... ต้มยำกุ้งน้ำใส เมนูแซบๆต้มซดน้ำทำง่าย กินคู่กับอะไรก็อร่อย (มีรูปบรรยากาศจ่ายตลาดสดให้ชมด้วยค่ะ) 🧡❤️💚

.
.

ในตัวอำเภอเมือง จังหวัดระยอง จะมีตลาดสดใหญ่ๆ ที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกัน (ระยะทางห่างกันประมาณ 500 เมตร) และระหว่างทางจากตลาดสดสตาร์จะไปตลาดสดแม่แดง จะมีตลาดค้าส่งผลไม้ และร้านขายอาหารแห้งอยู่ด้วย

สำหรับคนต่างจังหวัด ที่แวะเวียนมาเที่ยวระยอง แล้วผ่านมาในตัวอำเภอเมือง สามารถหาซื้อของฝากอาหารแห้ง ซื้อของพื้นบ้าน หรืออาหารทะเลสดได้และจบได้ที่แถวนี้เลยนะคะ 

ส่วนตลาดที่เราเดินในวันนี้ เป็นตลาดสดแม่แดงค่ะ
ถ้าเป็นเหล่าพ่อค้าแม่ค้า (ร้านอาหาร อาหารตามสั่ง) เขาจะมาเดินกันแต่เช้ามืด ตี4 ก็เริ่มจับจ่ายกันแล้วค่ะ (ตลาดนี้มาเดินได้ทั้งวันค่ะ จะปิดช่วงเย็นประมาณ3-4โมง) 

แต่เราคิดว่า ยิ่งเดินเช้ายิ่งดีค่ะ เราจะได้มีโอกาสเลือกของได้เยอะกว่าคนอื่น เพราะของที่นี่จะสดๆเลยค่ะ
เราเก็บบรรยากาศเฉพาะร้านที่เราซื้อของเขานะคะ จริงๆของที่นี่เยอะมาก เพราะตลาดใหญ่ ต้องการของทะเลสดๆ ที่นี่มีหมดเลยค่ะ

.
.
.
.

ต้นกระวาน

.
.
.
.

ในรูปที่มีลักษณะแห้งๆนี้คือ... 
ดอกผักชีไร่ ค่ะ

.
.

.
.


.
.


.
.


.
.


.
.


.
.


.
.

ฉลามหูดำ

.
.

.
.

ปลาสาก หรือ ปลาน้ำดอกไม้
และ ฉลามกบ

สำหรับปลาฉลามหูดำ ปลาฉลามกบ และกระเบนตัวใหญ่ รวมถึงกระเบนที่ยังตัวเล็ก (หรือที่เรียกว่าปลาจ้องม่อง) เราไม่รู้ว่าเป็นสัตว์อนุรักษณ์หรือผิดกฏหมายมั้ยนะคะ แต่เราอยู่ระยอง เราจะเห็นปลาพวกนี้วางขายกันทั่วไป สามารถเห็นวางขายตามแผงร้านปลาทะเลสดอยู่แล้ว   

.
.

.
.

ปลาโม่ง

⭐ ปลาทู ปลาโม่ง ปลาลัง เขาคือปลาสายพันธุ์เดียวกัน แค่ต่างชนิดค่ะ (ให้นึกถึงภาพ จิ้งหรีด แมลงสะดิ้ง และจิ้งโกร่งน่ะค่ะ)

ถ้าคนที่ซื้อประจำ จะสามารถแยกออกจากกันได้
และราคาขายของพวกเขา ก็จะแตกต่างกันนิดหน่อยค่ะ ซึ่งปลาทูแท้จะราคาสูงที่สุด 

.
.

.
.

ผักพื้นบ้าน

.
.
.
.

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงต้มยำกุ้งน้ำใสflower

- กุ้งขาว
- เห็ดฟาง

- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง(บุบ)

- เกลือป่น
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำมะขามเปียก

- พริกขี้หนูสวน
- ผักชีฝรั่ง

.
.
.
.

flowerวิธีทำต้มยำกุ้งน้ำใสflower

ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า

นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง(บุบ)
เกลือป่น และน้ำมะขามเปียก ใส่ลงไปค่ะ

⭐ใส่น้ำมะขามเปียกแค่พอให้มีรสเปรี้ยวกลมกล่อม 
แต่อย่าเพิ่งใส่เยอะเกินไป เพราะเดี๋ยวเราจะต้องใส่น้ำมะนาวเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้มีครสเปรี้ยว และกลิ่นหอมของมะนาวด้วยค่ะ

.
.

.
.

ต้มให้น้ำเดือดสักพัก 
(ให้หอมแดงเริ่มมีสีใสนิดๆ)
แล้วใส่เห็ดฟาง กดๆให้จมน้ำค่ะ

.
.
.
.

เมื่อเห็ดฟางเริ่มสุกแล้ว ทำการปรุงรสชาติ
ด้วยน้ำปลา และพริกขี้หนูสวน

จากนั้นชิมรสชาติดู ว่ารสชาติเค็มได้หรือยัง 

⭐ ปรุงน้ำปลาตอนน้ำเดือด จะช่วยลด ไม่ให้เหม็นคาวน้ำปลา (สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่แรงๆของน้ำปลา) ค่ะ

.
.
.
.

เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว
 
ใส่กุ้งลงไป กดเบาๆให้จมน้ำ (ห้ามคน)
แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ ตามด้วยใส่ผักชีฝรั่งลงไป

และปรุงน้ำมะนาวเพิ่มด้านนอกได้เลยค่ะ

⭐ กุ้งขาวเมื่อแกะเปลือกแล้ว แถมถูกผ่าหลังด้วย เขาสุกง่ายค่ะ โดนความร้อนระอุของน้ำต้มที่เดือดดีๆ เดี๋ยวก็สุกแล้ว เพราะถ้าต้มคาไฟไว้นานๆ กุ้งจะหดค่ะ และถ้าใช้วิธีนี้ กุ้งจะสุกดีแต่ตัวจะไม่หด แถมเนื้อจะมีความเด้งและหวานด้วยค่ะ

.
.
.
.

มีเมนูน้ำอย่างหนึ่งแล้ว อีกเมนูก็จะทำเป็นเมนูแห้งๆค่ะ จะผัดหรือจะทอด  แต่ส่วนใหญ่เวลาทำต้มยำกุ้ง เราชอบกินกับไข่เจียวน้ำปลาธรรมดาแต่ต้องกรอบๆค่ะ (ส่วนแบบนิ่มฟูของคนอื่น เราก็ทำแยกเอาไว้อีกจานนึง)

ตอกไข่ไก่ ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันแค่พอทอดไข่ได้
ด้วยไฟกลางค่อนไฟอ่อน

.
.
.
.
รอให้น้ำมันร้อนดีๆ ค่อยๆเทไข่ลงไปให้เป็นสาย 

แต่เราใช้วิธีเทไข่สูงๆนะคะ
เพราะเวลาเขาตกลงมากระแทกน้ำมัน 
เขาจะกระจายตัวดีค่ะ

เมื่อไข่ลงกระทะหมดแล้ว 
เพิ่มเป็นไฟกลางแบบเต็มตัว 

ทอดจนไข่เริ่มกรอบ หรือได้สีที่เราคิดว่ามันกรอบแน่ๆ
ก็สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
.
.
.
.

🧡💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💚

.
.

.
.


.
.

.
.

ปกติแล้ว ชอบกินต้มยำน้ำใสคู่กับเมนูอะไรกันบ้างคะ 
มาแชร์กันได้นะ เผื่อเป็นไอเดียไว้ให้เราได้ลองบ้างค่ะ

พาพันรักสัตว์
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่