เห็ดชนิดนี้ มีชื่อเรียกหลายชื่อตามพื้นที่ที่อยู่นะคะ
ทางเหนือ จะเรียกว่า...
เห็ดลม
บ้านเราจะนำดอกที่ยังอ่อนมาแกง เพราะมันจะไม่เหนียว แต่ก็จะมีความหนึบหนับเคี้ยวอร่อยดี แต่ก็เห็นบ้าง ที่เขาจะนำดอกที่แก่แล้ว มีความเหนียวมาก มาหั่นซอยเป็นเส้น แล้วนำมาใส่ใน
แกงแค (แกงพื้นบ้านทางภาคเหนือ)
ทางอีสาน รู้สึกเขาจะแยกเรียกเห็ดชนิดนี้ตามลักษณะความอ่อน/ความแก่ ถ้าดอกที่ยังอ่อนอยู่เขาจะเรียกว่า...
เห็ดบด แต่ถ้าแก่ดอกเหนียวแล้ว ก็จะเรียกว่า...
เห็ดกระด้าง
ในวันนี้ของเราเป็นดอกแก่ค่ะ
ก็เลยนำทำเมนู
ซุบเห็ดกระด้าง เมนูพื้นบ้านของทางภาคอีสาน
ส่วนตัวชอบกินอาหารพื้นบ้านนะคะ ไม่ว่าจะภาคตะวันออก/ตก เหนือ กลาง อีสาน หรือภาคใต้ บางเมนูที่เราชอบมากๆ เราจะพยายามหัดทำเองให้เป็น เผื่อเวลาอยากกินแล้วมันหาซื้อยาก อย่างน้อยจะได้ทำกินเองได้ค่ะ
ฉะนั้น ถ้าสูตรหรือวัตถุดิบแตกต่างออกไปบ้าง ต้องขอโทษด้วยนะคะ 🙏
.
.
.
.
ก่อนที่เราจะนำเห็ดกระด้างมาทำเมนูนี้ เราต้องล้างทำความสะอาด และนำไปต้มให้สุกนิ่มก่อนนะคะ จากนำมาสับละเอียด
วัตถุดิบอีกอย่างนึงที่จะต้องต้มเหมือนกันคือถั่วลันเตา(ฝัก) และนำมาสับหยาบๆค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงซุบเห็ดกระด้าง
- เห็ดกระด้าง
( ต้มสุก และทำการสับละเอียด )
- ถั่วลันเตา(ฝัก)
(ต้มสุก และทำการสับหยาบ )
- งาขาวคั่ว
- พริกจินดาสด / กระเทียม / หอมแดง
( ผ่านการปิ้งหรือคั่วมาแล้ว )
- น้ำปลาร้า
( ใช้ยี่ห้อตามชอบได้เลยค่ะ)
- ผักชีฝรั่งซอย
- สะระแหน่
.
.
.
.
วิธีทำซุบเห็ดกระด้าง
ตำงาขาวคั่ว(ส่วนหนึ่ง)ให้พอแตก แล้วมีกลิ่นหอม
จากนั้น ใส่พริกจินดาสด กระเทียมและหอมแดงลงไปตำต่อค่ะ
.
.
.
.
ใส่เห็ดกระด้างลงไป ตำให้เข้ากัน
แล้วตามด้วยถั่วลันเตาค่ะ
.
.
.
.
ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า
และเมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้ว
ใส่งาขาวส่วนที่เหลือ ผักชีฝรั่งซอย
และใบสะระแหน่ลงไปคลุกเคล้า เป็นอันเสร็จค่ะ
⭐ ในส่วนของเครื่องปรุงรสชาติ ตรงส่วนนี้ สามารถปรุงได้ตามใจเลยนะคะ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หรือจะหวานก็ได้ (ตามที่เราชอบ)
แต่ส่วนตัวเรากินซุบเห็ดกระด้างที่ไม่มีความเปรี้ยวค่ะ และเป็นเมนูที่ทำให้แปลกใจนะคะ ปรุงแค่น้ำปลาร้า แล้วมาเจอกับงาขาวคั่ว มันหอมอร่อย (ความรู้สึกของคนที่กินปลาร้า) และกลมกล่อมเลยค่ะ
.
.
.
.
🧡💚เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💚🧡
.
.
.
.
กินแกล้มกับผักต้มหรือผักสดได้หมดเลย
แต่แนะนำให้มีเมนูเนื้อสัตว์อีกสักอย่างนะคะ
เพราะนำมากินคู่กับเมนูนี้จะยิ่งอร่อยค่ะ
ไม่ว่าจะเป็น... หมู ไก่ ไข่ ปลา จะทอดหรือย่าง ได้หมดเลย แต่วันนี้ของเราเป็นไก่ทอดเกลือ (แอบใส่ผงกะหรี่นิดนึงค่ะ) 😊😊
... ซุบเห็ดกระด้าง อาหารพื้นบ้าน กินคู่ข้าวเหนียวนิ่มๆร้อนๆ เมนูอร่อยประจำวันหยุดค่ะ 💛🧡❤️
ทางเหนือ จะเรียกว่า... เห็ดลม
บ้านเราจะนำดอกที่ยังอ่อนมาแกง เพราะมันจะไม่เหนียว แต่ก็จะมีความหนึบหนับเคี้ยวอร่อยดี แต่ก็เห็นบ้าง ที่เขาจะนำดอกที่แก่แล้ว มีความเหนียวมาก มาหั่นซอยเป็นเส้น แล้วนำมาใส่ในแกงแค (แกงพื้นบ้านทางภาคเหนือ)
ทางอีสาน รู้สึกเขาจะแยกเรียกเห็ดชนิดนี้ตามลักษณะความอ่อน/ความแก่ ถ้าดอกที่ยังอ่อนอยู่เขาจะเรียกว่า... เห็ดบด แต่ถ้าแก่ดอกเหนียวแล้ว ก็จะเรียกว่า... เห็ดกระด้าง
ในวันนี้ของเราเป็นดอกแก่ค่ะ
ก็เลยนำทำเมนูซุบเห็ดกระด้าง เมนูพื้นบ้านของทางภาคอีสาน
ส่วนตัวชอบกินอาหารพื้นบ้านนะคะ ไม่ว่าจะภาคตะวันออก/ตก เหนือ กลาง อีสาน หรือภาคใต้ บางเมนูที่เราชอบมากๆ เราจะพยายามหัดทำเองให้เป็น เผื่อเวลาอยากกินแล้วมันหาซื้อยาก อย่างน้อยจะได้ทำกินเองได้ค่ะ
ฉะนั้น ถ้าสูตรหรือวัตถุดิบแตกต่างออกไปบ้าง ต้องขอโทษด้วยนะคะ 🙏
วัตถุดิบอีกอย่างนึงที่จะต้องต้มเหมือนกันคือถั่วลันเตา(ฝัก) และนำมาสับหยาบๆค่ะ
แต่ส่วนตัวเรากินซุบเห็ดกระด้างที่ไม่มีความเปรี้ยวค่ะ และเป็นเมนูที่ทำให้แปลกใจนะคะ ปรุงแค่น้ำปลาร้า แล้วมาเจอกับงาขาวคั่ว มันหอมอร่อย (ความรู้สึกของคนที่กินปลาร้า) และกลมกล่อมเลยค่ะ