PAH ในหมูกรอบมาจากไหน ?

PAH  = Polycyclic Aromatic Hydrocarbon 

หมูกรอบ ที่ไม่ได้ย่างมี  PAH หรือไม่ ? 

มันมาจากไหน ?

ที่กินแล้วอาจเกิดมะเร็งปอด มันเข้าไปในปอดได้อย่างไร ? 

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ปกติมีโอกาสพบน้อยครับ ต้องอุณหภูมิสูง และเกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์จึงจะเกิด PAH
มีโอกาสพบเฉพาะส่วนที่ไหม้เกรียม

PAH เชื่อมโยงกับมะเร็งปอดได้อย่างไร เป็นเรื่องที่อยู่ระหว่างการวิจัยครับ สารก่อมะเร็งที่อยู่ในอาหาร ก็ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ไปยังปอดได้
อย่างเช่นเปเปอร์นี้ครับ
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34242741/

บทคัดย่อ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่