สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำหมึกผัดไข่เค็มค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ปลาหมึก 400 กรัม
ไข่แดงเค็ม 5 ฟอง
ต้นหอม 3 ต้น
ขึ้นช่าย 3 ต้น
พริกแดงจินดา 10 เม็ด
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 100 ml
วิธีทำ
1. บี้ไข่แดงเค็มในชามผสม ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ลงไปในชามผสม คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใสากระเทียมสับลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม
3. ใส่ปลาหมึก ตามด้วยน้ำซอสที่ผสมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ต้นหอม วึ้นช่าย พริกแดงจินดาลงไปผัดให้น้ำซอสเคลือบให้ทั่ว ปิดเตา
หมึกผัดไข่เค็ม กับข้าว รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปลาหมึก 400 กรัม
ไข่แดงเค็ม 5 ฟอง
ต้นหอม 3 ต้น
ขึ้นช่าย 3 ต้น
พริกแดงจินดา 10 เม็ด
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 100 ml
วิธีทำ
1. บี้ไข่แดงเค็มในชามผสม ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ลงไปในชามผสม คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใสากระเทียมสับลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม
3. ใส่ปลาหมึก ตามด้วยน้ำซอสที่ผสมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ต้นหอม วึ้นช่าย พริกแดงจินดาลงไปผัดให้น้ำซอสเคลือบให้ทั่ว ปิดเตา