ขนมไทยเดิม ... ขนมจาก

กระทู้สนทนา
สมัยยังเด็กเวลาที่บ้านพาไปไหว้พระที่แปดริ้ว เราจะได้กิน"ขนมจาก" เป็นขนมที่หากินได้ยากในกรุงเทพ

เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล เกลือนิดหน่อยและมะพร้าวขูด

ไม่เห็นมีส่วนผสมของลูกจากเลยอ่ะเพี้ยนหืม

ความจริงขนมนี้ชื่อจริงคือ"ขนมห่อใบจาก" 
ชื่อเล่นเรียกสั้นๆว่า"ขนมจาก"
ถ้าไม่ใช้ใบจากมาห่อ ก็ไม่เรียกแบบนี้
และไม่ต้องห่อก็ได้ สูตรขนมนี้ถ้าเอามาหยอดลงกระทะแบนๆ ที่บ้านหนอนฯเรียก"ขนมแป้งจี่"ค่ะ (แต่เห็นในปัจจุบันหลายท่านเรียก"ขนมบ้าบิ่น")

"ขนมห่อใบจาก"พบมากในย่านที่มีต้นจากขึ้นอยู่เยอะ เช่นแถวแปดริ้ว(ฉะเชิงเทรา) และสามสมุทร (สมุทรปราการ, สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม) 

เช้านี้ไปเดินเล่นตลาดน้ำท่าคา ที่นี่มีเจ้านึงทำ"ขนมจาก"รสดีอร่อยแบบไม่หวานเกินไปและใบจากที่นำมาใช้ก็ดูสะอาดดีค่ะ

ปิ้งด้วยเตาถ่าน



ขนมจากใช้แป้งข้าวเหนียวค่ะ จะขาวหรือดำก็ได้ หรือบางบ้านก็ใช้แป้งข้าวเหนียวสองสีผสมกันค่ะ หนอนฯว่าแป้งข้าวเหนียวดำล้วนสีขนมจะดูมืดไป ถ้าใช้ขาวผสมดำสีขนมจะออกมาสวยดีค่ะ

ใบจากที่นำมาใช้ต้องตัดให้ได้ความยาวที่ต้องการ ล้างทำความสะอาดให้ดี ก่อนจะตักส่วนผสมมาวาง

ต้องใช้สองใบในการทำขนมหนึ่งห่อค่ะ



ตักส่วนผสมวาง แล้วก็ห่อ สมัยก่อนจะใช้"ไม้กลัด" แต่ปัจจุบันใช้ที่เย็บกระดาษ(ซึ่งหนอนฯไม่ปลื้มเท่าไหร่)

ห่อแล้วก็ปิ้งบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ ปิ้งใจเย็นๆปิ้งไปปิ้งมาไม่นานขนมก็สุกค่ะ

ขายเป็นมัด



ขนมห่อใบจากนี้มีคุณลักษณะพิเศษของความเป็นสมุนไพร

จากรูปด้านบนจะเห็นว่าใบจากแม้ล้างสะอาดแต่เหมือนมีอะไรติดอยู่



สิ่งนี้กินได้มีประโยชน์ในทางยาค่ะ เราเรียกว่า "นมจาก" เป็นหนึ่งในตัวยาสมุนไพรแผนไทย

หนอนฯแวะเด็ดใบจากสดๆจากต้นมาถ่ายรูปให้ชมชัดๆ



นมจาก ติดแน่นอยู่กับใบจากค่ะ



สรรพคุณทางยา ในตำราที่หนอนฯเรียนเภสัชกรรมไทยกล่าวไว้ดังนี้



ขนมปิ้งสุกแล้ว แกะห่อชิมกันค่ะ



หอม หวาน เหนียวหนึบ



สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะเพี้ยนชนแก้ว

หมายเหตุ 

ถ้าอยากทำแต่ไม่มีใบจากและไม่อยาก"จี่"บนกระทะแบน เราสามารถใช้ใบไม้อื่นได้ค่ะ เช่น ใบมะพร้าว ใบกะพ้อ(ที่ห่อข้าวต้มลูกโยน)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่