาก" เป็นหนึ่งในตัวยาสมุนไพรแผนไทย
หนอนฯแวะเด็ดใบจากสดๆจากต้นมาถ่ายรูปให้ชมชัดๆ
นมจาก ติดแน่นอยู่กับใบจากค่ะ
สรรพคุณทางยา ในตำราที่หนอนฯเรียนเภสัชกรรมไทยกล่าวไว้ดังนี้
ขนมปิ้งสุกแล้ว แกะห่อชิมกันค่ะ
หอม หวาน เหนียวหนึบ
สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะ
หมายเหตุ
ถ้าอยากทำแต่ไม่มีใบจากและไม่อยาก"จี่"บนกระทะแบน เราสามารถใช้ใบไม้อื่นได้ค่ะ เช่น ใบมะพร้าว ใบกะพ้อ(ที่ห่อข้าวต้มลูกโยน)